Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12: Kỳ vọng chỉ số sẽ lấy lại vùng 1.030 điểm

Thứ ba, 20/12/2022 | 19:52 Theo dõi CFĐT trên
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12: Kỳ vọng chỉ số sẽ lấy lại vùng 1.030 điểm (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12: Kỳ vọng chỉ số sẽ lấy lại vùng 1.030 điểm (Ảnh minh họa)

Đứng ngoài quan sát thị trường, nâng cao tỷ trọng tiền mặt

CTCK Vietcombank - VCBS

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ dài giảm điểm xuyên thủng hỗ trợ vùng 1.030 điểm. Với việc đường histogram của chỉ báo MACD đã suy yếu rõ rệt cùng với sự hướng lên dốc của đường DI- cho thấy quán tính giảm điểm đang quay trở lại.

Theo thang đo Fibonacci thoái lui tính từ đỉnh mới thiết lập đến đáy ngày 24/11, VN-Index đang chạm ngưỡng 0,5 tương đương với 1/010 điểm và có dấu hiệu bật hồi.

Trong kịch bản xấu hơn, nếu đà bán tiếp tục gia tăng, VN-Index sẽ giảm về ngưỡng 0.382 tương ứng với vùng điểm 980-1.000 điểm, vùng điểm này cũng sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động đứng ngoài quan sát thị trường, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, đợi chờ những tín hiệu bật nảy rõ ràng hơn của VN-Index tại các ngưỡng hỗ trợ.

Cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trước áp lực bán tiếp diễn từ cuối phiên trước, thị trường tiếp tục trong trạng thái tiêu cực và đánh mất vùng hỗ trợ 1.030 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ đã trở lại khi VN-Index áp sát vùng hỗ trợ 1.000-1.010 điểm. Mặc dù mức hồi phục khá khiêm tốn nhưng cũng ghi nhận động thái hỗ trợ của dòng tiền.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và kiểm tra lại vùng quanh 1.030 điểm của VN-Index. Tạm thời cần cân nhắc vùng này có ẩn chứa áp lực cản đối với thị trường.

Do đó, nhà đầu tư nên chậm lại và chờ diễn biến giao dịch quanh vùng 1.030 điểm của VN-Index để đánh giá lại trạng thái thị trường. Tạm thời vẫn nên cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường có nhịp hồi phục.

Kỳ vọng chỉ số sẽ lấy lại vùng 1.030 điểm

CTCK Tân Việt - TVSI

VN-Index kết phiên với cây nến hammer giảm điểm đi kèm thanh khoản lớn cho thấy áp lực bán gia tăng rất lớn. Tuy nhiên, nhờ lực cầu ở vùng giá thấp nên chỉ số đã hồi phục trở lại phần nào. Với việc tạm thời để mất hỗ trợ 1.030 điểm, VN-Index đã chuyển sang trạng thái giảm điểm trong ngắn hạn.

Nhìn chung, nhịp giảm điều chỉnh này vẫn chủ yếu là mang tính rũ bỏ khi thị trường đã có 2 tuần đi ngang và chưa thể đạt trạng thái cân bằng trong ngắn hạn. Vùng giá trị bình quân 50 ngày hiện tại đang là mốc hỗ trợ tích cực của chỉ số khi có lực cầu lớn của tổ chức.

Với đà hồi phục vào cuối phiên hôm nay, kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên ngày mai và thành công lấy lại vùng 1.030 điểm để tái tích lũy trở lại.

Xem thêm: Thu ngân sách nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ, vượt gần 20% dự toán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VN-Index tiếp tục điều chỉnh mạnh

CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS

Phiên thứ 2 trong tuần thị trường tiếp tục điều chỉnh với cường độ tương tự phiên trước, kịch bản vận động của thị trường trong phiên vẫn tương tự như nhiều phiên trước trong giai đoạn hiện nay đó là biến động hẹp trong phần lớn thời gian nhưng kết phiên sẽ biến động mạnh do lực cung (cầu) về cuối phiên trở nên đột biến. Với phiên giảm điểm hôm nay, VN-Index tiếp tục điều chỉnh mạnh và làm rộng thêm biên độ điều chỉnh của sóng hồi, do đó thời gian quay trở lại trạng thái hồi phục tiếp theo sẽ dài hơn sơ với kỳ vọng (sau khi thị trường biến động nhẹ trong tuần trước). 

Xét về tổng thể VN-Index trên thực tế đã thoát khỏi kênh Downtrend trung hạn và đang vận động trong sóng hồi phục đầu tiên, ngưỡng hỗ trợ của VN-Index cho đợt điều chỉnh hiện tại là quanh 1.000 điểm, do đó việc thị trường điều chỉnh hiện tại chưa làm thay đổi trạng thái vận động nhưng mức độ chặt chẽ của khu vực tích lũy trong điều chỉnh rộng ra sẽ làm đợt hồi phục tiếp theo ít tin cậy hơn. 

Thị trường vẫn trong khu vực điều chỉnh của sóng hồi (chưa xác nhận uptrend) do đó với góc nhìn ngắn hạn, SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đợt điều chỉnh đang diễn ra để tham gia vào thị trường.

Xét xu hướng trung hạn, thị trường đang vận động trong sóng hồi và chưa xác định uptrend, SHS dự báo quá trình hồi phục của thị trường sẽ song hành với các giai đoạn điều chỉnh và biên giao động của VN-Index (VN30) theo thời gian sẽ hẹp dần. 

Giai đoạn hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên sau khi kết thúc downtrend, do đó sóng hồi có thể còn tiếp tục tiếp diễn (giai đoạn hồi phục đầu tiên luôn là giai đoạn biến động mạnh) do đó, trong các giai đoạn điều chỉnh như hiện tại vẫn là cơ hội để các nhà đầu tư trung, dài hạn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đón đầu đợt sóng hồi tiếp theo. Mục tiêu của VN-Index sau giai đoạn điều chỉnh sẽ hướng tới 1.150 điểm như đã phân tích ở trên.

Hạn chế mua mới

CTCK Yuanta Việt Nam – FSC

FSC cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục sau khi chỉ số VN-Index vẫn trụ vững đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 50 phiên, nhưng rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung hạ từ mức TĂNG xuống TRUNG TÍNH. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục để hạ tỷ trọng cổ phiếu, nhưng tỷ trọng cổ phiếu vẫn nên nắm giữ trên mức 50% danh mục hiện tại và hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Mốc 985 điểm là ngưỡng có thể mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Mặc dù đà giảm thu hẹp về cuối phiên, nhưng thanh khoản hôm nay tăng và có xu hướng gia tăng hơn trong 2 phiên gần đây, cho thấy xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn chưa chấm dứt.

Áp lực giảm điểm theo quan điểm của chúng tôi vẫn có xác suất cao sẽ tiếp diễn trong các phiên tới. Chúng tôi kỳ vọng mốc hỗ trợ mạnh quanh vùng 985 điểm là ngưỡng chúng ta có thể quay trở lại vị thế mở mua thăm dò.

Xem thêm: Một số chính sách mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực từ 1/1/2023

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/12: DRC, TCB, BMP

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/12: DRC, TCB, BMP

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 21/12, bao gồm: DRC, TCB, BMP.
Chuyên gia: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài gấp đôi bình thường”

Chuyên gia: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài gấp đôi bình thường”

Giám đốc Đầu tư của Quỹ phòng hộ Bridgewater Associates lớn nhất thế giới - ông Greg Jensen - đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kéo dài trong nhiều năm.
Giáo sư Jeremy Siegel: Lạm phát 'về cơ bản đã kết thúc' và Fed đang 'phạm sai lầm khủng khiếp' khi tiếp tục tăng lãi suất

Giáo sư Jeremy Siegel: Lạm phát 'về cơ bản đã kết thúc' và Fed đang 'phạm sai lầm khủng khiếp' khi tiếp tục tăng lãi suất

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã tăng 7,1% vào tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Sau số liệu này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để chứng minh rằng lạm phát đang đi xuống.
Trung Quốc dẫn đầu đà giảm trên thị trường chứng khoán châu Á

Trung Quốc dẫn đầu đà giảm trên thị trường chứng khoán châu Á

Thị trường châu Á - Thái Bình Dương kết phiên đầu tuần trong biển đỏ, trong đó Trung Quốc dẫn đầu khoản lỗ bất chấp các cam kết của Chính phủ nước này nhằm ổn định nền kinh tế vào năm 2023.
Giá cước vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Mỹ lao dốc 90% khi thương mại toàn cầu giảm mạnh

Giá cước vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Mỹ lao dốc 90% khi thương mại toàn cầu giảm mạnh

Các nhà quản lý logistics đang gửi thông điệp tới khách hàng rằng, thị trường vận tải đường biển đang tự điều chỉnh với tốc độ nhanh hơn dự đoán.
SSI kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP

SSI kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP

HĐQT CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã phê duyệt phương án phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. 
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp