Một hệ đề kháng mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa, cũng như phục hồi nhanh chóng khỏi những cơn cảm cúm hay ốm vặt.
Một hệ đề kháng mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa, cũng như phục hồi nhanh chóng khỏi những cơn cảm cúm hay ốm vặt.
Trong thời kỳ đại dịch, sức đề kháng tốt sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn rất nhiều nếu mắc phải Covid-19. Chính vì vậy, mọi người ngày càng tập trung vào việc tăng cường hệ miễn dịch của bản thân, và một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ sẽ hỗ trợ điều này rất nhiều. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ giúp phát triển hệ miễn dịch.
Protein là thành phần không thể thiếu trong quá trình cải thiện chế độ ăn nhằm giúp tăng cường sức đề kháng. Protein có trong hải sản, gà, các loại hạt, và đặc biệt là trứng được cho là sẽ đem lại hiệu quả trông thấy cho hệ miễn dịch. Trong trứng có chứa hợp chất hoạt tính sinh học, giúp chống viêm và tăng cường đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng của hợp chất này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào liều lượng sử dụng. Chính vì vậy, hãy bổ sung trứng một cách điều độ để đạt được kết quả tốt nhất.
Lượng vitamin C dồi dào trong những trái cây họ cam quýt khiến hệ đề kháng của chúng ta được cải thiện hiệu quả. Vitamin C được cho là sẽ giúp tăng hàm lượng bạch cầu, đây là nhân tố chính trong việc bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh vitamin C, mà đòi hỏi cần phải được nạp vào vitamin từ các loại trái cây họ cam quýt. Với nữ giới, hãy nạp đủ 75mg mỗi ngày, và với nam giới, 80mg vitamin C là vô cùng cần thiết để tăng cường đề kháng.
Bên cạnh các loại trái cây họ cam quýt, dứa (thơm) cũng không hề kém cạnh với hàm lượng vitamin C dồi dào của mình. Ngoài ra, trong dứa còn chứa hợp chất enzyme bromelain, giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa ung thư, cải thiện bệnh máu đông, cũng như nhiều căn bệnh khác. Thêm vào đó, trong dứa còn chứa các chất ngừa sưng viêm, giúp chúng ta hồi phục nhanh hơn và tốt hơn sau những chấn thương hoặc sau những cơn cảm cúm.
Ngoài ăn trực tiếp, bạn cũng có thể tự làm sinh tố dứa khoảng 2-3 lần một tuần. Một cốc sinh tố dứa mát lạnh không chỉ bảo vệ hệ miễn dịch, mà còn giúp cải thiện thực đơn hằng ngày và giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Để làm món sinh tố dứa, bạn cần chuẩn bị:
Bước 1: Sơ chế dứa, gọt sạch vỏ, bỏ đi mắt và lõi dứa, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa xay.
Bước 2: Xay đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trong máy ép trái cây khoảng 2-3 phút tới khi đạt được hỗn hợp sinh tố nhuyễn vừa uống. Chỉ với 2 bước đơn giản, vậy là bạn đã có ngay một cốc sinh tố dứa thơm ngon giúp tăng cường hệ miễn dịch.
4. Cá hồi
Không chỉ cung cấp lượng protein dồi dào, cá hồi còn là nguồn dinh dưỡng chất béo tốt với hàm lượng vitamin D cao. Cá hồi không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng lành mạnh và cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thêm vào đó, lượng chất béo tốt trong loại cá này được cho là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như các bệnh về đường hô hấp. Nếu có điều kiện, bạn hãy ăn khoảng 100g cá hồi mỗi tuần để nâng cao sức khỏe.
Hạt hướng dương, món ăn vặt lai rai khi chúng ta đi cafe lại là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Lượng vitamin E dồi dào có trong loại hạt này giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch, cũng như giúp cải thiện xương khớp và sức khỏe tinh thần. Để món ăn vặt này trở nên ngon miệng và tốt cho sức khỏe hơn, bạn có thể ăn hạt hướng dương kèm với salad, cháo yến mạch, hoặc ăn cùng sữa chua hạt.