YouTube bị cáo buộc truyền tải thông tin sai lệch

Thứ năm, 13/01/2022 | 09:38 Theo dõi CFĐT trên

Theo liên minh toàn cầu các tổ chức kiểm tra thông tin, YouTube là một kênh truyền tải thông tin sai lệch trực tuyến lớn trên toàn thế giới. Nền tảng video này đã không thực hiện đủ các hành động nhằm giải quyết nạn lan truyền thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

The Guardian cho biết một lá thư được hơn 80 nhóm ký tên, bao gồm cả tổ chức Full Fact ở Vương quốc Anh và Fact Checker của Washington Post, đã nói rằng nền tảng video này đang lưu trữ nội dung của các nhóm truyền bá thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 cũng như các video hỗ trợ tường thuật "gian lận" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

“YouTube đang cho phép nền tảng của mình trở thành vũ khí của những kẻ vô đạo đức, thao túng và lợi dụng người khác, đồng thời tự tổ chức và gây quỹ. Các biện pháp hiện tại đang được chứng minh là không đủ để ngăn chặn tình trạng trên”, bức thư gửi cho giám đốc điều hành của YouTube, Susan Wojcicki, viết rằng YouTube giống như một “kênh chính” dẫn đến những lời nói dối.

Bức thư kêu gọi YouTube, thuộc sở hữu của Google, thực hiện 4 thay đổi đối với hoạt động của mình, như cam kết tài trợ nghiên cứu độc lập về các chiến dịch thông tin sai lệch trên nền tảng này; cung cấp các liên kết để phản bác bên trong các video phân phối thông tin sai lệch; ngăn các thuật toán thúc đẩy mọi người tái phạm; và làm nhiều việc hơn để giải quyết vấn đề sai lệch thông tin trong các video không nói tiếng Anh.

“Chúng tôi hy vọng công ty sẽ cân nhắc việc thực hiện những ý tưởng này vì lợi ích cộng đồng và biến YouTube trở thành một nền tảng thực sự nỗ lực hết sức để ngăn chặn thông tin sai lệch, cũng như ngăn chặn việc thông tin sai lệch đang được vũ khí hóa chống lại người dùng và xã hội nói chung”, bức thư viết.

Các tổ chức kiểm tra dữ liệu nói rằng sự thất bại của YouTube trong việc giải quyết thông tin sai lệch đặc biệt trầm trọng ở miền nam toàn cầu, một thuật ngữ chỉ các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi. Frances Haugen, người từng tố cáo Facebook, đã nhiều lần đề cập đến những lo ngại về việc kiểm soát thông tin an toàn ở các thị trường không sử dụng tiếng Anh.

Các bên ký kết, bao gồm các nhóm kiểm tra dữ liệu ở Ấn Độ, Nigeria, Philippines và Colombia, đã đưa ra các ví dụ về nội dung sai sự thật trên YouTube. Các bên ký kết đến từ hơn 40 quốc gia với nhiều nguồn vốn tài trợ, như Full Fact, một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, Fact Checker của Washington Post, Maldita của Tây Ban Nha, một tổ chức kiểm tra sự thật; và India Today, một đơn vị trong TV Today Network thuộc sở hữu tư nhân.

Về phần mình, các nguyên tắc cộng đồng của YouTube nêu rõ rằng “một số loại nội dung gây hiểu lầm hoặc lừa đảo có nguy cơ gây hại nghiêm trọng” bị cấm khỏi nền tảng này, bao gồm cả việc quảng bá các biện pháp hoặc phương pháp điều trị có hại và can thiệp bầu cử. YouTube cũng chỉ ra mười quốc gia hàng đầu về video bị xóa, chủ yếu là các quốc gia không nói tiếng Anh như Việt Nam, Ấn Độ và Brazil.

YouTube đã hành động để dập tắt thông tin sai lệch về dịch COVID-19 và vào tháng 10/2020, nền tảng video đã cấm thông tin sai lệch về tiêm chủng COVID-19, ngay sau khi Facebook thực hiện hành động tương tự trên nền tảng của chính mình. Một năm sau, họ cho biết họ sẽ xóa các video lan truyền thông tin sai lệch về tất cả các loại vắc xin.

