Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/10: Thị trường đang tạo vùng cân bằng

Chủ nhật, 30/10/2022 | 23:08 Theo dõi CFĐT trên
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/10: Thị trường đang tạo vùng cân bằng (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/10: Thị trường đang tạo vùng cân bằng (Ảnh minh họa)

Tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Về xu hướng, trên biểu đồ tuần là một nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Dù thị trường về vùng hỗ trợ mạnh, nhưng tín hiệu tăng giá chưa có xác nhận của dòng tiền. Vì vậy, khả năng VN-Index sẽ còn dùng dằng quanh mốc này một vài phiên tới của tuần sau.

Dù chưa xác nhận tín hiệu tích cực, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường có nhịp hồi lên mốc 1.100-1.140 điểm trong những tuần tiếp theo. Thế nên tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua thăm dò và tăng thêm tỷ trọng ở các phiên điều chỉnh, nhưng hạn chế việc dùng margin.

Thị trường đang tạo vùng cân bằng

CTCK MB - MBS

Thị trường giằng co trên nền thanh khoản thấp cho thấy tâm lý giới đầu tư vẫn rất thận trọng.

Nhìn theo hướng tích cực, thì thị trường vẫn đang gặp áp lực chốt lời đối với nhóm cổ phiếu bắt đáy về tài khoản, nhưng thanh khoản không tăng mà còn giảm cho thấy áp lực bán không quá áp đảo.

Về tổng thể, thị trường đang tạo vùng cân bằng, diễn biến giằng co với thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực. Điểm cần chú ý trong tuần qua là việc khối ngoại bán ròng mạnh trở lại.

Có thể xem xét các cổ phiếu cơ bản tốt và có mức chiết khấu tốt

CTCK Rồng Việt - VDSC

Nhịp tăng của thị trường chậm lại và lùi bước trước áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng quanh 1.040 điểm. Diễn biến này khá bình thường sau phiên bật tăng mạnh, nhằm mục đích kiểm tra lại cung cầu.

Mặc dù thị trường có tín hiệu hỗ trợ khá tốt từ phiên trước, nhưng với nguồn cung vẫn đang gây sức ép và thị trường chưa có động thái tích lũy tích cực, nên tạm thời có khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để thăm dò trên vùng 1.000 điểm.

Diễn biến trong thời gian gần tới sẽ ảnh hưởng nhiều đến trạng thái thị trường, nếu có động thái tích lũy tích cực trên vùng 1.000 điểm thì sẽ mở ra cơ hội xu thế tăng điểm trong thời gian tới.

Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên hạn chế mua đuổi và cần quan sát khả năng tích lũy để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Đồng thời, có thể xem xét các cổ phiếu cơ bản tốt và có mức chiết khấu tốt để chuẩn bị cho thời gian tới nếu thị trường có trạng thái tích lũy tích cực.

Xem thêm: SZB chốt quyền tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2022

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường đang chịu áp lực bán

CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Thị trường trải qua tuần giao dịch nhiều biến động khi VN-Index đã giảm mạnh về 962,45 điểm trước khi phục hồi trở lại ở mức 1.027,36 điểm. Nếu tính từ đỉnh giá cao nhất năm 2022 tương ứng 1.536,24 điểm thì VN-Index đã giảm tới 37,35% tại đáy 962,45 điểm, lớn hơn cả đợt suy giảm mạnh xảy ra do đại dịch Covid đầu năm 2020. Áp lực bán tháo, giải chấp tăng lên trong quá trình thị trường giảm điểm, nhà đầu tư cũng bị tác động tâm lý tiêu cực dưới những động thái về lãi suất, tỷ giá và thị trường trái phiếu.

Kết thúc tuần, VN-Index phục hồi tăng 0,74% lên mức 1.027,36 điểm, tạm thời tạo vùng đáy ngắn hạn 962-1.000 điểm để có thể kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08/2022 khi bắt đầu áp dụng chu kỳ thanh toán T+2. Xu hướng trung hạn vẫn chưa cải thiện khi VN-Index chưa thể vượt lên vùng kháng cự MA200 trên đồ thị tuần tương ứng vùng giá quanh 1.100 điểm. Thị trường đang chịu áp lực bán tương đương thời điểm khủng hoảng do đại dịch covid tháng 03/2020 cùng với những biến động vĩ mô liên quan đến lãi suất, tỷ giá, thị trường trái phiếu... dẫn tới việc khó xác định liệu thị trường đã hình thành đáy dài hạn hay chưa...

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thị trường chung ổn định trở lại. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỷ trọng tiền mặt cao, trong các nhóm ngành như khu công nghiệp, cảng biển, năng lượng..., các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.

Có thể lướt sóng ngắn hạn

CTCK Vietcombank - VCBS

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục có những dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng 1.000 điểm. Tuy nhiên, thị trường đã ghi nhận dấu hiệu tích cực khi đóng nến tuần vẫn tạo 1 cây nến rút chân, thể hiện mức hỗ trợ này vẫn chưa bị phá vỡ.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng đây chỉ là những phản ứng kỹ thuật thông thường trong xu hướng giảm lớn của thị trường.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời chỉ nên giao dịch ngắn hạn và giải ngân một phần cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn ở các cổ phiếu dẫn dắt xu hướng hồi phục, trong đó đáng chú ý nhất là nhóm ngân hàng.

