Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/9: Cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

Chủ nhật, 11/09/2022 | 19:16 Theo dõi CFĐT trên

Hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/9: Cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/9: Cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro (Ảnh minh họa)

Cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro

CTCK Rồng Việt - VDSC

Sau hai phiên giảm điểm, VN-Index đã kiểm tra nhanh vùng dưới 1.230 điểm và bật tăng trở lại trong phiên cuối tuần trước.

Hiện tại VN-Index xuất hiện tín hiệu nến hỗ trợ Hammer, điều này có thể sẽ giúp thị trường có nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ của dòng tiền vẫn chưa mạnh, thể hiện qua thanh khoản thấp.

Do vậy, vẫn cần cân nhắc khả năng VN-Index sẽ bị cản tại vùng 1.260-1.265 điểm trong nhịp hồi phục này.

Hiện tại, nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Kiên nhẫn chờ đợi mua ở các vùng giá thấp hơn

CTCK Tân Việt - TVSI

Phiên hồi phục cuối tuần trước mang nhiều yếu tố kỹ thuật sau chuỗi các phiên giảm của tuần qua. Điều này dù sao cũng sẽ giúp thị trường tạm có điểm cân bằng ở trên vùng hỗ trợ của MA60 ngày.

Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng, đây chỉ là điểm cân bằng tạm thời và giúp các cổ phiếu phân hóa trở lại. Nhìn chung, áp lực cung tiềm ẩn hiện vẫn lớn so với dòng tiền và sau các phiên hồi phục áp lực cung có thể quay trở lại.

Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn đang trong vùng sideway lớn trong trung hạn ở vùng 1.150 - 1.315 điểm với biên biến động hẹp của nhiều cổ phiếu, nên việc kiên nhẫn chờ đợi mua ở các vùng giá thấp hơn sẽ có lợi thế cho nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Thị trường đang có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật

CTCK Phú Hưng – PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA20, cùng với đường –DI nằm trên +DI, cho thấy áp lực giảm ngắn hạn vẫn hiện hữu và phiên tăng điểm mới dừng lại ở tín hiệu hồi phục kỹ thuật.

Tuy nhiên, chỉ số bật tăng từ hỗ trợ MA50 với mức tăng nhấn chìm áp lực giảm của phiên trước đó, cho thấy bên mua có phần lấn át bên bán, và chỉ số có thể vẫn tiếp diễn nhịp hồi kỹ thuật trong những phiên tới, với kháng cự quanh vùng 1.268 điểm (MA20).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù vẫn đóng cửa dưới MA20 nhưng chỉ số đã có phiên tăng điểm trở lại với nến rút chân, cho thấy cơ hội xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật đang mở ra, với kháng cự quanh vùng 290 điểm (MA50). Nhìn chung, thị trường đang có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chờ đợi nhịp hồi phục này để đưa danh mục về mức an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Xem thêm: Fed: Lạm phát giảm nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn tiêu cực

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bán khi VN-Index có sự hồi phục, tăng lên mốc 1.270 - 1.275 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực rõ hơn. Thậm chí căn bán khi VN-Index có sự hồi phục, tăng lên mốc 1.270 - 1.275 điểm trong tuần sau. Ở chiều hướng chờ mua, chúng tôi kỳ vọng mốc 1,200 - 1.220 điểm là ngưỡng hỗ trợ giúp VN-Index bật tăng trở lại.

VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm khá nhờ lực cầu bắt đáy tăng mạnh về cuối phiên, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và ở gần mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, khả năng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lại đường MA100 ngày, và xa hơn là MA20 ngày trong một vài phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.250 – 1.255 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.260 – 1.265 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Quan sát thêm phản ứng của thị trường ở ngưỡng 1.250 điểm

CTCK MB - MBS

Trong phiên cuối tuần trước, thị trường hồi phục sau 2 phiên giảm liên tiếp trên nền thanh khoản thấp nhưng vẫn có những điểm tích cực.

Độ rộng cho thấy dòng tiền có sức lan tỏa, nhiều nhóm cổ phiếu sau chuỗi giảm điểm cũng đã phục hồi mạnh như: dầu khí, năng lượng, bất động sản, …

Bên cạnh đó, phiên hồi phục cũng mang nhiều tính kỹ thuật khi VN-Index retest ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công.

Tuy thị trường hồi phục trên diện rộng nhưng tuần này vẫn là tuần giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm mạnh nhất kể từ khi thị trường tạo đáy hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Một phiên hồi phục với thanh khoản thấp có thể là tín hiệu chưa đủ tin cậy cho một nhịp phục hồi, tuy nhiên, lúc này chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau 2 tuần điều chỉnh sẽ là một trong các nhân tố hỗ trợ cho thị trường trong tuần sau.

Nhà đầu tư có thể quan sát thêm phản ứng của thị trường ở ngưỡng 1.250 điểm, nơi có mặt của đường MA100.

Tiếp tục quan sát thị trường

CTCK Vietcombank – VCBS

VN-Index sau khi thất bại trước ngưỡng 1.300 điểm đã liên tiếp ghi nhận những nhịp điều chỉnh mạnh từ đầu tháng 9 năm 2022 đến nay, kèm theo đó là thanh khoản cũng không biến động nhiều, cho thấy dòng tiền đang rút ra, nhất là trước sự biến động của thị trường cũng như những thông tin vĩ mô tiêu cực trên thế giới.

Hiện tại, vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm vẫn đang trụ vững nên hy vọng về đợt phục hồi ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, nếu VN-Index đánh mất vùng điểm số này thì rủi ro chỉ số lùi về 1.170 hoặc xấu hơn là 1.150 là khá cao. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế bắt đáy và chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có lực cầu tốt như điện, nước, dịch vụ thiết yếu để chờ đợi thị trường cho tín hiệu ổn định hơn rồi mới cân nhắc tới chuyện gia tăng trở lại tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt.

Xem thêm: Trích lập dự phòng vào công ty con, Louis Capital từ lãi thành lỗ sau kiểm toán

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/9: NKG, NT2, HT1

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/9: NKG, NT2, HT1

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 12/9, bao gồm: NKG, NT2, HT1.
Thống đốc BoJ: Biến động mạnh của đồng Yên gây nhiều bất lợi

Thống đốc BoJ: Biến động mạnh của đồng Yên gây nhiều bất lợi

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết, sự biến động mạnh mẽ gần đây của đồng Yên là yếu tố bất lợi cho các công ty Nhật Bản, điều này khiến các nhà hoạch định chính sách tiền tệ phải liên tục đưa ra cảnh báo khi đồng nội tệ lao xuống mức thấp nhất so với USD trong 24 năm qua.
Cựu Bộ trường Tài chính Mỹ: Giá trị đồng USD có thể tiến xa hơn

Cựu Bộ trường Tài chính Mỹ: Giá trị đồng USD có thể tiến xa hơn

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers nói rằng, đồng USD còn nhiều dư địa để gia tăng giá trị, nhưng cũng đồng thời bày tỏ sự lo ngại đối với các biện pháp can thiệp của Chính phủ Nhật Bản sẽ khiến đồng Yên không thể lật ngược tình thế.
Khả năng cao ECB sẽ tiến hành một loạt đợt tăng lãi suất trước khi kinh tế “lún sâu” vào suy thoái

Khả năng cao ECB sẽ tiến hành một loạt đợt tăng lãi suất trước khi kinh tế “lún sâu” vào suy thoái

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khả năng cao sẽ tung ra một loạt các đợt nâng lãi suất trong bối cảnh chi phí sinh hoạt bật tăng, tác động tiêu cực tới cuộc sống của nhiều người dân.
Giải quyết lạm phát tăng vọt, ECB ấn định mức tăng lãi suất lên 0,75%

Giải quyết lạm phát tăng vọt, ECB ấn định mức tăng lãi suất lên 0,75%

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm (ngày 8/9) đã thông báo tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất điều hành từ 0% lên 0,75%.
Thị trường hàng hóa trong nước sôi động, nguồn cung đảm bảo

Thị trường hàng hóa trong nước sôi động, nguồn cung đảm bảo

Trong 8 tháng đầu năm, nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm, giá cả không có biến động lớn.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp