3 cách giúp nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ hãi khi mới đầu tư chứng khoán

Thứ bảy, 02/10/2021 | 16:19 Theo dõi CFĐT trên

Để kiềm chế nỗi sợ hãi của nhà đầu tư F0 khi tham gia thị trường chứng khoán, cần chỉ ra cho họ cách thị trường tăng giá trị theo thời gian, đồng thời giải thích cách tùy chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp và đáp ứng nhu cầu.

3 cách giúp nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư chứng khoán
3 cách giúp nhà đầu tư vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020, khiến nhiều người hiện đang đổ xô vào nó. Tuy nhiên, khoảng 45% người Mỹ lại không hề quan tâm đến chứng khoán.

Một số người cho rằng đó là vì họ không có đủ tiền để đầu tư, điều này có thể đúng với những người sống phụ thuộc vào tiền lương. 

Theo cuộc thăm dò Master your Money của Insider được thực hiện vào đầu năm 2021, có 24% người Mỹ nói rằng họ sợ đầu tư vì không muốn mất tiền. 41% khác thì biết rằng đầu tư là điều đúng đắn cần làm để chuẩn bị cho tương lai, nhưng họ có rất nhiều điều phải lo lắng.

Mặc dù đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể biến động và lợi nhuận không bao giờ được đảm bảo, nhưng đối với đại đa số mọi người, lợi nhuận cuối cùng đều lớn hơn rủi ro.

Ông Alex Crouch, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận tại Abound Wealth cho biết: “Tất cả chỉ là vấn đề quan điểm. Chúng ta có thể dễ dàng bị cuốn vào sự kịch tính của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn và điều đó khiến mọi người nghĩ rằng đầu tư chính là đánh bạc. Họ thấy thị trường chứng khoán sụp đổ và càng chắc chắn cho quan điểm của họ trong nhiều năm tiếp theo."

Dưới đây là những điều có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi đối với việc đầu tư chứng khoán.

=> Xem thêm: Độc quyền là gì? Nguyên nhân hình thành và những đặc điểm của thị trường độc quyền

1. Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán

Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán
Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán

Bà Lauryn Williams, nhà hoạch định tài chính và là người sáng lập Worth Win, cho biết sự thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán khiến nhiều khách hàng của bà lựa chọn đầu tư bất động sản.

Cả hai đều là những công cụ có thể tạo ra lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, bà Williams cho biết, đầu tư vào cổ phiếu có thể giúp bạn làm việc "thông minh hơn, không cần phải quá vất vả" và xây dựng được tài chính vững vàng. 

Để minh họa sức mạnh của thị trường chứng khoán, bà Williams thường cho khách hàng xem video YouTube biểu thị mức độ tăng trưởng của 1 USD khi được đầu tư trong một khoảng thời gian. 

Đoạn video chỉ ra mọi thảm họa lớn về kinh tế, chính trị và toàn cầu, để cho thấy rằng bất chấp nhiều cú sốc đối với thị trường, 1 USD đầu tư vào tổng thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 1927 sẽ trở thành hơn 5.000 USD vào năm 2018.

Ông Alex Crouch có cách tiếp cận tương tự. Ông nói: “Điều quan trọng là phải điều chỉnh lại suy nghĩ của họ, bằng cách cho họ thấy rằng thị trường đã tăng đều đặn trong những năm qua".

=> Xem thêm: Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

2. Hãy làm việc với một cố vấn tài chính

Hãy làm việc với một cố vấn tài chính
Hãy làm việc với một cố vấn tài chính

Bằng cách tham vấn cố vấn tài chính, nhà đầu tư có thể thiết lập một chiến lược đầu tư nhằm đi một chặng đường dài.

Ông Aaron Sherman, nhà hoạch định tài chính và là Chủ tịch của Odyssey Group Wealth Advisors, cho biết: “Thay vì áp dụng một số quy tắc rủi ro trong việc đầu tư, chúng tôi tập trung vào danh mục đầu tư của mỗi khách hàng nhằm phù hợp với mục tiêu, tình hình hiện tại và mức độ thoải mái của họ” . 

Còn theo bà Williams: "Tôi thường nói chuyện với khách hàng về việc họ sẽ được chúng tôi hỗ trợ như thế nào và giúp họ không cảm thấy bản thân phải tự mình làm tất cả công việc".

=> Xem thêm: Di chuyển vốn (Capital Movements) là gì? Bản chất của hình thức di chuyển vốn

3. Sự an toàn khi đầu tư chứng khoán cho mục tiêu dài hạn

Sự an toàn khi đầu tư chứng khoán cho mục tiêu dài hạn
Sự an toàn khi đầu tư chứng khoán cho mục tiêu dài hạn

Đầu tư tiền của bạn cho mục tiêu ngắn hạn sẽ rủi ro hơn đầu tư cho một mục tiêu cách xa hàng thập kỷ, chẳng hạn như việc nghỉ hưu. Một trong những lý do nổi bật đó là có ít thời gian hơn để danh mục đầu tư của bạn phục hồi nếu có một sự suy thoái xảy ra.

Ông Alex Crouch nói: “Nếu bạn cần số tiền mà bạn đang đầu tư trong vòng vài năm tới, bạn nên có một tâm lý sợ hãi khi đầu tư vào thị trường chứng khoán vì lợi nhuận ngắn hạn sẽ không bao giờ được đảm bảo”.

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, có thể là lựa chọn tốt hơn để đặt số tiền đó vào một nơi an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm năng suất cao hoặc chứng chỉ tiền gửi, một loại tài sản tài chính ngắn hạn được phát hành bởi một ngân hàng hay một tổ chức tiết kiệm.

“Nhưng nếu bạn có đủ khả năng để đầu tư tiền của mình trong nhiều năm tới, thị trường chứng khoán là một phương pháp tăng trưởng phi thường", ông Crouch cho biết thêm.

=> Xem thêm: Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
10 loại cổ phiếu không thể không biết khi đầu tư chứng khoán

10 loại cổ phiếu không thể không biết khi đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu là gì và cách đầu tư hiệu quả là những câu hỏi đầu tiên khi một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Và để đầu tư thành công, bạn cũng sẽ không thể không biết đến 10 khái niệm cổ phiếu dưới đây.
Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?

Đầu tư chứng khoán mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chọn mã ngành tạo nên kết quả và lợi nhuận khác biệt. Nên đầu tư chứng khoán nào có khả năng sinh lời, tăng trưởng tốt trong năm 2021? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Nên ‘săn’ cổ phiếu nào khi cước vận tải biển leo thang?

Nên ‘săn’ cổ phiếu nào khi cước vận tải biển leo thang?

Nhìn chung nhóm doanh nghiệp cảng biển, hậu cần kho bãi đều hưởng lợi lớn trong cơn bão giá cước vận tải biển. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp như GMD, HAH, PHP có thể hưởng lợi lớn.
Quý III/2021: Giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng

Quý III/2021: Giá bất động sản vẫn tiếp tục xu hướng tăng

Báo cáo thị trường BĐS quý III/2021 của batdongsan.com.vn mới đây cho thấy, dù chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhưng thị trường BĐS vẫn có những điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình, và giá BĐS vẫn tiếp tục xu hướng tăng.
Khủng hoảng năng lượng: Vấn đề của toàn cầu hay chỉ là cục bộ ở một số nước?

Khủng hoảng năng lượng: Vấn đề của toàn cầu hay chỉ là cục bộ ở một số nước?

Tình trạng các trạm xăng tại Anh cạn kiệt nhiên liệu, giá điện tăng cao ở Liên minh châu Âu (EU) ngay trước mùa Đông và các quy định hạn chế tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc là những nét phác họa trong bức tranh toàn cảnh về tình trạng đang khiến người ta lầm tưởng là cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

Nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

Sáng ngày 01/10, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tăng 1,86% trong 24 giờ. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 63.800 USD. Bitcoin đạt mức cao nhất trong sáu tháng khi ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Hoa Kỳ và hoàn thành ngày đầu tiên trên thị trường.
Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/10), giá vàng tại thị trường New York đã đảo chiều tăng khoảng gần 5 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC lại được các doanh nghiệp giữ nguyên mức đã niêm yết sáng qua.
IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của châu Á, và kỳ vọng kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021, so với dự báo trước đó là tăng 7,6%.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp