YouTube bị cáo buộc truyền tải thông tin sai lệch

Thứ năm, 13/01/2022 | 09:38 Theo dõi CFĐT trên

Theo liên minh toàn cầu các tổ chức kiểm tra thông tin, YouTube là một kênh truyền tải thông tin sai lệch trực tuyến lớn trên toàn thế giới. Nền tảng video này đã không thực hiện đủ các hành động nhằm giải quyết nạn lan truyền thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

The Guardian cho biết một lá thư được hơn 80 nhóm ký tên, bao gồm cả tổ chức Full Fact ở Vương quốc Anh và Fact Checker của Washington Post, đã nói rằng nền tảng video này đang lưu trữ nội dung của các nhóm truyền bá thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 cũng như các video hỗ trợ tường thuật "gian lận" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

“YouTube đang cho phép nền tảng của mình trở thành vũ khí của những kẻ vô đạo đức, thao túng và lợi dụng người khác, đồng thời tự tổ chức và gây quỹ. Các biện pháp hiện tại đang được chứng minh là không đủ để ngăn chặn tình trạng trên”, bức thư gửi cho giám đốc điều hành của YouTube, Susan Wojcicki, viết rằng YouTube giống như một “kênh chính” dẫn đến những lời nói dối.

Bức thư kêu gọi YouTube, thuộc sở hữu của Google, thực hiện 4 thay đổi đối với hoạt động của mình, như cam kết tài trợ nghiên cứu độc lập về các chiến dịch thông tin sai lệch trên nền tảng này; cung cấp các liên kết để phản bác bên trong các video phân phối thông tin sai lệch; ngăn các thuật toán thúc đẩy mọi người tái phạm; và làm nhiều việc hơn để giải quyết vấn đề sai lệch thông tin trong các video không nói tiếng Anh.

“Chúng tôi hy vọng công ty sẽ cân nhắc việc thực hiện những ý tưởng này vì lợi ích cộng đồng và biến YouTube trở thành một nền tảng thực sự nỗ lực hết sức để ngăn chặn thông tin sai lệch, cũng như ngăn chặn việc thông tin sai lệch đang được vũ khí hóa chống lại người dùng và xã hội nói chung”, bức thư viết.

Các tổ chức kiểm tra dữ liệu nói rằng sự thất bại của YouTube trong việc giải quyết thông tin sai lệch đặc biệt trầm trọng ở miền nam toàn cầu, một thuật ngữ chỉ các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi. Frances Haugen, người từng tố cáo Facebook, đã nhiều lần đề cập đến những lo ngại về việc kiểm soát thông tin an toàn ở các thị trường không sử dụng tiếng Anh.

Các bên ký kết, bao gồm các nhóm kiểm tra dữ liệu ở Ấn Độ, Nigeria, Philippines và Colombia, đã đưa ra các ví dụ về nội dung sai sự thật trên YouTube. Các bên ký kết đến từ hơn 40 quốc gia với nhiều nguồn vốn tài trợ, như Full Fact, một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, Fact Checker của Washington Post, Maldita của Tây Ban Nha, một tổ chức kiểm tra sự thật; và India Today, một đơn vị trong TV Today Network thuộc sở hữu tư nhân.

Về phần mình, các nguyên tắc cộng đồng của YouTube nêu rõ rằng “một số loại nội dung gây hiểu lầm hoặc lừa đảo có nguy cơ gây hại nghiêm trọng” bị cấm khỏi nền tảng này, bao gồm cả việc quảng bá các biện pháp hoặc phương pháp điều trị có hại và can thiệp bầu cử. YouTube cũng chỉ ra mười quốc gia hàng đầu về video bị xóa, chủ yếu là các quốc gia không nói tiếng Anh như Việt Nam, Ấn Độ và Brazil.

YouTube đã hành động để dập tắt thông tin sai lệch về dịch COVID-19 và vào tháng 10/2020, nền tảng video đã cấm thông tin sai lệch về tiêm chủng COVID-19, ngay sau khi Facebook thực hiện hành động tương tự trên nền tảng của chính mình. Một năm sau, họ cho biết họ sẽ xóa các video lan truyền thông tin sai lệch về tất cả các loại vắc xin.

Trả lời bức thư, Elena Hernandez, người phát ngôn của YouTube, cho biết công ty đã đầu tư rất nhiều vào các chính sách như giảm sự lan truyền của những thông tin nằm bên “ranh giới sai lệch”, một thuật ngữ chỉ nội dung gần - nhưng không hoàn toàn vượt qua - vi phạm các nguyên tắc của nền tảng.

Hernandez cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các chính sách và sản phẩm ở tất cả các quốc gia mà chúng tôi hoạt động để kết nối mọi người với nội dung có thẩm quyền, giảm sự lan truyền của thông tin sai lệch và xóa các video vi phạm”.

Theo đại diện YouTube, các thông tin sai lệch mà người dùng nền tảng video đã xem vẫn được giữ giới hạn ở mức dưới 1% tổng số lượt xem trên YouTube.

https://ictvietnam.vn/youtube-bi-cao-buoc-truyen-tai-thong-tin-sai-lech-20220112175928117.htm

Theo ictvietnam.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Evergrande tháo dỡ bảng hiệu, bỏ trụ sở chính để tiết kiệm nguồn tiền mặt

Evergrande tháo dỡ bảng hiệu, bỏ trụ sở chính để tiết kiệm nguồn tiền mặt

“Gã khổng lồ” bất động sản Evergrande dường như không thể trả nổi tiền thuê văn phòng ở trụ sở cũ. Do đó, tập đoàn này đã bắt đầu xóa tên khỏi trụ sở chính ở Thâm Quyến vào hôm 11/1, biển hiệu chỉ còn chữ 'Ever'.
Apple đã chi bao nhiêu tiền cho nhà phát triển App Store năm 2021?

Apple đã chi bao nhiêu tiền cho nhà phát triển App Store năm 2021?

Trong năm 2021, Apple đã chi số tiền kỷ lục cho các nhà phát triển ứng dụng trên chợ App Store của hãng.
Vốn hóa doanh nghiệp của Warren Buffett vượt mốc 700 tỷ USD

Vốn hóa doanh nghiệp của Warren Buffett vượt mốc 700 tỷ USD

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD trong tuần này. Việc cổ phiếu tập đoàn tăng mạnh trong những phiên đầu năm 2022 đã đặt ra một bài toán nan giải mới cho nhà đầu tư huyền thoại.
Các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản?

Các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản?

Những điều cần lưu ý về pháp lý dự án khi tham gia thị trường để hạn chế tối đa rủi ro đầu tư?
Bất động sản hàng hiệu chinh phục thị trường bằng cách nào?

Bất động sản hàng hiệu chinh phục thị trường bằng cách nào?

Khác với căn hộ dịch vụ truyền thống, giá trị bất động sản hàng hiệu nằm ở vị trí của dự án, dịch vụ cao cấp và tiện ích hiện đại được bảo chứng bởi các thương hiệu lớn trên toàn cầu.
Khủng hoảng nợ bất động sản Trung Quốc lan sang cả những doanh nghiệp có tài chính lành mạnh

Khủng hoảng nợ bất động sản Trung Quốc lan sang cả những doanh nghiệp có tài chính lành mạnh

Một trong những nhà phát triển bất động sản lành mạnh nhất của Trung Quốc đã vỡ nợ, một dấu hiệu nữa về những điều tồi tệ hơn có thể xảy ra trong ngành địa ốc nặng nợ của nước này.
GSM chính thức chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh trên nền tảng xanh SM Platform

GSM chính thức chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh trên nền tảng xanh SM Platform

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) chính thức chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh để cung cấp dịch vụ taxi công nghệ thuần điện trên ứng dụng Xanh SM, với chính sách chia sẻ doanh thu lên tới 80%. Mức chia sẻ này sẽ được duy trì trong 3 năm đầu tiên cho những đối tác vay mua xe trả góp thông qua chính sách ưu đãi lãi suất đặc biệt của GSM, qua đó đảm bảo nguồn thu nhập ổn định và sự chủ động, an tâm tối đa cho các đối tác tài xế.
Lazada Việt Nam chính thức mở tiệc “Sinh Nhật Sale Xịn”

Lazada Việt Nam chính thức mở tiệc “Sinh Nhật Sale Xịn”

Đánh dấu hành trình 12 năm mang đến cho người tiêu dùng Việt một kênh mua sắm tiết kiệm, tiện lợi cùng những trải nghiệm mua sắm kết hợp giải trí đa dạng, thú vị, buổi tiệc “Sinh Nhật Sale Xịn” của Lazada Việt Nam sẽ chính thức được mở màn vào 20h tối ngày 24/3/2024 cho đến hết ngày 29/3/2024.
VNPT eContract: Giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

VNPT eContract: Giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Trước bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng 'số hóa' tối đa các quy trình, thủ tục trong quá trình làm việc, giao dịch. Thay đổi phương thức ký kết hợp đồng được xem là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động, tạo đà phát triển trong tương lai.
Apple sẽ không phát hành bất kỳ máy tính bảng nào vào ngày 26/3

Apple sẽ không phát hành bất kỳ máy tính bảng nào vào ngày 26/3

Một báo cáo từ China Times vào đầu tuần này cho biết, Apple sẽ phát hành các mẫu iPad mới vào ngày 26 tháng 3.
Cafe Khởi nghiệp