VN-Index tiếp tục quán tính giảm điểm

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn quanh vùng kháng cự gần 1.040 (+-5) điểm đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên kế tiếp và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần quanh 100x.

NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng tại vùng kháng cự đã đề cập nếu vẫn duy trì mức tỷ trọng cao, chỉ mở mua mới quanh các vùng hỗ trợ đối với các mã mục tiêu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Quá trình tạo đáy vẫn cần thêm nhiều thời gian

CTCK Tân Việt - TVSI

Diễn biến giao dịch phiên ngày 28/10 cho thấy đà hồi phục của thị trường là khá yếu với cách tăng nhẹ ở đầu phiên và quay đầu ở cuối phiên. Thanh khoản lẽ ra phải có sự cải thiện, bởi khi các cổ phiếu không tăng trần thường điều kiện dễ dàng để cung cầu gặp nhau.

Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm và một số nhóm cổ phiếu chịu sức ép bán ở cuối phiên tạo áp lực điều chỉnh cho phiên đầu tuần tới.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện mới chỉ xuất hiện số ít các cổ phiếu tạo lập thành công mô hình đáy W chủ yếu nằm ở nhóm ngành Ngân hàng trong khi đa số các cổ phiếu hiện vẫn chưa tạo được vùng đáy vững vàng.

Do đó, phiên giao dịch đầu tuần tới thị trường nhiều khả năng chịu áp lực điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn duy trì được sự phân hóa cân bằng. Quá trình tạo đáy vẫn cần thêm nhiều thời gian và đà hồi phục tốt hiện chỉ đang xảy ra ở một phần nhỏ của thị trường đã tạo đáy thành công.

Giằng co trong vùng 1.025-1.035 điểm

CTCK BIDV – BSC

Sau một ngày dao động trong biên độ lớn 1.025-1.045 điểm, VN-Index cuối cùng kết phiên đi ngang so với hôm qua với thanh khoản giảm nhẹ. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 7/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 3.1 nghìn tỷ trên sàn HSX, trong đó bị bán ròng mạnh nhất là mã EIB với giá trị bán ròng 3.03 nghìn tỷ. Trong ngắn hạn, thị trường có lẽ sẽ có những phiên giằng co trong vùng 1.025-1.035 điểm.

Xem thêm: Thiết bị điện Gelex muốn “thâu tóm” toàn bộ hai doanh nghiệp

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 31/10: CSV, FPT, CTG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 31/10: CSV, FPT, CTG

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 31/10, bao gồm: CSV, FPT, CTG.
IMF cắt giảm dự báo kinh tế châu Á 

IMF cắt giảm dự báo kinh tế châu Á 

Hôm 28/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo kinh tế châu Á khi hầu hết Ngân hàng Trung ương toàn cầu siết chặt chính sách tiền tệ, lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt cũng như tốc độ tăng trưởng suy yếu của Trung Quốc. 
'Quá sớm để hy vọng đồng USD hạ nhiệt'

"Quá sớm để hy vọng đồng USD hạ nhiệt"

Giới chuyên gia Phố Wall cho biết, còn quá sớm để chúng ta nuôi hy vọng về sự giảm nhiệt của đồng USD bởi chu kỳ tăng lãi suất của Fed vẫn chưa đạt đến đỉnh.
Chủ tịch LDG bị bán giải chấp hơn 700.000 cổ phiếu

Chủ tịch LDG bị bán giải chấp hơn 700.000 cổ phiếu

Mới đây, CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) đã báo cáo về kết quả giao dịch của Chủ tịch HĐQT - ông Nguyễn Khánh Hưng.
Chứng khoán VPS: Từ nhiệm vị trí đại lý hàng loạt lô trái phiếu doanh nghiệp

Chứng khoán VPS: Từ nhiệm vị trí đại lý hàng loạt lô trái phiếu doanh nghiệp

CTCP Chứng khoán VPS tiếp tục phát đi thông báo về việc từ nhiệm vị trí đại lý đăng ký, lưu ký và đại lý quản lý tài sản bảo đảm trong hàng loạt các lô trái phiếu doanh nghiệp công ty tham gia từ năm 2020.
Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu giải pháp bình ổn thị trường xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu giải pháp bình ổn thị trường xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên sáng ngày 28/10 đã làm rõ vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn, lo lắng, đó là tình hình cung ứng xăng, dầu trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm 

VN-Index giằng co tại đây trước khi quay đầu giảm và kết phiên tại mốc 1.036,28 điểm, giảm hơn 12 điểm so với phiên trước đó. 
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/12: VHM, CTG, DGC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 2/12: VHM, CTG, DGC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 2/12, bao gồm: VHM, CTG, DGC.
Elon Musk: Fed cần cắt giảm lãi suất 'ngay lập tức' để ngăn chặn suy thoái kinh tế

Elon Musk: Fed cần cắt giảm lãi suất "ngay lập tức" để ngăn chặn suy thoái kinh tế

Elon Musk cho rằng một cuộc suy thoái đang đến gần, đồng thời bày tỏ sự lo ngại đối với những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lạm phát có thể khiến tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng điểm 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng điểm 

Với những diễn biến tích cực của thị trường trong phiên hôm nay, Aseansc kỳ vọng rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên kế tiếp.