Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/12: DRC, TCB, BMP

Thứ ba, 20/12/2022 | 19:46 Theo dõi CFĐT trên

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 21/12, bao gồm: DRC, TCB, BMP.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/12: DRC, TCB, BMP (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/12: DRC, TCB, BMP (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu DRC

CTCK Bản Việt - VCSC

Chúng tôi điều chỉnh giảm 30% giá mục tiêu còn 23.500 đồng/CP nhưng duy trì khuyến nghị khả quan cho CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) do giá cổ phiếu của DRC đã giảm 32% trong 3 tháng qua.

Giá mục tiêu thấp hơn của chúng tôi chủ yếu do (1) chúng tôi điều chỉnh giảm 13% dự báo tổng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giai đoạn 2022-2024 và (2) chúng tôi nâng giả định WACC (13,5% so với 12,6% trong dự báo trước đây) do chúng tôi nâng giả định phần bù rủi ro (ERP) và chi phí nợ vay, được bù đắp một phần nhờ hiệu ứng tích cực từ việc cập nhập mô hình định giá mục tiêu đến cuối năm 2023 và nâng giả định tốc độ tăng trưởng đạt 2%.

Chúng tôi dự báo doanh thu năm 2023 đạt 5,6 nghìn tỷ đồng (tăng 8,9% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 323 tỷ đồng (tăng 0,3%).

Chúng tôi dự phóng tăng trưởng doanh thu chậm lại chủ yếu do kỳ vọng nhu cầu giảm trong năm 2023 bởi kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức. Dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2023 cũng bị ảnh hưởng do chúng tôi dự phóng chi phí sản xuất cao hơn và năng lực định giá giảm.

Khuyến nghị mua cổ phiếu TCB với giá mục tiêu 42.500 đồng/cp

CTCK MB - MBS

MBS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với mức giá mục tiêu 42.500 đồng/cp (+44,1% upside) với những luận điểm đầu tư như sau:

Chất lượng tài sản vẫn đứng hàng đầu trong ngành ngân hàng. Phần lớn nợ xấu của TCB đến từ mảng cho vay KHCN và SME, trong khi mảng cho vay KHDN gần như không có nợ xấu. Mặc dù tỷ trọng cho vay mảng KHCN và SME đã gia tăng đáng kể nhưng TCB vẫn duy trì được tỷ lệ NPL rất thấp so với ngành.

Cho vay bán lẻ tiếp tục được gia tăng nhờ cho vay mua nhà. Trong 9T2022, tăng trưởng tín dụng của TCB chủ yếu được dẫn dắt bởi sự tăng trưởng của 2 nhóm KHCN và SME trong khi cho vay KHDN và TPDN lại ghi nhận sự sụt giảm. Tại cuối Q3/2022, mảng cho vay KHCN và SME tăng trưởng lần lượt 37,0% và 9,2% so với cuối năm 2021, trong khi mảng KHDN và TPDN giảm lần lượt -3,3% và -30,2% so với đầu năm.

Độ dày vốn và CASA đứng đầu ngành ngân hàng. Tại cuối Q3/2022, CAR hợp nhất theo BASEL II của TCB đạt 15,7%, cao nhất toàn ngành. Tỷ lệ CASA cũng giảm xuống mức 46,5% so với mức 50,5% tại cuối năm 2021. Tuy nhiên, đây vẫn là mức CASA cao nhất toàn ngành ngân hàng. Trong cơ cấu CASA, nhóm KHCN đóng góp 58,9%, tỷ lệ này giảm hơn so với mức 62,3% tại cuối năm 2021.

Định giá hấp dẫn so với vị thế của TCB. Mức P/B hiện tại của TCB là 0.9x, tương đối thấp hơn so với mức P/B trung bình ngành là 1,3x. MBS cho rằng đây là một mức định giá tương đối hấp dẫn so với vị thế của TCB. Cụ thể, ROE trong Q3/2022 của TCB đạt 20,9% cao hơn so với mức 19,5% của toàn ngành. Không chỉ vậy, TCB đã duy trì tỷ lệ ROE luôn trên mức 20% kể từ Q2/2021, cao hơn nhiều so với mức dưới 18% của toàn ngành.

Rủi ro đầu tư: Rủi ro từ danh mục trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Các thông tin tiêu cực liên quan đến sai phạm trong việc phát hành TPDN của các công ty BĐS lớn khiến cho hầu hết các ngân hàng đều đẩy mạnh giảm quy mô danh mục TPDN đang nắm giữ trong 9T2022 .

Thanh khoản căng thẳng cản trở việc nhận được room tín dụng trong năm 2023. TCB hiện là một trong những ngân hàng có tỷ lệ LDR cao nhất toàn ngành. Điều này sẽ là một bất lợi trong việc nhận hạn mức tín dụng từ NHNN trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt. Theo đó, các ngân hàng đảm bảo được tỷ lệ thanh khoản cùng với các ngân hàng tiếp nhận tái cơ cấu các ngân hàng “0 đồng” sẽ được ưu tiên cấp room tín dụng.

Xem thêm: Cổ đông lớn tại Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đăng ký mua 1,5 triệu NTP

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị nắm giữ dành cho cổ phiếu BMP

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty CP Nhựa Bình Minh (BMP) đạt lợi nhuận 448 tỷ đồng (tăng 349% so với cùng kỳ năm ngoái) với doanh thu đạt 4.400 tỷ đồng (tăng 40,5%) và sản lượng đạt hơn 74 triệu tấn (tăng 11%). Sản lượng hồi phục, giá bán tăng trong khi nguyên vật liệu chính có xu hướng đi xuống là các yếu tố chính giúp kết quả kinh doanh cải thiện đáng kể.

Nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng còn tiềm năng bởi kỳ vọng đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, dòng vốn FDI dịch chuyển một phần từ Trung Quốc sang Việt Nam và tiềm năng tăng trưởng kinh tế khả quan của Việt Nam trong dài hạn.

BMP chiếm thị phần lớn nhất trong ngành ống nhựa, sở hữu nhiều lợi thế bền vững như thương hiệu lớn, hiệu quả hoạt động, hệ thống phân phối rộng khắp, dòng tiền mạnh và có lợi thế về nguồn cung nguyên vật liệu với TPC Vina.

Nguyên liệu chủ yếu là PVC - chiếm khoảng 70% đã giảm mạnh về vùng thấp nhất giai đoạn 2016-2022, tương ứng giảm khoảng 35% so với trung bình năm 2021 và 60% so với đỉnh cao nhất giúp biên lợi nhuận tiếp tục duy trì ở mức cao.

KBSV dự báo BMP sẽ duy trì chính sách cổ tức tiền mặt cao trong khoảng 5.000 – 7.000 đồng/cp giai đoạn 2022-2026, tương ứng lợi suất cổ tức ở mức 9-12%.

Khuyến nghị Nắm giữ, giá mục tiêu 67.300 đồng/cp, tiềm năng tăng giá 12,2% so với giá đóng cửa ngày 19/12/2022.

Xem thêm: Tổng Giám đốc Tasco hoàn thành mua 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Chuyên gia: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài gấp đôi bình thường”

Chuyên gia: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài gấp đôi bình thường”

Giám đốc Đầu tư của Quỹ phòng hộ Bridgewater Associates lớn nhất thế giới - ông Greg Jensen - đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kéo dài trong nhiều năm.
Giáo sư Jeremy Siegel: Lạm phát 'về cơ bản đã kết thúc' và Fed đang 'phạm sai lầm khủng khiếp' khi tiếp tục tăng lãi suất

Giáo sư Jeremy Siegel: Lạm phát 'về cơ bản đã kết thúc' và Fed đang 'phạm sai lầm khủng khiếp' khi tiếp tục tăng lãi suất

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã tăng 7,1% vào tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Sau số liệu này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để chứng minh rằng lạm phát đang đi xuống.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/12: VN-Index nhiều khả năng tiếp tục xu hướng tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/12: VN-Index nhiều khả năng tiếp tục xu hướng tích lũy

VN-Index nhiều khả năng vẫn tiếp tục xu hướng tích lũy cho đến khi có các thông tin mới trên thị trường.
Thu ngân sách nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ, vượt gần 20% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ, vượt gần 20% dự toán

Thông tin từ Hội nghị tổng kết năm năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của ngành tài chính cho biết, đến ngày 15/12/2022, thu ngân sách Nhà nước đạt 1,69 triệu tỷ đồng, vượt 19,5% so dự toán năm.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/12

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/12

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Giá cước vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Mỹ lao dốc 90% khi thương mại toàn cầu giảm mạnh

Giá cước vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Mỹ lao dốc 90% khi thương mại toàn cầu giảm mạnh

Các nhà quản lý logistics đang gửi thông điệp tới khách hàng rằng, thị trường vận tải đường biển đang tự điều chỉnh với tốc độ nhanh hơn dự đoán.
Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Tiết lộ chủ nợ nước ngoài lớn nhất của siêu cường Mỹ

Theo dữ liệu do Kho bạc Mỹ vừa mới công bố trong tuần này, lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã tiếp tục tăng, vượt quá 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 1. Tokyo là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 6 năm 2019.
Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Vàng, bitcoin và chứng khoán đạt mức cao kỷ lục trong tuần

Chứng khoán khởi đầu tuần ở mức cao nhưng kết thúc bằng sự sụt giảm. Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba (12/3) đã đạt mức cao kỷ lục lần thứ 17 trong năm nay, khi các nhà đầu tư phớt lờ mức tăng giá tiêu dùng hàng năm cao hơn dự kiến ​​là 3,2% và hoan nghênh sự hạ nhiệt ở một số danh mục như giá thực phẩm.
Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt sau khi thông báo chip mới sẽ xuất xưởng vào năm 2024

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vào ngày hôm qua (19/3) sau khi nhà sản xuất chip đắt giá thế giới cho biết bộ xử lý AI hàng đầu mới của họ dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và Giám đốc điều hành (CEO) Jensen Huang cho biết ông đang theo đuổi mục tiêu hướng tới thị trường trung tâm dữ liệu có tiềm năng lớn hơn 250 tỷ USD.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Cafe Khởi nghiệp