SSI Research: Khuyến nghị 7 mã cổ phiếu nên đầu tư trong tháng này

Chủ nhật, 08/05/2022 | 16:34 Theo dõi CFĐT trên

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, sự sụt giảm mạnh của thị trường trong tháng 4 vừa qua đi cùng với quá trình sàng lọc có tác động tích cực về dài hạn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính minh bạch sẽ giúp thị trường phát triển bền vững và đây là một trong các yếu tố quan trọng để giúp thị trường Việt Nam được nâng hạng.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn thị trường đang bị ảnh hưởng bởi các quan ngại của nhà đầu tư cá nhân liên quan tới những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán trong nước. 

Đồng thời, cùng với diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới, triển vọng Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm 2022 và xung đột giữa Nga và Ukraine dự kiến sẽ kéo dài, đây vẫn là những yếu tố mà nhà đầu tư đang tiếp tục quan sát trong tháng 5.

Trong ngắn hạn cụ thể là trong tháng 5, SSI Research cho rằng động lực đi lên của thị trường sẽ rất hạn chế bởi cơ hội thử thách đỉnh lịch sử trong mùa cao điểm thông tin ở tháng 4 đã đi qua. Trong khi đó thị trường cũng cần thêm chất xúc tác mới để kích hoạt yếu tố định giá thấp.

Trong tháng 4, có thể thấy rất rõ động thái của khối ngoại tích cực hơn trước đây, với lượng mua ròng gần 4.000 tỷ đồng. Với sự ổn định của tỷ giá từ đầu năm đến nay và triển vọng kinh tế vĩ mô dự báo có nhiều điểm sáng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan và Singapore.

Ở góc nhìn kỹ thuật, dù đã đã hồi phục khi lùi về sát vùng hỗ trợ 1.260 - 1.250 điểm trong tháng 4, tuy nhiên xu hướng trung hạn trên chỉ số VN-Index đã chuyển sang giảm, nên rủi ro điều chỉnh trở lại trên chỉ số vẫn còn trong thời gian tới. Tín hiệu tạo đáy có thể là chỉ số VN-Index tạo mẫu hình 2 đáy hoặc bắt đầu thu hẹp biến động và hình thành trạng thái giằng co, tích lũy đi ngang (sideway).

Xem thêm: VDSC: Thị trường đi ngược lại so với kỳ vọng tháng 4

SSI Research dự báo, khả năng chỉ số VN-Index chủ yếu sẽ dao động trong biên độ 1.380 - 1.280 điểm trong tháng này. Nhằm giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên gia tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index xác nhận mẫu hình tạo đáy hoặc chuyển sang trạng thái sideway.

Thực tế, ngay trong quý I tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên HoSE đạt mức 31,52% sau quý IV/2021 hầu như không có tăng trưởng. Động lực tăng trưởng chung cho thị trường đến từ sự trở lại của các nhóm ngành hồi phục sau đại dịch như du lịch giải trí, thực phẩm đồ uống, điện nước, xăng dầu và khí đốt, hàng cá nhân và gia dụng, công nghiệp, hóa chất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính vì vậy, SSI Research đưa ra khuyến nghị đối với 7 mã cổ phiếu dưới đây mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trong tháng 5 này.

Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (HOSE: PVT)

SSI kỳ vọng PVT sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ sự phục hồi nhu cầu sử dụng xăng dầu của Việt Nam và nhu cầu vận tải xăng dầu từ việc cấm vận đối với các sản phẩm dầu khí của Nga.

Trong quý II, PVT có thể ghi nhận lợi nhuận bất thường từ việc bán tàu PVT Athena với giá ước tính khoảng 6 triệu USD. Nhóm chuyên gia cho rằng lãi sau thuế của PVT trong 2022 sẽ duy trì mức tăng trưởng 12,5% so với cùng kỳ. Cùng với giá dầu đang hồi phục có thể là động lực ngắn hạn cho giá cổ phiếu.

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HOSE: NT2)

Ước tính giá chào trên thị trường cạnh tranh trong tháng 4/2022 đạt khoảng 1.700 đồng/kwh (tăng 54% cùng kỳ năm ngoái). Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022 giá trên thị trường cạnh tranh đạt 1.559 đồng/kwh (tăng 41%) và giả định của SSI hiện tại là 1.300 đồng (tăng 30%).

Trong quý I vừa qua, NT2 đạt 159 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 38,8% so với quý I/202) và hoàn thành 32% ước tính lợi nhuận cả năm của SSI. Với diễn biến giá chào trên thị trường cạnh tranh thuận lợi, khả năng Công ty có thể vượt dự báo lợi nhuận ban đầu. Lợi nhuận quý II/2022 ước đạt trên mức 159 tỷ đồng và gấp gần 6,6 lần so với cùng kỳ.

CTCP Phú Tài (HOSE: PTB)

Trong quý I, doanh thu thuần PTB đạt 1.722 tỷ đồng, tăng 22% so với quý I/2021 và lãi sau thuế đạt mức 145.6 tỷ đồng, tăng 42%.

Về kế hoạch quý II, PTB có thể tiếp tục tăng trưởng 41% nhờ các đơn hàng sản xuất gỗ vẫn duy trì tích cực đến tháng 4/2022, dự kiến duy trì mức tăng trưởng 15 – 16%. Bên cạnh đó, PTB tiếp tục ghi nhận hơn 145 tỷ đồng doanh thu từ bất động sản. Nhất là hoạt động sản xuất đá của PTB có thể sẽ tích cực nhờ nhà máy đá thạch anh với mức tăng trưởng 15%.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia nhấn mạnh PTB có thể gặp rủi ro từ chi phí gỗ nguyên liệu tăng và pha loãng cổ phiếu (Công ty dự kiến phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 20%, giá 25.000 đồng/CP).

CTCP Đường Quảng Ngãi (UPCoM: QNS)

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, song thị phần sữa đậu nành của QNS vẫn tăng từ 86% lên hơn 90% năm 2021 (tốt hơn toàn ngành). Sang năm 2022, doanh thu mảng sữa kỳ vọng tăng 23% quý I/2022, còn mảng đường tiếp tục đà tăng nhờ sản lượng tăng và giá bán duy trì ở mức cao năm 2022.

Năm 2022, nhóm nghiên cứu ước tính QNS đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ở mức 19,8% và 13,5%. Mức định giá hiện tại 2022 P/E chỉ 9,9 lần, thấp hơn nhiều các doanh nghiệp hàng tiêu dùng cùng ngành, trong khi Công ty vẫn đạt được tăng trưởng khả quan.

CTCP Gemadept (HOSE: GMD)

Cảng Gemalink đã đạt sản lượng 300.000 TEU trong quý I, kỳ vọng có thể đạt mức 1,4 triệu TEU trong năm 2022 và mang về lợi nhuận ước tính đạt 18 triệu USD giúp tạo sức bật đáng kể cho GMD.

Bên cạnh đó, Gemalink sẽ giúp hoàn thiện hệ sinh thái của GMD, thúc đẩy sản lượng và các dịch vụ gia tăng cho các cảng vệ tinh như Phước Long ICD, cảng Bình Dương và cụm cảng phía Bắc. Nhờ đó, tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận đang được cải thiện tích cực.

Đặc biệt, với kỳ vọng thoái vốn các dự án trồng cây cao su có thể được thực hiện trong năm 2022, SSI ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2022 của GMD có thể đạt 1.215 tỷ đồng, tăng 50%.

CTCP FPT (HOSE: FPT)

Mảng công nghệ thông tin nước ngoài kỳ vọng tiếp tục là động lực tăng trưởng mạnh mẽ, với giá trị hợp đồng ký mới trong quý I tăng 57% so với cùng kỳ năm trước. Còn ở trong nước cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng với 75% và mức này cao hơn ước tính cả năm hiện tại của SSI là 30%. Biên lợi nhuận trước thuế mảng này cũng được cải thiện gần 100 BPS.

Ngoài ra, mức lợi nhuận trước thuế ở quý I/2022 vừa qua tăng 27,3% so với quý I/2021, cao hơn mức 24,6% mà SSI kỳ vọng cho cả năm. Hiện tại FPT đang giao dịch ở mức P/E năm 2022E là 19x nhưng ước tính tăng trưởng EPS là 25% so với cùng kỳ; tương ứng tỷ lệ PEG là 0,7x.

CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW)

Trong quý I, lợi nhuận DGW tăng trưởng 97% so với cùng kỳ, đạt 211 tỷ đồng. Các mảng kinh doanh chính như laptop và điện thoại tăng trưởng lần lượt 62% và 36%.

Từ cuối tháng 4, DGW bắt đầu kinh doanh mặt hàng mới là thiết bị gia dụng của nhãn hàng Whirlpool và Joyoung. Ngoài ra, DGW cũng bắt đầu bán TV Xiaomi và TV TCL từ tháng 5, tận dụng nhu cầu tăng nhờ các hoạt động thể theo như SEA Games và World Cup. Do đó, lợi nhuận quý II dự kiến tăng trưởng 40 - 50% và SSI dự báo lợi nhuận cả năm 2022 có thể đạt 990 tỷ đồng, tăng 50%.

Xem thêm: FPT: Mục tiêu lợi nhuận tăng 20%, phát hành gần 7 triệu cổ phiếu ESOP

Hoàng Tuấn (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhà nghiên cứu Nga hé lộ lý do cho sự phục hồi của đồng Rúp

Nhà nghiên cứu Nga hé lộ lý do cho sự phục hồi của đồng Rúp

Ông Kopylov lưu ý, trước khi Nga bị phương Tây trừng phạt do tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ hôm 24/2, sự suy yếu của đồng Rúp một phần là do tác động bởi dòng vốn chảy ra. 
BSC: Hai kịch bản cho Vn-Index trong tháng 5 này

BSC: Hai kịch bản cho Vn-Index trong tháng 5 này

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) mới đây đã công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 5 và đưa ra hai kịch bản cho VN-Index.
Thị trường tiền tệ biến động trái chiều phiên 6/5

Thị trường tiền tệ biến động trái chiều phiên 6/5

Tại phiên giao dịch cuối tuần, đồng USD và đồng bảng Anh ghi nhận sự sụt giảm giá, trong khi đồng Euro tăng nhẹ 0,08%.
Gã khổng lồ của ngành công nghiệp chip Nvidia bị xử phạt

Gã khổng lồ của ngành công nghiệp chip Nvidia bị xử phạt

SEC cho rằng, Nvidia đã không trung thực với giới đầu tư bằng cách báo cáo doanh thu tăng mạnh liên quan đến "gaming", che giấu mức độ thành công trên thị trường tiền điện tử vốn luôn nhiều biến động.
Giá lương thực toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục

Giá lương thực toàn cầu sắp chạm mức kỷ lục

Giá lương thực toàn cầu hiện vẫn giữ ở mức gần kỷ lục do giao dịch thương mại cây trồng bị gián đoạn bởi cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine, làm trầm trọng thêm chuỗi cung ứng và tình trạng lạm phát đang ở mức báo động đỏ tại nhiều quốc gia.
Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM cùng 16 đồng phạm sắp hầu tòa

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM cùng 16 đồng phạm sắp hầu tòa

Ngày 18/5, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.
Giá vàng trong nước giảm nhẹ, duy trì trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm nhẹ, duy trì trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC sáng nay, 17/2 dù được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm nhẹ, song vẫn duy trì trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 17/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.