Trả lời bức thư, Elena Hernandez, người phát ngôn của YouTube, cho biết công ty đã đầu tư rất nhiều vào các chính sách như giảm sự lan truyền của những thông tin nằm bên “ranh giới sai lệch”, một thuật ngữ chỉ nội dung gần - nhưng không hoàn toàn vượt qua - vi phạm các nguyên tắc của nền tảng.

Hernandez cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các chính sách và sản phẩm ở tất cả các quốc gia mà chúng tôi hoạt động để kết nối mọi người với nội dung có thẩm quyền, giảm sự lan truyền của thông tin sai lệch và xóa các video vi phạm”.

Theo đại diện YouTube, các thông tin sai lệch mà người dùng nền tảng video đã xem vẫn được giữ giới hạn ở mức dưới 1% tổng số lượt xem trên YouTube.

https://ictvietnam.vn/youtube-bi-cao-buoc-truyen-tai-thong-tin-sai-lech-20220112175928117.htm

Theo ictvietnam.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Evergrande tháo dỡ bảng hiệu, bỏ trụ sở chính để tiết kiệm nguồn tiền mặt

Evergrande tháo dỡ bảng hiệu, bỏ trụ sở chính để tiết kiệm nguồn tiền mặt

“Gã khổng lồ” bất động sản Evergrande dường như không thể trả nổi tiền thuê văn phòng ở trụ sở cũ. Do đó, tập đoàn này đã bắt đầu xóa tên khỏi trụ sở chính ở Thâm Quyến vào hôm 11/1, biển hiệu chỉ còn chữ 'Ever'.
Apple đã chi bao nhiêu tiền cho nhà phát triển App Store năm 2021?

Apple đã chi bao nhiêu tiền cho nhà phát triển App Store năm 2021?

Trong năm 2021, Apple đã chi số tiền kỷ lục cho các nhà phát triển ứng dụng trên chợ App Store của hãng.
Vốn hóa doanh nghiệp của Warren Buffett vượt mốc 700 tỷ USD

Vốn hóa doanh nghiệp của Warren Buffett vượt mốc 700 tỷ USD

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD trong tuần này. Việc cổ phiếu tập đoàn tăng mạnh trong những phiên đầu năm 2022 đã đặt ra một bài toán nan giải mới cho nhà đầu tư huyền thoại.
Các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản?

Các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản?

Những điều cần lưu ý về pháp lý dự án khi tham gia thị trường để hạn chế tối đa rủi ro đầu tư?
Bất động sản hàng hiệu chinh phục thị trường bằng cách nào?

Bất động sản hàng hiệu chinh phục thị trường bằng cách nào?

Khác với căn hộ dịch vụ truyền thống, giá trị bất động sản hàng hiệu nằm ở vị trí của dự án, dịch vụ cao cấp và tiện ích hiện đại được bảo chứng bởi các thương hiệu lớn trên toàn cầu.
Khủng hoảng nợ bất động sản Trung Quốc lan sang cả những doanh nghiệp có tài chính lành mạnh

Khủng hoảng nợ bất động sản Trung Quốc lan sang cả những doanh nghiệp có tài chính lành mạnh

Một trong những nhà phát triển bất động sản lành mạnh nhất của Trung Quốc đã vỡ nợ, một dấu hiệu nữa về những điều tồi tệ hơn có thể xảy ra trong ngành địa ốc nặng nợ của nước này.
Happy Money vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương 2023

Happy Money vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương 2023

Công ty Cổ phần Thương mại và Liên kết Nano (Happy Money) vừa được vinh danh "Top 10 Thương hiệu nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương 2023"
PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (HNX: PSD) mới đây đã phát đi thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 1 năm 2022. 
TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB) vừa thông báo về việc thay đổi kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt.
Hãng ôtô Ford cắt giảm 3.800 việc làm tại khu vực châu Âu

Hãng ôtô Ford cắt giảm 3.800 việc làm tại khu vực châu Âu

Ford nêu rõ sẽ cắt giảm khoảng 2.300 việc làm tại các nhà máy ở thành phố Cologne và Aachen (Đức), 1.300 việc làm tại Anh và 200 việc làm tại các nước khác ở châu Âu.