Theo hướng dẫn mới của UBND TP. HCM, để đảm bảo công tác an toàn chống dịch, người dân ở “vùng xanh” cũng sẽ được đi chợ hộ với sự giúp đỡ của tổ công tác đặc biệt trên địa bàn.
Theo hướng dẫn mới của UBND TP. HCM, để đảm bảo công tác an toàn chống dịch, người dân ở “vùng xanh” cũng sẽ được đi chợ hộ với sự giúp đỡ của tổ công tác đặc biệt trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng vừa ban hành công văn khẩn về Kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm trong giai đoạn thực hiện biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch từ ngày 23/8 đến 6/9.
Theo đó, TP.HCM thay đổi về việc đi chợ của người dân trong thời gian từ 23/8 đến 6/9.
Toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố sẽ không đi ra đường mua hàng trực tiếp theo tinh thần "ai ở đâu ở đó". Bất kể "vùng xanh" hay "vùng đỏ" đều sẽ không được tự đi chợ nữa mà chính quyền sẽ "đi chợ hộ".
Theo đại diện Sở Công thương TP. HCM, hiện "vùng xanh" ở TP cũng rất ít, và vùng này cũng đang được xét nghiệm trong thời gian này, do đó, để phục vụ các phương án y tế, lực lượng chức năng sẽ "đi chợ hộ" cho những người dân "vùng xanh". Như vậy, tất cả người dân ở TP sẽ không đi chợ hay ra khỏi nhà để mua sắm từ ngày 23/8.
Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho toàn bộ người dân thành phố thực hiện qua hình thức "đi chợ hộ" do tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố), các lực lượng công an, quân đội được tăng cường hỗ trợ thực hiện với tần suất một lần/tuần.
Chính quyền tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân và hộ dân trả tiền.
Đối với người dân khó khăn, trên cơ sở rà soát, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu tổ chức cấp phát các túi an sinh miễn phí, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn.
Theo đánh giá của UBND TP. HCM, nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của 9,4 triệu người dân khoảng 10.964 tấn lương thực, thực phẩm.
Trong đó, cần 1.981 tấn gạo, 660 tấn lương thực chế biến khô (mì, bún phở), 755 tấn thịt gia sức, 660 tấn thịt gia cầm, 236 tấn thực phẩm chế biến, 107 tấn trứng giá cầm, 4.264 tấn rau củ quả, 236 tấn đường, 1.742 tấn sữa, 189 tấn dầu ăn, 47 tấn muối, 104 tấn nước chấm.
Nhu cầu tiêu dùng bình quân một tuần khoảng 76.747 tấn hàng lương thực, thực phẩm. Trong thời gian 15 ngày là 164.460 tấn.