Muối không phải là giải pháp duy nhất để kiểm soát huyết áp cao mà cả những món ăn chứa lượng natri cao. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh nếu bạn bị cao huyết áp, trong đó đứng đầu là món “khoái khẩu” của nhiều người: Dưa, cà muối.
Muối không phải là giải pháp duy nhất để kiểm soát huyết áp cao mà cả những món ăn chứa lượng natri cao. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh nếu bạn bị cao huyết áp, trong đó đứng đầu là món “khoái khẩu” của nhiều người: Dưa, cà muối.
Trong dưa muối có hàm lượng muối cao và nó không được khuyến cáo cho những ai bị cao huyết áp. Muối rất quan trọng để bảo quản dưa, cà muối chín, bởi vậy rau cần hấp thụ nhiều muối hơn để có thể bảo quản được trong thời gian dài.
Dưa, cà muối là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên cần phải ăn lượng vừa phải, đặc biệt nên hạn chế đối với người cao huyết áp. Ngoài ra, những năm gần đây còn phổ biến món kim chi kiểu xứ Hàn, cũng là món được nhiều người ưa thích. Kim chi ăn kèm thịt nướng lại càng là cách ăn mà người cao huyết áp nên hạn chế.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản là hai đất nước thường xuyên ăn các sản phẩm ngâm muối, lên men chua. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ra tỉ lệ ung thư dạ dày của người dân cao hơn đáng kể. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm ngâm quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Dù vậy, dưa muối cũng là một món ăn có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic sinh ra trong quá trình lên men. Những lợi khuẩn này giữ cho thực phẩm lên men ít bị hư hỏng và tăng cường lợi khuẩn tốt cho đường ruột của cơ thể.
Các nhà khoa học cũng tìm ra trong dưa muối có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lại các gốc tự do làm tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều vấn đề lão hóa, ung thư, tim mạch. Việc bảo quản rau củ bằng hình thức ngâm muối có thể giữ lại các chất chống oxy hóa gần như nguyên vẹn.
Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp cao mà vẫn muốn ăn dưa, cà muối thì cần phải có “mẹo”. Ví dụ như không ăn dưa muối khi con hăng, cay, có vị ngai ngái vì chúng còn nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Cũng không nên ăn dưa đã quá chín, quá chua, dưa đổi màu, bị nhớt…
Đặc biệt, trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua của dưa.
Người có bệnh huyết áp cao cũng không nên ăn dưa muối thường xuyên, và mỗi lần chỉ nên ăn một “chút chút” cho đỡ cơn thèm.