Nhóm chủ đề
6 nguyên tắc quản lý tài chính khôn ngoan để đủ tiền nghỉ hưu sớm

6 nguyên tắc quản lý tài chính khôn ngoan để đủ tiền nghỉ hưu sớm

Adcock và Courtney không phải là những người quá tài giỏi về đầu tư, do đó yếu tố quan trọng giúp họ có thể nghỉ hưu sớm chính là thói quen tiết kiệm những khoản chi tiêu không cần thiết. Dưới đây là 6 nguyên tắc quản lý tài chính khôn ngoan bạn có thể áp dụng để kiếm được đủ tiền nghỉ hưu sớm từ khi còn trẻ.

Steve Adcock là một cựu nhân viên phát triển phần mềm, hiện là chuyên gia tư vấn với các bài viết về cách đạt tự do tài chính. Năm 2016, sau khi tích lũy gần đủ 1 triệu USD trong tài khoản tiết kiệm, anh bỏ công việc phát triển phần mềm với thu nhập hàng trăm nghìn USD một năm và nghỉ hưu ở tuổi 35. Vài tháng sau, vợ anh - Courtney cũng làm điều tương tự.

Trong bài viết trên CNBC, Adcock đã chia sẻ rằng nghỉ hưu sớm không phải là điều dễ dàng. Cặp đôi đã phải lên kế hoạch tiết kiệm và đầu tư từ sớm. Khi còn đi làm, tiền lương của anh gần như được chuyển thẳng vào tài khoản đầu tư. Vậy nhưng cặp đôi không phải là những người quá tài giỏi về đầu tư, do đó yếu tố quan trọng giúp họ có thể nghỉ hưu sớm chính là thói quen tiết kiệm những khoản chi tiêu không cần thiết.

Áp dụng 6 nguyên tắc quản lý tài chính khôn ngoan này bạn sẽ tiết kiệm được 70% thu nhập
Áp dụng 6 nguyên tắc quản lý tài chính khôn ngoan này bạn sẽ tiết kiệm được 70% thu nhập

Adcock nói: “Ngay sau khi tôi bỏ thói quen tiêu tiền xấu, khoản tiết kiệm hưu trí của tôi nhanh chóng được tăng lên”. Anh đưa ra danh mục 6 thứ bạn nên ưu tiên ngừng tiêu tiền để gia tăng tài sản tích lũy:

Biến tự do tài chính thành mục tiêu số 1

Adcock cho biết, nguyên tắc đầu tiên là quan trọng nhất, và nó thường không liên quan tới tiền. Nguyên tắc số 1 là chỉ khi ta sẵn sàng biến một điều gì đó thành ưu tiền hàng đầu, ta mới đủ tham vọng để hoàn thành nó.

Biến tự do tài chính thành mục tiêu số 1
Biến tự do tài chính thành mục tiêu số 1

Chuyên gia tài chính này cho biết, anh có một công việc ổn định, mức lương khá nhưng anh lại rất sợ việc đi làm mỗi ngày. Anh không thích việc có một ông chủ luôn quát nạt hay theo dõi hiệu suất của mình. Anh muốn rời khỏi cuộc sống của giới "cổ cồn trắng", khám phá thế giới và sống tự do. Vì thế, anh đã quyết định biến việc nghỉ hưu sớm thành mục tiêu hàng đầu của mình.

Steve Adcock chia sẻ: "Tôi tập trung vào những thay đổi mạnh mẽ trong thói quen tài chính của mình. Thay vì để tiền nhàn rỗi, tôi dùng chúng để đầu tư. Tôi cũng bắt đầu tiết kiệm 70% thu nhập của mình".

Dù cuộc sống ban đầu khá khó khăn, nhưng không có sự thay đổi nào khiến anh cảm thấy mình đang "hy sinh" thứ gì. Bởi với anh, tất cả mọi việc mình làm là để thực hiện mục tiêu quan trọng nhất.

Tăng thu nhập cho bản thân

Tăng thu nhập cho bản thân
Tăng thu nhập cho bản thân

Dù có mức lương 6 chữ số, Adcock vẫn luôn trăn trở tìm cách sử dụng kỹ năng bản thân để chủ động tăng thu nhập. Vì thế, anh đã tự lập một website tài chính, thường xuyên đăng tải bài lên đó. Nhờ kiên trì, anh đã kiếm được 1.000 USD mỗi tháng nhờ website này.

Với công việc chính, anh vẫn làm việc rất chăm chỉ vì anh coi đó là nguồn thu nhập chính. Steve cho hay: "Tôi muốn chứng minh cho sếp thấy lý do tại sao tôi xứng đáng được tăng 10% hoặc 15% mức lương. Tại thời điểm đó của sự nghiệp, tôi đã có đủ can đảm để yêu cầu một sự thăng tiến lớn. Bốn tháng sau, tôi được thăng chức lên quản lý".

Vợ anh, Courtney cũng được tăng lương vài lần, khiến tài chính gia đình càng tốt đẹp hơn. Sau khi cả hai cùng tiết kiệm 70% thu nhập, dao động từ 200.000 - 230.000 USD/năm, họ đã tiến gần hơn với việc nghỉ hưu sớm.

Bên cạnh đó, vợ chồng anh cũng mở một kênh Youtube ghi lại các chuyến du lịch, giúp họ thu về khoảng 400 - 500 USD/tháng. Thời gian rảnh, Steve cũng kiếm thêm vài trăm USD nhờ việc viết lách tự do cho các trang báo.

=> Xem thêm: Từ thu nhập 20 USD/tháng, Youtuber 9x kiếm 1,4 triệu USD/năm nhờ tư duy làm giàu thông thái

Đầu tư vào tài sản có thể gia tăng giá trị

Đầu tư vào tài sản có thể gia tăng giá trị
Đầu tư vào tài sản có thể gia tăng giá trị

Triệu phú tự thân này khẳng định, tiết kiệm tiền, tăng lương và làm việc chăm chỉ vẫn chưa đủ để ta sẵn sàng nghỉ hưu sớm. Vì thế, vợ chồng anh đã đầu tư vào các tài sản gia tăng giá trị như thị trường chứng khoán, bất động sản, kinh doanh, hoặc đồ cổ.

Ta mua một tài sản với mức giá nhất định, qua thời gian, nó sẽ gia tăng về mặt giá trị. Thông qua sức mạnh của lãi kép, tài sản sẽ không chỉ tăng theo cách tuyến tính, mà tăng theo cấp số nhân.

Chuyên gia tài chính này khuyên rằng, khi nhắc tới đầu tư, thì ta thà bắt đầu muộn còn hơn không. Nếu ta đầu tư 1.000 USD và chúng tăng giá 10% (hoặc 100 USD) trong một năm, thì điểm khởi đầu mới trong năm tiếp theo là 1.100 USD. Khoản lợi nhuận 10% tiếp theo trị giá 110 USD, không còn là 100 USD nữa. Thêm một vài số không vào đó và con số sẽ không còn nhỏ nữa - một khoản tiền đủ để nghỉ hưu.

=> Xem thêm: Lão nông 60 tuổi làm giàu từ chăn nuôi bò sữa

Tự động hóa quản lý tiền bạc

Adcock cho biết, anh thích áp dụng phương pháp "không can thiệp" bất cứ khi nào có thể, đặc biệt đối với tiền bạc. Anh thực hiện các kế hoạch chuẩn bị cho nghỉ hưu khi đang làm công ty, bằng cách chuyển thẳng tiền lương vào tài khoản đầu tư. Một khi mọi thứ được tự động, ta sẽ không bao giờ phải lo lắng về nó nữa.

=> Xem thêm: Muốn kiếm được nhiều tiền, trước hết phải có tư duy người giàu

Biết tiền của mình dùng làm gì

Mỗi đồng tiền đều có giá trị, vì thế cách tốt nhất để loại bỏ nợ là biết chính xác tiền mình đã dùng được để làm gì. Đây là một nguyên tắc cơ bản, nhưng nhiều người không có thói quen ngồi xuống mỗi tháng một lần và xem xét chi tiêu của họ.

Thực hiện một vài thói quen này, ta sẽ thấy sự khác biệt trong quản lý chi tiêu: Đọc hóa đơn sau khi mua hàng, chắc chắn rằng ta hiểu mọi mục trên hóa đơn của mình; Các khoản chi tiêu cho giải trí chỉ nên xuất hiện sau khi các hóa đơn đã được thanh toán và và hoàn thành việc đóng góp cho quỹ hưu trí; Việc đăng ký các dịch vụ hàng tháng nên bị loại bỏ, hãy nghĩ xem ta có thực sự sử dụng chúng hay không.

=> Xem thêm: Thu nhập 8 triệu/tháng nhưng không để dư được đồng nào, chuyên gia tài chính chỉ ra 5 lỗi sai ‘chí mạng’ của cô gái 9x

Tự tách mình khỏi những thứ không cần thiết

Tự tách mình khỏi những thứ không cần thiết
Tự tách mình khỏi những thứ không cần thiết

Các khoản mua tùy hứng là khoản mục rất rộng. Nhìn chung nó bao gồm tất cả những đồ bạn không cần đến, nhưng bị thôi thúc phải mua ngay lúc đó. Như khi đang thanh toán, bạn nhìn thấy kẹo cao su bày trên quầy chẳng hạn.

Những khoản chi này sẽ bào mòn tiền của bạn trước cả khi bạn kịp nhận ra. Rất nhiều lần, tôi phải ngăn mình mua những túi giấy vệ sinh 24 cuộn chỉ vì chúng "có vẻ rẻ", dù khi đó nhà tôi còn đầy giấy.

Những khoản chi lớn là nguy hiểm nhất. Ví dụ, bạn muốn mua xe đạp để tập thể dục, hãy cân nhắc thật kỹ mình có thể dùng thường xuyên không. Vì nếu không, nó sớm muộn cũng bị phủ bụi trong nhà kho mà thôi.

Adcock từng chi tiêu rất nhiều, sở hữu nhiều xe cộ và phải chi trả khoảng 150 USD/tháng cho bảo hiểm. Thế nhưng, anh đã bán tất cả những thứ đó sau khi đặt việc nghỉ hưu sớm làm mục tiêu hàng đầu.

Hiện tại, vợ chồng anh đang sống một cuộc sống khá đạm bạc, nhưng họ vẫn cảm thấy rất hạnh phúc. Họ không xem truyền hình cáp, chỉ chi 50 USD mỗi tháng để đi ăn nhà hàng. Họ mua quần áo mới ít hơn 2 lần/năm, chỉ mua điện thoại mới nếu chiếc cũ bị hỏng hoàn toàn.

Steve cho hay: "Bạn không nhất thiết phải cắt giảm mọi thứ; nguyên tắc này là về việc đánh giá lại các ưu tiên. Tôi tin vào việc chi tiêu tự do cho những thứ mang lại cho bạn niềm vui lâu dài, và cắt giảm chi tiêu vào những thứ không có giá trị".

=> Xem thêm: 'Mark Zuckerberg thứ 2' tại thung lũng Silicon: Bỏ học MIT, chàng trai 19 tuổi sáng lập 'kỳ lân' công nghệ Scale AI như thế nào?

Theo VnMedia.vn Copy