Hai email gửi nhân viên cho thấy tố chất lãnh đạo của Elon Musk

Thứ hai, 22/11/2021 | 11:09 Theo dõi CFĐT trên

Elon Musk được biết đến với khả năng giao tiếp đại chúng tuyệt vời, từ những lời khen ngợi trên Twitter cho đến những email mà ông gửi cho nhân viên Tesla.

Hai bức email gửi cho nhân viên cho thấy tố chất lãnh đạo của Elon Musk
Hai email gửi cho nhân viên cho thấy tố chất lãnh đạo của Elon Musk

Tuần đầu tiên của tháng 10, Elon Musk gửi 2 email tới tất cả nhân viên Tesla. Mail đầu tiên nói rằng Musk hoàn toàn thoải mái nếu người lao động nghe nhạc mà vẫn có thể nghe được những âm thanh khác liên quan tới công việc. Mail thứ 2 với lời lẽ cứng rắn hơn được gửi cho mọi người nhưng nhắm tới những người quản lý.

Thời điểm đó, Tesla vừa công bố lượng xe được giao đạt kỷ lục, bất chấp những áp lực với chuỗi cung ứng cũng như tình trạng thiếu hụt chip. Ngoài ra, hãng cũng đã ra mắt phiên bản Beta của xe điện tự hành, vốn được mong chờ từ lâu. 

Trở lại với 2 email, dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Trong bức thư đầu tiên, Musk muốn gửi lời động viên tới người lao động làm việc trong các nhà máy. Ngoài ra, Musk cũng đồng tình với báo cáo phân tích cho rằng cổ phiếu Tesla có thể lên tới 3.000 USD nếu công ty tiếp tục hoạt động tốt.

Ngày 3/10, Musk gửi thư cho toàn bộ nhân viên và nói rằng ông ủng hộ việc nghe nhạc trong nhà máy cũng như bất kỳ tác động nhỏ nào khiến công việc trở nên thú vị hơn. Theo Musk, một cộng sự đã gửi cho ông bản ghi chú để hỏi về việc có thể "nghe nhạc một tai, trong khi tai còn lại vẫn có thể lắng nghe các vấn đề liên quan tới công việc hay không"?

"Tôi thấy điều đó ổn", Musk nói.

Thậm chí, người đàn ông giàu nhất thế giới còn đồng ý sử dụng hệ thống loa xung quanh nhà máy để phát nhạc, miễn là có sự thống nhất giữa những người đồng nghiệp về loại âm nhạc họ sẽ nghe. Musk cũng nhắn nhủ nhân viên rằng hãy nếu ra ý kiến để cải thiện môi trường làm việc của mọi người.

Gửi: Tất cả mọi người

Từ: Elon Musk

Ngày: 3/10

Chủ đề: Âm nhạc trong nhà máy

"Chỉ muốn nói rằng tôi rất ủng hộ âm nhạc ở trong nhà máy, hoặc bất cứ điều nhỏ nhoi nào có thể khiến làm việc trở nên dễ chịu hơn. Một cộng sự đã gợi ý cho tôi ý tưởng sử dụng một bên tai nghe để có thể vừa thưởng thức âm nhạc vừa không ảnh hưởng đến việc truyền đạt. Tôi thấy điều này khá hợp lý. Ngoài ra, một chiếc loa phát nhạc lúc nào cũng mang lại trải nghiệm tốt hơn nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến đồng nghiệp trước khi làm điều đó.

Nếu còn điều gì có thể giúp các bạn nâng cao khả năng làm việc, hãy cho tôi biết, tôi rất quan tâm đến điều này và mong muốn nhìn thấy các bạn đi làm mỗi ngày!

Qua bức thư, CEO Tesla thể hiện bản thân là một người rất quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên. Ông khuyến khích mọi nhân sự của Tesla tự tạo cho mình sự thoải mái khi làm việc song vẫn nhẹ nhàng, tinh tế khi khéo léo nhắc nhở mọi người nên cân đối mọi thứ trong không gian làm việc để tránh gây ảnh hưởng đến người khác.

Cách CEO Tesla dù ủng hộ việc nghe nhạc trong giờ làm nhằm tạo không khí thoải mái khi làm việc nhưng ông cũng không quên bảo nhân viên sử dụng tai nghe một bên để vừa nghe nhạc vừa có thể phản ứng khi giao tiếp với đồng nghiệp. Trong khi đó, việc bật loa cũng được Elon Musk nhắc nhở rất nhẹ nhàng là "nên hỏi ý kiến đồng nghiệp trước", điều này sẽ giúp tránh được việc tạo ra sự khó chịu cho người khác tại nơi làm việc.

Một ngày sau, Elon Musk gửi bức thư khác tới tất cả mọi người nhưng lại tập chung nhắc nhở các quản lý. Tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng nói rằng khi ông gửi mail với những chỉ dẫn rõ ràng, mọi người chỉ có 3 lựa chọn:

Gửi: Tất cả mọi người

Từ: Elon Musk

Ngày: 4/10

Chủ đề: Làm ơn hãy ghi nhớ

Nếu một email được gửi từ tôi với chỉ dẫn rõ ràng, chỉ có ba điều được những người quản lý cho phép.

1. Gửi email phản hồi tôi để giải thích lý do tại sao những gì tôi nói là không chính xác. Đôi khi tôi cũng mắc phải sai lầm!

2. Yêu cầu hỏi thêm nếu những gì tôi nói là khó hiểu.

3. Thực hiện các chỉ dẫn.

Nếu những điều trên không được thực hiện, người quản lý đó sẽ được yêu cầu từ chức ngay lập tức.

Cảm ơn các bạn,

Elon.

Đây là bức thư mà Elon Musk gửi tới các quản lý yêu cầu họ chỉ rõ những điều mà ông nói đang gặp phải vấn đề gì; làm rõ vấn đề; và tuân theo các yêu cầu của sếp.

Cụ thể, vị tỷ phú cho rằng bản thân không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn và nhân viên của ông có thể giúp mình sửa những lỗi sai đó. Tuy nhiên, ông yêu cầu nếu có khiếu nại thì cần phải giải thích rõ cái sai, nếu điều gì ông nói khiến mọi người cảm thấy khó hiểu thì mọi người có thể hỏi lại để làm rõ ý của CEO Tesla.

Tỷ phú Elon Musk tỏ ra mình là một người rất tôn trọng ý kiến của nhân viên song ông yêu cầu những ý kiến phản biện cần phải có sự giải thích rõ ràng. Nếu không đưa ra được lí do cụ thể nhưng vẫn bất tuân theo mệnh lệnh từ cấp trên, người đó sẽ bị đuổi việc ngay lập tức.

Theo CNBC, Elon Musk thỉnh thoảng vẫn gửi email tới toàn công ty. CEO Tesla có khi gửi mail động viên nhân sự ở nhà máy gần Berlin, hay bày tỏ sự đồng ý với phân tích cổ phiếu của công ty này có thể đạt tới giá 3.000 USD.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Thuế không phải là lý do duy nhất khiến Elon Musk bán cổ phiếu Tesla

Thuế không phải là lý do duy nhất khiến Elon Musk bán cổ phiếu Tesla

Theo phân tích của các chuyên viên kế toán, việc tỷ phú Elon Musk bán cổ phiếu Tesla không hoàn toàn vì lý do đóng thuế.
11 'chiến tướng' từng làm việc tại Tesla là minh chứng của việc tài giỏi thì ở đâu cũng sẽ thành công

11 'chiến tướng' từng làm việc tại Tesla là minh chứng của việc tài giỏi thì ở đâu cũng sẽ thành công

Tesla được coi là cái nôi sản sinh nhiều doanh nhân và lãnh đạo nổi tiếng, những người mặc dù đã rời công ty nhưng vẫn tiếp tục dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực của ngành ô tô điện.
Tesla vừa có tuần tồi tệ nhất trong gần 2 năm sau khi Elon Musk bán 5,7 tỷ USD cổ phiếu

Tesla vừa có tuần tồi tệ nhất trong gần 2 năm sau khi Elon Musk bán 5,7 tỷ USD cổ phiếu

Cổ phiếu của Tesla đã giảm 15,4% sau khi CEO Elon Musk bán một khối lượng lớn cổ phiếu nắm giữ của mình trong tuần này.
Hàng loạt CEO bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để cứu công ty

Hàng loạt CEO bất động sản Trung Quốc rút hàng tỷ USD tiền túi để cứu công ty

Các tỷ phú nắm quyền kiểm soát các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã tự rút ít nhất 3,8 tỷ USD tiền túi để cứu công ty thoát khỏi bờ vực vỡ nợ, khi cuộc khủng hoảng thanh khoản đang nhấn chìm ngành địa ốc nước này.
Thái Nguyên: Bé trai bị cán tử vong khi chạy theo ô tô của mẹ

Thái Nguyên: Bé trai bị cán tử vong khi chạy theo ô tô của mẹ

Do không để ý trong lúc điều khiển xe ô tô, người mẹ đã cán tử vong con trai.
Khẩn: Đà Nẵng tìm người đến hàng loạt các địa điểm có ca mắc Covid-19 mới

Khẩn: Đà Nẵng tìm người đến hàng loạt các địa điểm có ca mắc Covid-19 mới

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn tìm người đến hàng loạt các địa điểm có ca bệnh mới được ghi nhận vào hôm 21/11.
Hóa chất Đức Giang sắp tới niêm yết bổ sung thêm hơn 200 triệu cổ phiếu

Hóa chất Đức Giang sắp tới niêm yết bổ sung thêm hơn 200 triệu cổ phiếu

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã đồng ý cho phép Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) niêm yết bổ sung hơn 200 triệu cổ phiếu.
ACBS công bố bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thành viên

ACBS công bố bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thành viên

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa chính thức bổ nhiệm Ông Đỗ Minh Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS).
Tasco khát vọng lấn sân sang kinh doanh bảo hiểm

Tasco khát vọng lấn sân sang kinh doanh bảo hiểm

Gần đây, CTCP Tasco (HNX: HUT) đã thông qua kế hoạch đầu tư nhằm sở hữu doanh nghiệp bảo hiểm của Việt Nam.
Tổng Giám đốc Vinacafe Biên Hòa từ chức

Tổng Giám đốc Vinacafe Biên Hòa từ chức

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc CTCP Vinacafe Biên Hòa (HOSE: VCF) mới đây đã bất ngờ đệ đơn từ nhiệm sau hơn 1 năm nhận chức.