Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico của 'bầu' Đức

Thứ sáu, 23/07/2021 | 21:05 Theo dõi CFĐT trên
Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico của 'bầu' Đức
Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico của 'bầu' Đức

Thaco dừng đầu tư 741 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico

Hội đồng quản trị HAGL Agrico (Mã chứng khoán HNG) vừa thông báo sẽ dừng thực hiện các thủ tục chào bán và phát hành riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG cho Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico). 

Theo HAGL Agrico, ngày 2/7 công ty có nhận được công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc dừng xem xét hồ sơ đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu riêng lẻ do đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định. Đến ngày 12/7, Thagrico cũng gửi công văn thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG bởi nhiều lý do.

=> Xem thêm: Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng

Trước đó, đại hội cổ đông thường niên của HAGL Agrico tổ chức ngày 4/6 đã thông qua việc Thagrico sẽ đầu tư sở hữu 550 triệu cổ phiếu phát hành hoán đổi nợ và 191 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ. HAGL Agrico dự kiến dùng nguồn tiền thu được để thanh toán các khoản phải trả ngắn hạn, dài hạn. 

Không chỉ gây bất ngờ khi dừng đầu tư mới vào HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương mới đây cũng có động thái dứt khoát khi thoái toàn bộ vốn khỏi công ty Hùng Vương. Giao dịch được thực hiện ngay đầu tháng 7, chấm dứt hoạt động giải cứu “vua cá tra” một thời này chỉ sau hơn 1 năm đầu năm.

Từng tiếp quản bất đắc dĩ

Từng tiếp quản bất đắc dĩ
Từng tiếp quản bất đắc dĩ

HAGL Agrico ban đầu là công ty nông nghiệp bị chi phối bởi HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức. Công ty tập trung trồng các loại cây công nghiệp gồm cao su, cọ dầu với tổng diện tích 84.000 ha (8.900 ha tại Việt Nam, 27.376 ha tại Lào và 47.724 ha tại Campuchia).

Tuy nhiên, hoạt động công ty ngày càng khó khăn bởi giá các sản phẩm rơi xuống đáy. Giai đoạn 2017 - 2018 vườn cọ dầu bị bỏ hoang 100%, hơn phân nửa vườn cao su bị hư hại, các vườn cây ăn trái đang ở giai đoạn trồng thử nghiệm bị sâu bệnh, xuống cấp, thu hoạch với năng suất kém do không có kinh phí chăm sóc.

Tình hình tài chính theo đó ngày càng khó khăn và dẫn đến mất thanh khoản. Tổng nợ công ty vượt hơn 22.100 tỷ đồng vào cuối năm 2017, trong khi vốn điều lệ chỉ là 7.671 tỷ đồng. Đây cũng là thời điểm HAGL Agrico mời gọi tỷ phú Trần Bá Dương đầu tư.

Thaco của ông Trần Bá Dương sau đó đã nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty nông nghiệp này lên 35% cổ phần, tương đương 3.890 tỷ đồng và thực hiện tái cơ cấu tài chính cho doanh nghiệp thông qua việc mua lại các công ty con và cho vay tiền.

Tuy nhiên, vào năm 2020, các bên bắt đầu không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ đến hạn để lấy lại giấy tờ đất của các công ty đã được chuyển nhượng trên. Kết quả, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương nói rằng đã phải bất đắc dĩ tiếp quản HAGL Agrico từ tay HAGL.

Giao dịch tiếp quản được thực hiện thông qua kế hoạch tăng vốn cho HAGL Agrico để cấn trừ nợ, đồng thời có thêm vốn cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động giai đoạn 2021 - 2023. Cụ thể, cổ đông HAGL Agrico thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.415 tỷ, lên mức 18.500 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ với Thagrico.

3 lý do không đầu tư mới của tỷ phú Trần Bá Dương

Thứ nhất, Thagrico cho biết đã nhận chuyển nhượng 3 công ty con của HAGL Agrico (bao gồm Cao su Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên) vào năm 2019, với tổng diện tích 22.462 ha và tổng số tiền 7.623 tỷ đồng. Đây là hành động nhằm hỗ trợ HAGL Agrico có nguồn tiền trả nợ trung hạn ngân hàng.

Tuy nhiên, dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng sau 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty trên, do các giấy tờ này đang bị giữ lại ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu 2021, Thagrico tiếp tục nhận chuyển nhượng 4 công ty bao gồm An Đông Mia, Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Hoàng Anh Đăk Lăk và Bò sữa Tây Nguyên với tổng diện tích 20.744 ha. Tuy nhiên, giấy tờ đất các đơn vị này đang thế chấp để đảm bảo cho các khoản nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích của các công ty đã nhận chuyển nhượng trên, nhưng hiện tại vẫn chưa có giấy tờ đất. Do đó, công ty không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này.

Thứ hai, HAGL Agrico vẫn còn gặp nhiều khó khăn và phương án tăng vốn vẫn chưa được thực hiện. Dù vậy, HAGL lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34% và thậm chí còn 11,43% theo đợt đăng ký mới nhất. Trong khi theo cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25,24%. Điều này đã làm giá cổ phiếu HNG tụt xuống dưới mệnh giá.

