Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

Thứ ba, 19/07/2022 | 21:45 Theo dõi CFĐT trên
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/7: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

Cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản

CTCK Rồng Việt - VDSC

Trước áp lực chốt lời kéo dài từ phiên trước, thị trường tiếp tục lùi bước trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ 1.170 điểm của VN-Index đã phát huy hiệu quả và giúp thị trường hồi phục trở lại.

Mặc dù tín hiệu hỗ trợ chưa thuyết phục, đặc biệt là tại VN30-Index, nhưng cũng ghi nhận nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền. Tín hiệu hỗ trợ này tiếp tục cho thị trường thêm cơ hội thử thách vùng cản 1.180-1.190 điểm và giữ ổn định xu thế hồi phục hiện tại.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường, nhưng cũng cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản do diễn biến của nhóm vốn hóa lớn chưa được cải thiện nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc.

Khả năng giảm trở lại vùng 1.150 điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy bên dưới ngưỡng kháng cự 1.180 điểm với thanh khoản ở mức trung bình. Sau phiên sáng với xu hướng giảm, sang đến phiên chiều chỉ số quay đầu đi lên, đóng cửa tăng gần 2 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí có mức tăng mạnh nhất theo giá dầu thế giới.

Bên cạnh đó, ngành Điện cũng có một phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nếu VN-Index có thể bật lên từ vùng 1.180 điểm thì có khả năng sẽ tiếp tục tiến lên chinh phục ngưỡng 1.200 điểm; còn nếu chỉ số rơi khỏi vùng tích lũy này thì có khả năng sẽ giảm trở lại vùng 1.150 điểm.

Các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp nên tiếp tục đứng ngoài

CTCK Yuanta Việt Nam - FSC

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục còn giằng co quanh đường trung bình 20 phiên, tức là quanh mức 1.180 điểm trong phiên kế tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần, nhưng dòng tiền vẫn còn thận trọng khi quy mô dòng tiền hiện tại vẫn ở mức thấp.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư đã lạc quan hơn với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm khuyến nghị nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì nên tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì các nhà đầu tư có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

CTCK KB Việt Nam - KBSV

VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên trước khi hồi phục và tăng nhẹ về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.16x đã giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tiếp theo, cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.19x đang có phần chiếm ưu thế. NĐT được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Xem thêm: Ngân hàng VPBank rút gần 600 tỷ đồng nhằm “thâu tóm” bảo hiểm OPES

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy

CTCK Đông Á - DAS

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang giao dịch kém tích cực hơn thị trường. VN-Index đang dao động nhẹ quanh mốc 1.155 điểm do chưa có sự đồng thuận giữa các nhóm ngành, tuy nhiên nhà đầu tư có thể tìm thấy những cơ hội giải ngân ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như nhóm khu công nghiệp, bất động sản dân cư, cổ phiếu tiện ích (điện - nước sạch).

Cổ phiếu ngành các ngành xuất khẩu như thủy sản, cao su, dệt may đang được hưởng lợi từ đồng USD đang tăng giá, xu hướng này còn tiếp tục trong ngắn hạn. Thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy ở vùng giá thấp sau khi hình thành khu vực đáy ngắn hạn.

Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế

CTCK MB - MBS

Thị trường chốt phiên tăng điểm sau khi kiểm nghiệm đường MA10 thành công. Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+3 về tài khoản là mặt tích cực.

Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế, trong bối cảnh thị trường trong nước nỗ lực lấy lại nhịp phục hồi.

Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại.

VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ về cuối phiên, nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên, và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, khả năng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lại đường MA20 ngày trong phiên giao dịch tới.

Dự báo trong phiên tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.180 – 1.185 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.190 – 1.195 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Ưu tiên trạng thái quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Xu hướng biến động trong những phiên gần đây của VN-Index là khá trầm lắng, với thanh khoản duy trì ở mức khá thấp. Phiên hôm nay cũng không ngoại lệ, nhưng điểm tích cực là chỉ số đã có sự hồi về cuối phiên và đóng cửa trong sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu tăng điểm ấn tượng trong phiên thuộc về dòng dầu khí, hóa chất, điện. Dòng tiền vẫn tỏ ra khá thận trọng nên xu hướng tích cực chưa được xác lập một cách rõ ràng.

Chúng tôi thiên về xu hướng Sideway, tích lũy và đi ngang trong các phiên tới. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm sự vận động tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản để có sự xác nhận xu hướng tăng điểm trong giai đoạn hiện nay.

Trước khi chưa có tín hiệu xác nhận thì nhà đầu tư ưu tiên trạng thái quan sát, chỉ nắm một phần tỷ trọng cổ phiếu vừa phải.

Xem thêm: Chào sàn chưa đầy 1 tuần, CAR ghi nhận tăng trần 4 phiên liên tiếp

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 20/7: CSV, VSH, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 20/7: CSV, VSH, VHC

Cafedatutu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 20/7, bao gồm: CSV, VSH, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/7: Phiên ngày mai sẽ rất quan trọng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/7: Phiên ngày mai sẽ rất quan trọng

Sau nhịp hồi phục mạnh, thị trường kiểm nghiệm ngưỡng cản 1.185 điểm thì tốc độ tăng chững lại và thể hiện sự đuối sức nhất định khi đối mặt với mốc kháng cự này (đây là ngưỡng kháng cự tại đường MA20 ngày).
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 19/7: QTP, PAN, STK

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 19/7: QTP, PAN, STK

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 19/7, bao gồm: QTP, PAN, STK.
Chứng khoán Quốc gia gom thêm hơn 2 triệu cổ phiếu SAM

Chứng khoán Quốc gia gom thêm hơn 2 triệu cổ phiếu SAM

CTCP Chứng khoán Quốc gia gần đây đã đăng ký mua thêm 2,3 triệu cổ phiếu của CTCP SAM Holdings (HOSE: SAM) sau khi thành công mua gần 3 triệu mã cổ phiếu này.
PNJ chính thức bị loại khỏi rổ VN30, VIB được thêm mới

PNJ chính thức bị loại khỏi rổ VN30, VIB được thêm mới

Chỉ số VN30 chính thức thêm cổ phiếu của Ngân hàng Quốc tế (HOSE: VIB) vào danh mục, đồng thời loại bỏ cổ phiếu của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ).
Chứng khoán châu Á giảm điểm sau phiên đầu tuần khởi sắc

Chứng khoán châu Á giảm điểm sau phiên đầu tuần khởi sắc

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương hầu hết đều giảm điểm trong phiên giao dịch 19/7 sau khởi đầu tuần mới đầy tích cực ngày hôm qua.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp