Dòng tiền tự do không có đòn bẩy là gì? Đặc điểm của UFCF

Thứ năm, 14/10/2021 | 14:52 Theo dõi CFĐT trên

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy (tiếng Anh: Unlevered Free Cash Flow, viết tắt: UFCF) là dòng tiền của công ty trước khi thanh toán trả lãi vốn vay.

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy là gì? Đặc điểm của UFCF
Dòng tiền tự do không có đòn bẩy là gì? Đặc điểm của UFCF

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy (Unlevered Free Cash Flow) là gì?

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy trong tiếng Anh là Unlevered Free Cash Flow, viết tắt là UFCF.

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy là dòng tiền của công ty trước khi thanh toán trả lãi vốn vay.

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy được báo cáo trong báo cáo tài chính của công ty hoặc được tính toán trong báo cáo tài chính của các nhà phân tích.

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy cho biết có bao nhiêu tiền có sẵn của công ty trước khi thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

[Năm 2021 nên mua cổ phiếu nào tiềm năng năng để đầu tư dài hạn?]

Công thức tính dòng tiền tự do không có đòn bẩy:

                                UFCF = EBITDA – CapEx – Vốn lưu động – Thuế

Trong đó:  EBITDA: thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao

                 CapEx: các khoản đầu tư cho tài sản cố định như nhà cửa, máy móc và thiết bị

                 Vốn lưu động: gồm hàng tồn kho, các khoản phải thu và các khoản phải trả.

Đặc điểm của Dòng tiền tự do không có đòn bẩy

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy là tổng dòng tiền tự do mà một công ty tạo ra. Dòng tiền tự do không sử dụng vốn vay là dòng tiền tự do có sẵn để thanh toán cho tất cả các bên liên quan trong một công ty, bao gồm cả chủ nợ cũng như chủ sở hữu vốn.

Tương tự như dòng tiền tự do có đòn bẩy (Levered free cash flow), dòng tiền tự do không có đòn bẩy là lượng tiền mặt cần thiết để duy trì và phát triển tài sản cơ sở của công ty để tạo doanh thu và lợi nhuận.

[Phá giá tiền tệ (Currency Devaluation) là gì? Vai trò của chính sách phá giá tiền tệ]

Các chi phí phi tiền mặt như khấu hao và chi phí phân bổ được thêm lại vào thu nhập tạo thành dòng tiền tự do không có đòn bẩy của công ty.

Một công ty có số nợ lớn - tđòn bẩy cao, có nhiều khả năng báo cáo vào dòng tiền tự do không có đòn bẩy vì nó cung cấp một bức tranh màu hồng hơn về sức khỏe tài chính của công ty.

Bức tranh này cho thấy các tài sản đang hoạt động như thế nào trong điều kiện không có vốn vay, vì nó bỏ qua các khoản thanh toán cho khoản nợ phát sinh để có được các tài sản đó.

Các nhà đầu tư phải đảm bảo xem xét các nghĩa vụ nợ vì các công ty có đòn bẩy cao có nguy cơ phá sản cao hơn.

Sự khác biệt giữa Dòng tiền tự do có không có đòn bẩy và Dòng tiền tự do sử dụng vốn vay

Sự khác biệt giữa dòng tiền tự do không có đòn bẩy và dòng tiền tự do có đòn bẩy (Levered free cash flow) là việc tính toán chi phí vay vào hay không.

Dòng tiền tự do có đòn bẩy là lượng tiền mặt mà doanh nghiệp có được sau khi đã đáp ứng tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình, như lãi suất, thanh toán khoản vay và chi phí hoạt động.

[Kinh tế kế hoạch hóa tập trung là gì? Bản chất và vai trò]

Dòng tiền tự do không có đòn bẩy là tiền mà doanh nghiệp có được trước khi trả các nghĩa vụ tài chính đó.

Sự khác biệt giữa dòng tiền tự do có đòn bẩy và không vốn vay là một yếu tố quan trọng. Sự khác biệt cho thấy doanh nghiệp có bao nhiêu nghĩa vụ tài chính phải thực hiện và liệu doanh nghiệp có chi tiêu quá mức hay hoạt động với một khoản nợ lành mạnh hay không.

Một doanh nghiệp có thể có dòng tiền có sử dụng vốn vay âm nếu chi phí của nó nhiều hơn những gì công ty kiếm được. Đây không phải là một tình huống lí tưởng, nhưng miễn là nó là một vấn đề tạm thời, và các nhà đầu tư không nên bị rối loạn.

Hạn chế của Dòng tiền tự do không có đòn bẩy

Các công ty đang tìm cách tạo dòng tiền tự do không có đòn bẩy tốt hơn bằng cách sa thải công nhân, trì hoãn các chi tiêu vốn, thanh lí hàng tồn kho hoặc trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp.

Tất cả những hành động này đều có hậu quả, và các nhà đầu tư nên phân biệt xem những cải thiện trong dòng tiền tự do không có đòn bẩy là tạm thời hay thực sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty.

[Độc quyền là gì? Nguyên nhân hình thành và những đặc điểm của thị trường độc quyền]

Vì dòng tiền tự do không có đòn bẩy được tính toán trước khi thanh toán nợ, nên cũng cần xem xét cấu trúc vốn của công ty. Sau khi hạch toán các khoản thanh toán nợ, dòng tiền tự do có đòn bẩy của một công ty có thể âm, là dấu hiệu cho thấy công ty đang bị tiêu cực.

Các nhà phân tích nên đánh giá cả dòng tiền tự do không có đòn bẩy và dòng tiền tự do có đòn bẩy theo thời gian cho các xu hướng và không tạo ra quá nhiều kì vọng trong một năm.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Dòng tiền thuần trên doanh thu là gì? Đặc điểm của dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần trên doanh thu là gì? Đặc điểm của dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần trên doanh thu (tiếng Anh: Free Cash Flow-To-Sales) là tỷ lệ hiệu suất đo lường dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trừ chi phí tài sản cố định trong mối tương quan với doanh thu bán hàng.
Nền tảng tiền điện tử Compound gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ 'rơi vào túi' người dùng

Nền tảng tiền điện tử Compound gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ 'rơi vào túi' người dùng

Nền tảng tiền điện tử Compound vừa gặp lỗi kỹ thuật khiến 90 triệu USD bất ngờ được chuyển nhầm vào túi người dùng. Ngay sau đó, người sáng lập nền tảng này đã lên mạng xã hội yêu cầu những người dùng này trả lại tiền, nếu không sẽ báo cáo cho Sở thuế vụ Mỹ.
Triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước

Triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước

Bộ Tài chính cho biết, mặc dù kết quả thu NSNN 9 tháng ước đạt 80,2%, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, thu nội địa từ thuế và phí có xu hướng giảm.
Bà Rịa - Vũng Tàu ra quy định mới về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa

Bà Rịa - Vũng Tàu ra quy định mới về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (viết tắt là Quyết định 15).
Người đàn ông mặc váy, vào nhà vệ sinh trường học cướp tài sản

Người đàn ông mặc váy, vào nhà vệ sinh trường học cướp tài sản

Đối tượng Tâm cải trang mặc váy, đột nhập vào nhà vệ sinh một trường tiểu học ở Vĩnh Phúc rồi kề dao vào cổ khống chế, cướp chiếc nhẫn vàng của một nữ giáo viên.
Bắc Kinh có khả năng không để đại gia Evergrande sụp đổ

Bắc Kinh có khả năng không để đại gia Evergrande sụp đổ

Bắc Kinh có khả năng không để Evergrande sụp đổ khi chính phủ nước này vẫn đang tìm cách kiểm soát chặt tình hình ở doanh nghiệp này mà không gây bất ổn cho toàn hệ thống.
Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tiến sát ‘đỉnh lịch sử’, Altcoin suy yếu

Bitcoin tăng 1,86% trong 24 giờ. Đồng tiền số giá trị nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 63.800 USD. Bitcoin đạt mức cao nhất trong sáu tháng khi ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên được niêm yết ở Hoa Kỳ và hoàn thành ngày đầu tiên trên thị trường.
Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/10), giá vàng tại thị trường New York đã đảo chiều tăng khoảng gần 5 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC lại được các doanh nghiệp giữ nguyên mức đã niêm yết sáng qua.
IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

IMF hạ dự báo tăng trưởng châu Á vì biến thể Delta

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của châu Á, và kỳ vọng kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021, so với dự báo trước đó là tăng 7,6%.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10

Cafedautu.vn sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 20/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cafe Khởi nghiệp