cafedautu.vn

Quyền chọn mua (Call option) là gì? Vai trò của quyền chọn mua đối với nhà đầu tư

Thứ tư, 26/05/2021 | 17:32

Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu khái niệm Quyền chọn mua là gì? Bản chất và vai trò của quyền chọn mua đối với nhà đầu tư.

Quyền chọn mua  (Call Option) là quyền mua cổ phiếu cơ bản với mức giá xác định trước
Quyền chọn mua (Call Option) là quyền mua cổ phiếu cơ bản với mức giá xác định trước

Quyền chọn mua là gì?

Quyền chọn mua “Call option là một dạng hợp đồng phát sinh cho phép người mua có quyền mua tài sản, cổ phiếu hoặc công cụ tài chính khác ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Đồng thời, người mua phải trả lại cho người bán một  khoản phí (gọi là phí quyền chọn)

Một số khái niệm liên quan đến quyền chọn mua

- Người mua quyền chọn mua (Call buyer): là người có thể thực hiện quyền chọn bất kỳ lúc nào trước ngày hết hạn. Ngày hết hạn có thể là ba tháng, sáu tháng hoặc thậm chí một năm .

- Người bán quyền chọn mua (Call writer): là người bán hay còn gọi là người viết quyền chọn mua hi vọng giá tài sản sẽ đi ngang hoặc giảm giá trước ngày hết hạn. Họ sẽ bán quyền chọn mua trên các tài sản đó và kiếm thu nhập từ bảo hiểm.

- Quyền chọn mua là quyền mua cổ phiếu cơ bản với mức giá xác định trước cho đến một ngày hết hạn xác định.

- Quyền chọn bán là quyền bán cổ phiếu cơ sở ở mức giá xác định trước cho đến ngày hết hạn cố định. Trong khi người mua quyền chọn bán có quyền (nhưng không có nghĩa vụ) mua cổ phiếu với giá thực hiện trước hoặc vào ngày hết hạn, thì người mua quyền chọn bán có quyền bán cổ phiếu với giá thực hiện.

=> Xem thêm: Vốn đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) là gì? Các bước đầu tư mạo hiểm

Bản chất của quyền chọn mua

Người mua quyền chọn mua tìm cách kiếm lợi nhuận khi giá tài sản cơ sở tăng cao hơn so với mức giá trị của quyền chọn. Mặt khác, người bán quyền chọn (Call writer) hy vọng rằng giá của tài sản sẽ giảm hoặc ít nhất là không bao giờ tăng cao như giá thực hiện quyền chọn trước khi nó hết hạn. Trong trường hợp đó, số tiền nhận được để bán quyền chọn sẽ là lợi nhuận cơ bản.

Nếu giá của chứng khoán cơ bản không tăng vượt giá thực hiện quyền chọn trước khi hết hạn thì người mua quyền chọn sẽ không có lợi khi thực hiện quyền chọn và quyền chọn sẽ không còn giá trị. Người mua sẽ phải chịu một khoản lỗ bằng với giá đã trả cho quyền chọn mua. Ngoài ra, nếu giá của chứng khoán cơ bản tăng cao hơn giá thực hiện quyền chọn, người mua có thể thực hiện quyền chọn mua lại để sinh lời.

Vai trò của quyền chọn mua đối với nhà đầu tư

Quyền chọn mua cho phép người mua nắm được khả năng thu lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu
Quyền chọn mua cho phép người mua nắm được khả năng thu lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu

1. Suy đoán

Quyền chọn mua cho phép người mua nắm được khả năng thu lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên cơ sở tăng giá trong khi chỉ phải trả một phần nhỏ so với chi phí mua cổ phiếu trong thực tế. Chúng là một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận tiềm năng không giới hạn và khoản lỗ thì hạn chế.

2. Phòng ngừa rủi ro

Các ngân hàng đầu tư và các tổ chức khác sử dụng quyền chọn mua làm công cụ bảo hiểm rủi ro. Quyền chọn mua có thể dùng để mua và sử dụng để bảo vệ những danh mục đầu tư cổ phiếu ngắn hoặc bán đề phòng trường hợp cổ phiếu rớt giá.

- Đối với người chọn quyền chọn mua

Người mua quyền chọn mua được gọi là người nắm giữ. Người nắm giữ một quyền chọn mua với hy vọng rằng giá sẽ tăng cao hơn giá thực hiện và trước ngày hết hạn.

Lợi nhuận kiếm được bằng tiền bán hàng, trừ đi chi phí thực tế, phí bảo hiểm và bất kỳ phí giao dịch nào liên quan đến việc bán hàng. Nếu giá không tăng vượt quá giá thực hiện thì người mua sẽ không thực hiện quyền chọn. Người mua sẽ phải chịu một khoản lỗ bằng với phí bảo hiểm của quyền chọn mua.

- Đối với người bán quyền chọn mua

Người bán quyền chọn mua với hy vọng rằng tài sản trở nên vô giá trị khi hết hạn. Họ kiếm tiền bằng cách bỏ túi phí bảo hiểm. Lợi nhuận của họ sẽ bị giảm hoặc thậm chí có thể dẫn đến lỗ ròng nếu người mua quyền chọn thực hiện quyền chọn của họ một cách có lợi khi giá chứng khoán cơ bản tăng cao hơn giá thực hiện quyền chọn.

=> Xem thêm: Đối tượng nào được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm?

 Quyền chọn mua được thực hiện như thế nào?

Mua quyền chọn mua cho phép các nhà đầu tư đầu tư một lượng vốn nhỏ mà có khả năng sinh lời cao từ việc tăng giá đối với chứng khoán cơ bản hoặc để phòng tránh tốt nhất những rủi ro có thể xảy ra. Các nhà đầu tư nhỏ sử dụng quyền chọn để cố gắng biến số tiền nhỏ thành lợi nhuận lớn, trong khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng quyền chọn để tăng doanh thu cơ bản và bảo vệ sản giao dịch cổ phiếu của họ.

Quyền chọn mua được bảo đảm bằng bảo hiểm nếu người bán quyền chọn mua thực sự sở hữu cổ phiếu cơ sở. Việc bán các quyền chọn mua đối với các cổ phiếu cơ bản này dẫn đến thu nhập bổ sung và sẽ bù đắp bất kỳ sự sụt giảm dự kiến ​​nào về giá cổ phiếu. Người bán quyền chọn nhận được “bảo hiểm” khi thua lỗ vì trong trường hợp người mua quyền chọn thực hiện quyền chọn của họ, người bán có thể cung cấp cho người mua cổ phần của cổ phiếu đã mua ở mức giá thấp hơn giá thực hiện của quyền chọn. Lợi nhuận của người bán khi sở hữu cổ phiếu cơ bản sẽ bị giới hạn ở mức tăng của cổ phiếu lên mức giá thực hiện quyền chọn nhưng người bán sẽ được bảo vệ khỏi bất kỳ khoản lỗ thực tế nào.

Thu Quỳnh

Theo VnMedia.vn Copy
Chuyển đổi hàng hóa là gì? Hình thức chuyển đổi hàng hóa

Chuyển đổi hàng hóa là gì? Hình thức chuyển đổi hàng hóa

Thứ hai, 24/05/2021 | 16:26
Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu khái niệm Chuyển đổi hàng hóa là gì? Hình thức chuyển đổi hàng hóa giữa cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia.
Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò

Thứ hai, 24/05/2021 | 15:52
Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu khái niệm Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò
Chủ tàu Ever Given từ chối bồi thường và đổ lỗi cho cơ quan quản lý kênh đào Suez về sự cố

Chủ tàu Ever Given từ chối bồi thường và đổ lỗi cho cơ quan quản lý kênh đào Suez về sự cố

Thứ hai, 24/05/2021 | 11:25
Trong phiên điều trần tại Tòa án Kinh tế Ismailia (Ai Cập) hôm 22/5, chủ tàu Ever Given - tàu container khổng lồ chắn ngang gây tắc nghẽn kênh đào Suez hồi tháng 3 cho rằng Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) có lỗi khi cho phép con tàu đi vào kênh đào trong bối cảnh thời tiết xấu.
Phá giá tiền tệ (Currency Devaluation) là gì? Vai trò của chính sách phá giá tiền tệ

Phá giá tiền tệ (Currency Devaluation) là gì? Vai trò của chính sách phá giá tiền tệ

Thứ hai, 24/05/2021 | 16:45
Cùng Cafedautu.vn tìm hiểu khái niệm Phá giá tiền tệ (Currency Devaluation) là gì? Vai trò của chính sách phá giá tiền tệ tầm vĩ mô.
'Cá con' và 'cá mập' tận dụng cơ hội giảm giá đua nhau 'bắt đáy' Bitcoin

'Cá con' và 'cá mập' tận dụng cơ hội giảm giá đua nhau 'bắt đáy' Bitcoin

Chủ nhật, 23/05/2021 | 22:08
Giá Bitcoin giảm kỷ lục những ngày qua đã tạo ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư mua vào ở mức giá đẹp.
Mức giá nào cho chuyến du hành vũ trụ trên tàu của tỷ phú Jeff Bezos sắp tới?

Mức giá nào cho chuyến du hành vũ trụ trên tàu của tỷ phú Jeff Bezos sắp tới?

Chủ nhật, 23/05/2021 | 14:57
Vé đi tàu vũ trụ của Blue Origin - Công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos đã vọt lên tới 3 triệu USD sau hơn 16 ngày đấu giá.
Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

Thứ sáu, 18/06/2021 | 22:19
Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay, theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021/TT-BTC không có sửa đổi nội dung này.
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 tỉnh Hưng Yên

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 tỉnh Hưng Yên

Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:45
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2021 tỉnh Hưng Yên. Cafedautu.vn sẽ cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất tới các bạn học sinh.
Giá cà phê hôm nay (mới nhất 17/6): Đồng loạt tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay (mới nhất 17/6): Đồng loạt tăng mạnh

Thứ năm, 17/06/2021 | 08:39
Giá cà phê hôm nay (mới nhất 17/6), giá cà phê hôm nay dao động trong khoảng 33.500 - 34.400 đồng/kg. Sáng nay giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm tăng trung bình 500 - 600 đồng/kg.
TP.HCM được đề cử 'Điểm đến du lịch MICE tốt nhất châu Á' 2021

TP.HCM được đề cử 'Điểm đến du lịch MICE tốt nhất châu Á' 2021

Thứ tư, 16/06/2021 | 11:27
TP. HCM là một trong tám ứng cử viên cho danh hiệu “Điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á” (Asia's Best MICE Destination 2021) trong khuôn khổ giải thưởng World MICE Awards 2021 cùng với Bangkok (Thái Lan), Bắc Kinh (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia), Macau (Trung Quốc), Seaul (Hàn Quốc) và Singapore.
cafedautu.vn
Cafe Khởi nghiệp