Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/9: Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn

Thứ ba, 13/09/2022 | 22:57 Theo dõi CFĐT trên

VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh vùng hỗ trợ gần 124x đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/9: Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/9: Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn (Ảnh minh họa)

Hạn chế giao dịch

CTCK MB - MBS

Nhà đầu tư đang hạn chế giao dịch hoặc đứng ngoài quan sát khiến thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE chỉ loanh quanh ngưỡng 10.000 tỷ đồng sang phiên thứ 2 liên tiếp là điểm đáng chú ý, đây đang là tuần có mức thanh khoản thấp nhất kể từ tuần giữa tháng 7 vừa qua.

Tuần này thị trường vừa có phiên đáo hạn phái sinh và kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Thanh khoản hạn chế nhưng dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như nhóm lương thực, thực phẩm,… sau thông tin cơn sốt giá thịt lợn ở Trung Quốc hay lệnh hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn độ. Tuy vậy, các nhóm cổ phiếu này vốn hóa vừa và nhỏ nên ít tác động đến chỉ số chung hoặc không mang tính đại diện cho toàn thị trường, độ rộng thị trường ở phiên hôm nay cũng nghiêng về bên bán.

MBS tiếp tục cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch hoặc giữ cổ phiếu với tỷ trọng thấp trong danh mục. Thị trường đang chiết khấu rủi ro chủ yếu từ thị trường trong nước hơn là tác động từ bên ngoài sau khi chứng khoán thế giới vẫn duy trì đà phục hồi sang phiên thứ 4 liên tiếp.

Diễn biến trong các phiên giao dịch tới vẫn khá trầm lắng

CTCK Tân Việt - TVSI

Diễn biến giảm phiên hôm nay không quá bất ngờ khi các dấu hiệu suy yếu đà hồi phục đã thể hiện từ cuối phiên trước. Theo quan sát của chúng tôi, áp lực bán là không quá mạnh bởi đa số cổ phiếu có mức giảm nhẹ và thanh khoản thấp.

Tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền hiện đang thận trọng chờ đợi bởi trong tuần này các thông tin liên quan tới CPI và chỉ số ngành sản xuất của Mỹ được công bố.

Cùng với đó là phiên đáo hạn HĐTL và phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ chỉ số ETF.

Ngày 22/9 tuần tới sẽ diễn ra cuộc họp FOMC và Fed sẽ công bố quyết định lãi suất. Do đó, chúng tôi cho rằng, diễn biến trong các phiên giao dịch tới vẫn khá trầm lắng và trồi sụt trong biên độ hẹp.

VN-Index giằng co tại khu vực 1.250-1.260 điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường hôm nay giằng co trong biên độ hẹp, kết phiên giảm hơn 1 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng nhẹ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. VN-Index vẫn đang trong quá trình giằng co tại khu vực 1.250-1.260 điểm với thanh khoản thấp và chưa rõ xu hướng. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn

CTCK KB Việt Nam - KBSV

VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh vùng hỗ trợ gần 124x đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu.

Thanh khoản sụt giảm trong hai phiên giảm điểm gần đây cho thấy lực cung giá cao là chưa quá lớn và KBSC kỳ vọng VN-Index có thể sớm phục hồi và hướng lên vùng cản gần quanh 126x trước khi gặp áp lực điều chỉnh rõ nét hơn. NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Xem thêm: BSC: FTSE ETF sẽ thêm mới SHB và KDC trong đợt cơ cấu quý III/2022

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt - VDSC

Thị trường tiếp tục lùi bước nhưng hiện tại vẫn được hỗ trợ tại vùng 1.245 điểm. Thanh khoản vẫn ở mức khá thấp, cho thấy áp lực cung có dấu hiệu hạ nhiệt trong phiên điều chỉnh thứ hai và giúp cho diễn biến giao dịch đang trở nên ổn định hơn.

Tuy nhiên, điểm trừ của thị trường trong giai đoạn này vẫn là sự thiếu vắng lực cầu chất lượng.

Dự kiến, thị trường có cơ hội tiếp tục hồi phục trong thời gian gần tới nhưng mức độ tăng có thể không cao, vùng cản cần lưu ý là 1.260-1.270 điểm đối với VN-Index.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự giằng co của bên mua và bên bán, và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, nhất là khi Mỹ sắp công bố CPI tháng 8 (13/9), ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9 (15/09) và hạn chót để các quỹ ETF cơ cấu danh mục (16/9) đang đến gần.

Do đó, Aseansc cho rằng, khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.240 – 1.245 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.250 – 1.255 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Ưu tiên vị thế đứng ngoài

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Dù thị trường chung đóng cửa trong sắc đỏ, nhưng một số nhóm ngành vẫn thu hút được dòng tiền tăng điểm như: Thủy sản, dệt may, hóa chất, xây dựng, dầu khí… Tuy nhiên, biên độ tăng điểm còn nhỏ giọt, chưa thể hiện sự bùng nổ để dẫn dắt các nhóm ngành khác.

Phiên hôm nay biến động trong biên độ khá hẹp, nên chưa có tác động nhiều đến xu hướng đã hình thành trong các phiên trước.

Vì vậy, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế đứng ngoài. Kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực hơn, hoặc chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm để mở vị thế mua thăm dò.

Xem thêm: “Nỗi đau” đồng USD tăng giá “lan truyền” từ nền kinh tế mới nổi sang các quốc gia phát triển

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/9: PNJ, IDC, MWG

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 14/9: PNJ, IDC, MWG

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 14/9, bao gồm: PNJ, IDC, MWG.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thị trường lao động không thể vững mạnh lâu dài nếu lạm phát tiếp tục bật tăng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thị trường lao động không thể vững mạnh lâu dài nếu lạm phát tiếp tục bật tăng

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, bà vẫn hy vọng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái, nhưng đồng thời kêu gọi người dân cảm thông với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Fed.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/9: Áp lực bán nhiều khả năng sẽ quay lại

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/9: Áp lực bán nhiều khả năng sẽ quay lại

TVSI duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến thị trường trong ngắn hạn và chiến thuật duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (<50% tài khoản) để bảo vệ tài sản nhằm sẵn sàng cho các cơ hội ở vùng giá thấp hơn.
Dự án The Metropole Thủ Thiêm sập sàn công trình xây dựng

Dự án The Metropole Thủ Thiêm sập sàn công trình xây dựng

Tòa tháp do CTCP Xây dựng Central (Central Cons) thi công - The Metropole Thủ Thiêm - trong khi đang đổ bê tông tại tầng cao của tòa tháp văn phòng The Hallmark bất ngờ bị sập đổ.
HoREA: Chỉ nên khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn

HoREA: Chỉ nên khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn

Trong công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội góp ý về Dự thảo Luật Đất Đai (sửa đổi), HoREA, đề nghị không bắt buộc mà chỉ nên khuyến khích giao dịch quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thông qua sàn giao dịch bất động sản...
Đề xuất tính thuế khi mua bán đất theo bảng giá đất hằng năm

Đề xuất tính thuế khi mua bán đất theo bảng giá đất hằng năm

Mới đây, Bộ TN&MT cho biết đang nghiên cứu phương án không thu thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS) theo hợp đồng mua bán công chứng mà tính theo bảng giá đất hằng năm, theo giá thị trường.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp