Ba hãng đấu giá hàng đầu thế giới đạt doanh thu khủng trong năm 2021

Thứ tư, 22/12/2021 | 10:40 Theo dõi CFĐT trên

Sự gia tăng số lượng tài sản trên toàn cầu và sự góp mặt của các nhà sưu tầm trẻ mới đã thúc đẩy doanh số bán tất cả mọi thứ từ tác phẩm của danh họa Basquiats đến túi Birkin. Giúp doanh thu của ba “ông lớn” trong lĩnh vực đấu giá đã lên tới mức cao kỷ lục 15 tỷ USD trong năm 2021.

Ba hãng đấu giá hàng đầu thế giới đạt doanh thu khủng trong năm 2021
Ba hãng đấu giá hàng đầu thế giới đạt doanh thu khủng trong năm 2021

Christie's, một công ty đấu giá của Anh, ngày 20/12, đã báo cáo tổng doanh thu 7,1 tỷ USD trong năm 2021, mức cao nhất trong 5 năm. Nhà đấu giá của Mỹ Sotheby's trước đó đã báo cáo tổng doanh thu là 7,3 tỷ USD, mức tốt nhất trong lịch sử 277 năm của công ty. Còn nhà đấu giá Phillips cũng của Anh cho biết doanh thu đã tăng lên 1,2 tỷ USD trong năm nay, cũng là một kỷ lục của công ty.

Mức doanh thu kỷ lục trên nêu bật sự gia tăng tài sản trên toàn cầu trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, trong bối cảnh chính phủ đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế, các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, giá tài sản tăng vọt và nhu cầu tiêu dùng phục hồi đã tạo ra một làn sóng thanh khoản lớn cho những người mua sắm giàu có.

Sự bùng nổ trong giao dịch tiền điện tử và chứng khoán trực tuyến cũng tạo ra một thế hệ mới gồm những nhà sưu tầm trẻ tuổi, giàu có, những người bắt đầu mua mọi thứ từ nghệ thuật và xe hơi cổ điển đến xa xỉ phẩm, rượu vang, đồng hồ và kim cương trực tuyến.

Tác phẩm đắt giá nhất được đấu giá năm nay là tác phẩm "Femme assise pres d'une fenetre" của danh họa Pablo Picasso, đã thu về 103,4 triệu USD tại Christie's. Tác phẩm cao thứ hai là "In This Case" của Jean-Michel Basquiat, với giá 93,1 triệu USD.

Một nhân tố đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực đấu giá đó là sự xuất hiện của một thế hệ nhà sưu tầm mới, chưa từng là khách hàng của các nhà đấu giá lớn.

Sotheby's cho biết 44% số người tham gia đấu giá năm nay là người lần đầu tiên đến nhà đấu giá, trong khi một nửa số người mua tại Phillips là những người lần đầu tiên tham gia. Tại Christie's, 35% tổng số người mua là người mới, trong đó có 2/3 tham gia thông qua bán hàng trực tuyến. 1/3 những người mua mới của công ty này là những người thuộc thế hệ millennials.

Sự gia tăng của NFT, một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain), cũng góp phần đáng kể vào doanh thu của các nhà đấu giá. Christie's đã khởi động cuộc đấu giá NFT đầy sôi động hồi tháng 3/2021, khi tác phẩm "Everydays" của nghệ sĩ tiền mã hóa Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, được bán với giá 69 triệu USD, phá vỡ kỷ lục NFT có giá trị cao nhất. Tổng doanh thu từ NFT của Christie's đạt 150 triệu USD.

Sotheby's báo cáo doanh thu NFT là 100 triệu USD. Công ty này cũng đã cho ra mắt Sotheby's Metaverse, một thị trường mới cho NFT, trong năm nay.

Danh mục xa xỉ phẩm, như đồng hồ, đồ trang sức, rượu vang, túi xách và các mặt hàng thời trang khác, cũng ghi nhận một số bất ngờ lớn nhất về giá cả và nhu cầu. Phillips Watches đã chứng kiến một năm "White Glove" chưa từng có, nghĩa là 100% số hàng hóa được đưa ra đấu giá đã được bán hết với tổng số tiền là 209,3 triệu USD.

Sotheby's và Christie's đều báo cáo doanh thu bán hàng xa xỉ khoảng 1 tỷ USD, do những người giàu có đặt giá mua cao hơn nhiều so với ước tính tài sản. Tại Sotheby's, gần 2/3 hàng cao cấp được bán với giá cao hơn ước tính của họ.

Các nhà đấu giá lớn cũng thu được lợi nhuận từ việc duy trì hoạt động bán trực tiếp tác phẩm/vật phẩm cho người mua mà không cần đấu giá. Doanh thu từ hoạt động này của Christie's đạt kỷ lục 1,7 tỷ USD, trong khi Sotheby's đạt 1,3 tỷ USD.

Những người giàu có, đặc biệt là người châu Á chiếm gần 1/3 doanh thu của Christie's và 46% số lượng đặt mua và mua các lô trên 5 triệu USD tại Sotheby’s.

Cerutti cho biết: “Ngày càng có nhiều nhà sưu tập và một lượng của cải khổng lồ được sản xuất trong năm qua ở châu Á. Hai yếu tố đó - sự giàu có mới ở châu Á, cộng với tính thanh khoản, thị trường và tiền điện tử - đã giúp ích rất nhiều”.

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng nhờ xác thực mạnh “Make in Vietnam”

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng nhờ xác thực mạnh “Make in Vietnam”

Xác thực không mật khẩu được ghi nhận mang lại hiệu quả đột phá trong bảo mật, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm sử dụng. Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS đã tiên phong nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu theo chuẩn quốc tế FIDO2 đầu tiên tại ASEAN.
Đã có trên 263.000 doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử

Đã có trên 263.000 doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử

Sau 1 tháng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT), số lượng người nộp thuế (NNT) đã đăng ký sử dụng HĐĐT là 263.182 doanh nghiệp (DN), chiếm 71% tổng số DN, tổ chức kinh tế của 6 tỉnh, thành phố đáp ứng sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.
Elon Musk sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay

Elon Musk sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay

Cách đây ít ngày, tỷ phú Elon Musk nói rằng mình đóng thuế nhiều hơn bất cứ người Mỹ nào trong lịch sử với hơn 11 tỷ USD tiền thuế.
Đi tù vì cưỡng đoạt tiền tỷ của thẩm mỹ viện

Đi tù vì cưỡng đoạt tiền tỷ của thẩm mỹ viện

Nhóm bị cáo gồm Dũng, Duy, Nghiêm, Thức và Tùng bắt ép đại diện của thẩm mỹ viện Kangnam phải trả 1,5 tỷ đồng để gỡ các bài do nhóm bị cáo đã đăng trên các trang mạng.
Thủ tướng: Ngăn chặn lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

Thủ tướng: Ngăn chặn lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

Thủ tướng yêu cầu kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.
Chính phủ Mỹ làm gì với kho Bitcoin bí mật?

Chính phủ Mỹ làm gì với kho Bitcoin bí mật?

Những năm gần đây, Chính phủ Mỹ đã tổ chức những phiên đấu giá Bitcoin Ethereum, Litecoin và các loại tiền điện tử khác mà họ thu giữ được. Tuy nhiên, Washington có vẻ như không giỏi trong việc chọn thời điểm để làm việc này.
Chủ sở hữu TikTok - ByteDance giải thể bộ phận đầu tư

Chủ sở hữu TikTok - ByteDance giải thể bộ phận đầu tư

ByteDance, chủ sở hữu TikTok đã giải tán bộ phận đầu tư của mình, theo một phát ngôn viên của công ty.
Sau vỡ nợ, chính quyền Quảng Đông đề xuất tái cơ cấu nợ của Evergrande

Sau vỡ nợ, chính quyền Quảng Đông đề xuất tái cơ cấu nợ của Evergrande

Chính quyền tỉnh Quảng Đông dự định đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nợ cho Evergrande vào tháng 3 tới. Điều này có thể “xóa sổ” 60% cổ phần của Chủ tịch tập đoàn này, ông Hui Ka Yan.
Đâu là những rủi ro kinh doanh lớn nhất năm 2022?

Đâu là những rủi ro kinh doanh lớn nhất năm 2022?

Theo khảo sát thường niên của hãng dịch vụ tài chính Allianz Global Corporate & Specialty, hơn 40% chuyên gia cho rằng tội phạm mạng và gián đoạn kinh doanh là những rủi ro lớn nhất với các doanh nghiệp trong năm 2022.
Vi phạm 12 bằng sáng chế, Apple bị Ericsson khởi kiện

Vi phạm 12 bằng sáng chế, Apple bị Ericsson khởi kiện

Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Cafe Khởi nghiệp