Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 16/5: ACB, VNM, PVT

Chủ nhật, 15/05/2022 | 21:37 Theo dõi CFĐT trên

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 16/5, bao gồm: ACB, VNM, PVT.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị mua cổ phiếu ACB với giá mục tiêu 1 năm ở mức 43.000 đồng/cp

CTCK SSI Research - SSI Research

SSI nâng khuyến nghị lên mua đối với cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (Sàn HOSE), đồng thời duy trì giá mục tiêu 1 năm ở mức 43.000 đồng/cổ phiếu – tiềm năng tăng giá là 56,4%.

Trong Q1/2022, ACB vẫn duy trì tốt đà tăng trưởng lợi nhuận (+33% so với cùng kỳ và +36% so với quý trước) với động lực đến từ tăng trưởng tín dụng ổn định, thu nhập ngoài lãi tăng nhanh và hoàn nhập dự phòng do các khoản vay tái cấu trúc phục hồi. CASA cải thiện cũng là một điểm đáng chú ý trong kết Q1/2022 của ACB.

SSI cho rằng, năm 2022 sẽ là một năm khá thuận lợi đối với ACB, với LNTT dự báo đạt 16,9 nghìn tỷ đồng, +41% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng tốt (+16% so với cùng kỳ), NIM tăng 25 bps và chi phí dự phòng giảm. Đáng chú ý, do ngân hàng không tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp nên có thể sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong giai đoạn thị trường bất ổn như hiện tại.

Xem thêm: SSI Research: Khuyến nghị 7 mã cổ phiếu nên đầu tư trong tháng này

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị mua cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 84.100 đồng/CP

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Kết thúc quý I/2022, doanh thu thuần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) đạt 13.878 tỷ đồng (tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái); trong khi đó, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.283 tỷ đồng (giảm 12%). Qua đó, lần lượt hoàn thành 21,3% và 23,1% kế hoạch năm 2022. Đây cũng là quý thứ 5 liên tiếp lợi nhuận sau thuế hợp nhất của VNM tăng trưởng âm.

Về thị phần, Ban lãnh đạo chia sẻ rằng hiện tại thị phần của VNM vẫn duy trì tốt so với cùng kì năm ngoái. Trong quý I/2022, dòng sản phẩm sữa chua và sữa nước có kết quả kinh doanh tương đối ấn tượng, trái ngược với tình hình của sữa bột và sữa đặc.

Chúng tôi cho rằng biên lợi nhuận gộp của VNM sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất vào quý II/2022 - khi dùng nguyên liệu chốt giá trong quý I/2022. Nhìn chung, cho cả năm 2022, chúng tôi điều chỉnh biên lợi nhuận gộp của VNM từ 43% xuống mức hơn 41%.

Chúng tôi thực hiện điều chỉnh dự phóng kết quả kinh doanh của VNM nhằm phản ánh diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào nằm ngoài dự kiến gần nhất. Cụ thể, năm 2022, chúng tôi dự phóng doanh thu thuần của VNM đạt 62.781 tỷ đồng (tăng 3% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 9.484 tỷ đồng (giảm 10%).

Cho năm 2023, doanh thu thuần đạt 65.105 tỷ đồng (tăng 3,7% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 9,2% đạt mức 10.264 tỷ đồng.

Chúng tôi sử dụng kết hợp 2 phương pháp định giá DCF và so sánh P/E (tỉ trọng 50-50), chúng tôi hạ mức giá mục tiêu cho 2022 của VNM từ 105.700 đồng/CP xuống 84.100 đồng/CP, đồng thời khuyến nghị mua cổ phiếu này.

Khuyến nghị mua cổ phiếu PVT với giá mục tiêu 26.700 đồng/cp

CTCK Bản Việt - VCSC

Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (HOSE: PVT) đã công bố KQKD quý 1/2022 với doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi tăng lần lượt 17,8% YoY và 16,5% YoY nhờ 1) đóng góp từ các tàu chở dầu mới mua trong 6 tháng cuối năm 2021 và 2) nhu cầu vận tải phục hồi. LNST sau lợi ích CĐTS báo cáo chỉ tăng 11,8% YoY do không có lợi nhuận bất thường từ việc thanh lý tàu chở dầu trong quý 1/2022.

Trong quý 1/2021, PVT đầu tư vào 2 tàu chở hóa chất mới với vốn đầu tư 361 tỷ đồng, hoàn thành 16,9% dự báo cả năm của VCSC.

Doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi quý 1/2022 lần lượt hoàn thành 22,8% và 18,7% dự báo cả năm của VCSC và phù hợp với kỳ vọng của VCSC. VCSC kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn trong các quý tiếp theo do 1) lợi nhuận ròng thường thấp trong quý 1 khi công ty ghi nhận trước chi phí bảo trì và 2) VCSC kỳ vọng PVT có thể tăng giá thuê tàu chở dầu thô/hóa chất cho một số hợp đồng vận tải nước ngoài trong quý 2/2022 khi giá thuê tàu chở dầu thô/hóa chất quốc tế đã phục hồi kể từ tháng 3/2022.

Xem thêm: VCSC ký kết hợp đồng vay vốn trị giá 100 triệu USD với các ngân hàng quốc tế

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5: VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5: VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.200-1.220 điểm nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 13/5: ACB, DIG, OCB

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 13/5: ACB, DIG, OCB

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 13/5, bao gồm: ACB, DIG, OCB.
Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu dưới 3%

Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu dưới 3%

Cụ thể, cơ quan này dự kiến tăng trưởng toàn cầu năm nay đạt mức 2,9%, giảm hơn 3% so với tốc độ tăng trưởng năm 2021.
Thơ Nguyễn Văn Long: Sóng bạc đầu không đáy anh say

Thơ Nguyễn Văn Long: Sóng bạc đầu không đáy anh say

Có một điều em đâu có biết/ Yêu thật lòng đâu dễ bảo không... Giọng thơ cách điệu, mượn tiếng sóng để nói nỗi lòng tình cảm sâu nặng tình yêu đôi lứa, nhớ nhung như sóng cuộn tình say.
SGI Capital: Đợt bán tháo lần này có thể là dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi, mở ra sự khởi đầu cho một chu kỳ mới

SGI Capital: Đợt bán tháo lần này có thể là dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi, mở ra sự khởi đầu cho một chu kỳ mới

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital), trong 10 năm qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có 3 lần sụt giảm mạnh đưa định giá P/E về mức rất rẻ.
UBCKNN yêu cầu CTCK công bố giao dịch tự doanh

UBCKNN yêu cầu CTCK công bố giao dịch tự doanh

Cụ thể, trong cuộc họp với 23 CTCK và các thành viên thị trường mới đây, UBCKNN đã yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. 
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp