Vì sao Công ty CP Louis Capital bị xử phạt?

Thứ tư, 17/11/2021 | 17:23 Theo dõi CFĐT trên

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Louis Capital – mã chứng khoán: TTG (tên cũ: CTCP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang) số tiền 145 triệu đồng, do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Vì sao Công ty cổ phần Louis Capital bị xử phạt?
Vì sao Công ty cổ phần Louis Capital bị xử phạt?

Theo đó, ngày 12/11/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 324/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Louis Capital - Mã: TTG (tên cũ: Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang), địa chỉ trụ sở chính: Tầng 5 toà nhà SME Hoàng Gia, Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Công ty Cổ phần Louis Capital bị phạt 60.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 108/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, tại Báo cáo tài chính riêng quý 4/2019Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2019 (công bố thông tin ngày 16/3/2020), Louis Capital đã công bố thông tin sai lệch về các khoản đầu tư.

Tại thời điểm này, Louis Capital có khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư hạ tầng công nghiệp Hòa Sơn, được ghi nhận là khoản đầu tư vào công ty liên kết (nhà đầu tư năm giữ trực tiếp từ 20% đến 50% vốn chủ sở hữu của bên nhận đầu tư). Tuy nhiên, tỷ lệ góp vốn và tỷ lệ biểu quyết của Louis Capital tại Hòa Sơn là 66%, có nghĩa Hòa Sơn là công ty con của Louis Capital, không phải công ty liên kết.

Như vậy, việc công bố thông tin sai lệch về khoản đầu tư vào công ty con của Louis Capital là chưa phù hợp với quy định tại khoản 9 Chuẩn mực kế toán 25 về Báo cáo tài chính hợp nhất theo Quyết định số 234/2003/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

Do đó, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt hành chính số tiền 85 triệu đồng đối với Louis Captial. Tổng số tiền mà Louis Capital nộp phạt là 145 triệu đồng. Đồng thời, Louis Capital phải cải chính thông tin đối với nội dung công bố thông tin sai lệch.

Louis Capital là cái tên gây sốt trên thị trường chứng khoán từ tháng 8/2021 khi cổ phiếu TGG của Louis Capital và một loạt cổ phiếu trong họ nhà Louis như BII, APG, SMT, TDH... đang “ì ạch”, bỗng dưng tăng liên tục, thậm chí nhiều phiên trần.

Tại phiên ngày 2/8, thị giá TGG là 11.600 đồng/CP, nhưng bất ngờ tăng mạnh theo cấp số nhân trong các phiên sau đó, thậm chí lập đỉnh ở 64.800 đồng/CP vào cuối tháng 9/2021. Nhiều nhà đầu tư bị cuốn theo “cơn tăng giá điên” của cổ phiếu nhà Louis mà không ngừng đổ vốn vào hệ thống Louis, bất chấp chất lượng kinh doanh của hệ thống doanh nghiệp này còn thấp.

Mặc dù, 9 tháng năm 2021, Louis Capital không còn thua lỗ và kinh doanh “lẹt đẹt” như những năm trước đó và còn báo lãi lớn, nhưng dòng tiền kinh doanh của Louis Capital vẫn âm, do bán chịu lấy doanh thu sổ sách quá nhiều. Vay nợ cũng tăng cao.

Chất lượng tài sản và hiệu quả kinh doanh thực sự không cao, nên thị giá của cổ phiếu TGG cũng như các cổ phiếu khác trong nhà Louis vì thế không thể duy trì giá trị ảo lâu dài.

Khi “bong bóng” cổ phiếu nhà Louis vỡ vào đầu tháng 10/2021, nhiều nhà đầu tư điêu đứng khi lỡ ôm hàng Louis ở giá cao, nhưng không thể thoát hàng vì có bán cũng không ai mua. Khi đà tăng cổ phiếu bị đổ giữa chừng, ngay lập tức, Louis Capital đã dừng lại việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ bằng hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ vào ngày 5/10/2021 (Trước đó, vào tháng 9/2021, Louis Capital muốn tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng).

Có thể thấy, việc đầu tư chứng khoán theo dòng tiền, tâm lý FOMO, không màng đến chất lượng kinh doanh của doanh nghiệp là điều vô cùng rủi ro đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Câu chuyện nhà Louis kết thúc chưa bao lâu, có thể vẫn còn nguyên giá trị cảnh tỉnh đối với nhiều nhà đầu tư chạy theo dòng tiền mà không cần biết tên doanh nghiệp.

T.T (tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Người liên quan lãnh đạo Nam Long bị xử phạt vì mua bán ‘chui’ cổ phiếu

Người liên quan lãnh đạo Nam Long bị xử phạt vì mua bán ‘chui’ cổ phiếu

Mới đây, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt đối với ông Phạm Thế Hoa Cương – người có liên quan của ông Châu Quang Phúc, Giám đốc Tài chính CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) giao dịch mua bán cổ phiếu mà không công bố thông tin.
Điều gì ẩn sau con số lợi nhuận quý 3/2021 của Nam Long? 

Điều gì ẩn sau con số lợi nhuận quý 3/2021 của Nam Long? 

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ èo uột, lợi nhuận gộp giảm mạnh, dòng tiền kinh doanh âm hàng nghìn tỷ, nhưng kết thúc quý 3/2021, Công ty CP đầu tư Nam Long (NLG) vẫn có một kết quả lợi nhuận “đẹp”, thậm chí tăng mạnh so với cùng kỳ. Bí quyết nào tạo nên kết quả kinh doanh tưởng như mỹ mãn ấy cho tập đoàn địa ốc phía Nam của đại gia Nguyễn Xuân Quang?
Nhựa An Phát Xanh và những bất thường đằng sau những con số

Nhựa An Phát Xanh và những bất thường đằng sau những con số

Công ty CP Nhựa An Phát Xanh (mã chứng khoán: AAA) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021, với dòng tiền kinh doanh dương trở lại. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu bất thường đằng sau những con số mà doanh nghiệp này đã công bố.
Giới đầu tư Trung Quốc quay lưng với các sản phẩm đầu tư bất động sản

Giới đầu tư Trung Quốc quay lưng với các sản phẩm đầu tư bất động sản

Từ tháng 9, dòng tiền đổ vào sản phẩm đầu tư bất động sản do các công ty ủy thác phát hành đã sụt giảm trước lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.
Hà Nội: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 cho 35 người ở huyện Quốc Oai

Hà Nội: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 cho 35 người ở huyện Quốc Oai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” làm lây lan dịch bệnh Covid-19, xảy ra tại cơ sở kinh doanh cà phê karaoke Toàn Hảo (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang).
Cổ phiếu tăng vọt, startup xe điện Lucid vượt Ford về vốn hóa

Cổ phiếu tăng vọt, startup xe điện Lucid vượt Ford về vốn hóa

Vốn hóa của hãng xe điện Lucid vừa tăng vọt lên 89,9 tỷ USD, vượt qua đại gia ô tô Ford Motor và thu hẹp khoảng cách với General Motors (90,9 tỷ USD).
Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Đầu năm nay, Cơ quan bảo mật Trend Micro phát hiện một lỗ hổng an toàn thông tin nghiêm trọng có mã CVE-2024-21412 trên hệ thống Microsoft Defender SmartScreen.
Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Trong hành trình khởi đầu của một doanh nghiệp startup, quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh doanh không ngừng biến động. Để thành công, việc áp dụng các chiến lược quản lý tài chính hiệu quả là điều không thể phủ nhận.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các hành vi chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm; nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ nói những mặt tốt của bảo hiểm…
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đại biểu Trần Hồng Nguyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt vấn đề về giải pháp giảm bớt thuế, phí trong giá xăng dầu để bình ổn giá.
Cafe Khởi nghiệp