Tính đến hết phiên 23/7, thị giá HNG tiếp tục giảm 2,3% xuống mức 8.250 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa thị trường còn 9.145 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, cổ phiếu HNG đã bị thổi bay 43% giá trị vốn hóa.

Thứ ba, diễn biến của dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào và Campuchia, cũng như hoạt động xuất khẩu trái cây. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới.

Việc Thagrico dừng đầu tư 741 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico là diễn biến bất ngờ khi cả hai bên đã thống nhất các điều khoản về việc phát hành cổ phiếu từ đại hội cổ đông bất thường tổ chức đầu năm nay. Sau đại hội này, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico thay ông Đoàn Nguyên Đức ("bầu" Đức). Hiện tại "bầu" Đức giữ chức Phó Chủ tịch HAGL Agrico.

Vị trí Tổng Giám đốc HAGL Agrico cũng đã được chuyển giao từ người của "bầu" Đức sang nhân sự của tỷ phú Trần Bá Dương. Hoàng Anh Gia Lai cũng không còn hợp nhất số liệu của HAGL Agrico vào báo cáo tài chính khi không còn là công ty mẹ.

Kết thúc quý 1/2021, HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty lên kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm nay với mức lỗ dự kiến 84 tỷ đồng cùng doanh thu 1.465 tỷ đồng. 

Quốc Anh (tổng hợp)

Theo VnMedia.vn Copy
Chặng đường thăng trầm của HAGL Agrico trước khi 'về tay' Thaco

Chặng đường thăng trầm của HAGL Agrico trước khi 'về tay' Thaco

Trước bờ vực phá sản, dù nhiều giải pháp “cứu” HAGL Agrico được đưa ra, song Thaco vẫn phải chọn phương án tiếp quản công ty này dù là “bất đắc dĩ”.
Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng

Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng

UBCKNN mới đây vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1/1/2021.
Cổ phiếu Didi giảm chóng mặt sau tin về án phạt kỷ lục

Cổ phiếu Didi giảm chóng mặt sau tin về án phạt kỷ lục

Hãng tin Bloomberg đưa tin, các nhà quản lý Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt tập đoàn taxi công nghệ Didi, trong đó có khoản tiền phạt có thể lớn hơn mức kỷ lục 2,8 tỷ USD mà Alibaba đã trả hồi đầu năm nay. Trước thông tin này, cổ phiếu Didi đã giảm 11% vào thứ Năm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/7: Vn-Index kiểm nghiệm vùng 1.270 trong phiên tới

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/7: Vn-Index kiểm nghiệm vùng 1.270 trong phiên tới

Sự giảm điểm của thị trường trong phiên hôm nay đã đánh bay thành quả hồi phục của phiên hôm trước. Đồng thời, một loạt các mã trụ như thép, chứng khoán và ngân hàng đều bị bán mạnh, cũng như khối ngoại tiếp tục bán ròng đã đưa ra khả năng thị trường tiếp tục kiểm nghiệm lực cầu tại vùng 1.270 điểm trong phiên hôm sau.
Bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 chung cư khu đô thị Gamuda xuống đất tử vong

Bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 chung cư khu đô thị Gamuda xuống đất tử vong

Một bé trai 3 tuổi rơi từ tầng 6 của tòa nhà chung cư The One Residence (nhà N thuộc khu đô thị Gamuda, quận Hoàng Mai) xuống đất tử vong.
Thu nhập 8 triệu/tháng nhưng không để dư được đồng nào, chuyên gia tài chính chỉ ra 5 lỗi sai ‘chí mạng’ của cô gái 9x

Thu nhập 8 triệu/tháng nhưng không để dư được đồng nào, chuyên gia tài chính chỉ ra 5 lỗi sai ‘chí mạng’ của cô gái 9x

Sống tại Hà Nội, dù không phải thuê trọ, với chi phí cho các nhu cầu thiết yếu, giải trí ở mức cao, thu nhập 8 triệu/tháng nhưng cô gái 9x này vẫn chật vật cuối tháng và thường xuyên rơi vào tình trạng không để dư được đồng nào.
Trung Quốc đang nằm trên ‘quả bom nợ’ Evergrande?

Trung Quốc đang nằm trên ‘quả bom nợ’ Evergrande?

Đại gia bất động sản Evergrande đang lâm nguy, nhiều chuyên gia phân tích nhận định nếu một cuộc đổ vỡ xảy ra, tác động có thể lan rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc.
Các ông lớn bán lẻ trên thế giới 'đau đầu' vì gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các ông lớn bán lẻ trên thế giới 'đau đầu' vì gián đoạn chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các hạn chế chống dịch Covid-19 kéo dài ở Việt Nam đang khiến các hãng bán lẻ lớn của thế giới “đau đầu”, đặc biệt là những công ty phụ thuộc vào hoạt động sản xuất giày dép và hàng may mặc ở Việt Nam, trong bối cảnh mùa mua sắm cuối năm đang đến gần.
Miễn, giảm 21.300 tỷ đồng tiền thuế cho đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19

Miễn, giảm 21.300 tỷ đồng tiền thuế cho đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua gói đề xuất mới của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.
Thống nhất ban hành Nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch

Thống nhất ban hành Nghị quyết hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ban hành Nghị quyết để hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp để giảm bớt khó khăn cho tác động nặng nề bởi dịch Covid-19.
Cafe Khởi nghiệp