Thị trường tiền số 124 tỷ USD của Nga hứng trừng phạt

Thứ bảy, 23/04/2022 | 16:27 Theo dõi CFĐT trên

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance Holdings hôm 21/4 thông báo hạn chế hoạt động với người dùng Nga có tài sản số vượt 10.000 euro (10.885 USD) để tuân thủ các biện pháp cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU). EU tháng này cấm cung cấp dịch vụ tài sản số giá trị cao cho Nga, nhằm bít lỗ hổng có thể giúp người Nga chuyển tiền ra nước ngoài.

Mỹ hôm qua cũng trừng phạt BitRiver - công ty sở hữu các trang trại đào khoảng nửa số tiền điện tử được tạo ra tại Nga. Dù vậy, trong thông cáo báo chí, CEO Igor Runets cho biết công ty này không làm việc với các tổ chức hay cá nhân bị trừng phạt. Các chính sách của Mỹ là ví dụ cho thấy "sự cạnh tranh không công bằng".

Các biện pháp trên có thể gây gián đoạn thị trường tiền số của Nga, được Thủ tướng Mikhail Mishustin ước tính vào khoảng 10.000 tỷ ruble (124 tỷ USD) tháng này. Các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine đã đánh vào các ngân hàng lớn nhất nước và hạn chế việc tiếp cận tài chính của Nga. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong một báo cáo tuần này rằng việc đào tiền số có thể được dùng để lách lệnh trừng phạt.

Nga hiện là một trong 5 thị trường hàng đầu của Binance trên thế giới, với tổng cộng 10 triệu tài khoản, Bloomberg trích nguồn tin thân cận cho biết. Dù vậy, chưa đầy 50.000 tài khoản là có giá trị vượt 10.000 euro.

"Quyết định của Binance không ảnh hưởng nhiều đến người Nga đâu", Ani Aslanyan – một nhà phân tích cho biết, "Phần lớn người dùng không coi sàn này là ví".

Runets cho biết Nga có thể trở thành nước đào tiền số lớn nhì thế giới năm nay, sau Mỹ. Nước này chỉ đứng sau Mỹ và Kazakhstan năm 2021, theo dữ liệu của Đại học Cambridge hồi tháng 10. Ông khẳng định BitRiver sẽ vẫn duy trì đầu tư tại Nga và sẽ tăng gấp đôi nhân viên ở đây trong năm nay.

BitRiver tận dụng được điện năng giá rẻ và nhiệt độ thấp tại vùng Siberia và phía Bắc Nga để lập các trang trại đào tiền số. Họ bán quyền tiếp cận máy chủ của mình cho khách hàng tại 15 quốc gia, gồm Nhật Bản, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và EU.

Họ cũng sẽ hưởng lợi từ kế hoạch của Bộ Tài chính Nga về việc hợp pháp hóa đào tiền số. Hồi tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này. Dù vậy, Ngân hàng trung ương Nga lại phản đối vì cho rằng nó gây rủi ro cho hệ thống tài chính.

Theo Vnexpress
Theo VnMedia.vn Copy
Thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong 'biển đỏ'

Thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong "biển đỏ"

Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng đáng kể sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Powell cho biết trong một hội thảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế rằng việc kiềm chế lạm phát là "cực kỳ cần thiết" và mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ được NHTW cân nhắc vào tháng 5.
Lừa đảo trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán với thủ đoạn hết sức tinh vi

Lừa đảo trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán với thủ đoạn hết sức tinh vi

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... với thủ đoạn hết sức tinh vi, lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, pháp luật để hoạt động phạm tội..
Quý 1/2022, thu ngân sách nhà nước ngành Hải quan đạt 108.790 tỷ đồng

Quý 1/2022, thu ngân sách nhà nước ngành Hải quan đạt 108.790 tỷ đồng

Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 31/03/2021, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong toàn Ngành đạt 108.790 tỷ đồng, bằng 30,9% dự toán được giao, bằng 29,4% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 20,2% (tương đương tăng 18.282 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2021.
Sử dụng giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, một doanh nghiệp bị xử phạt 50 triệu đồng

Sử dụng giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, một doanh nghiệp bị xử phạt 50 triệu đồng

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa tiến hành xử phạt Cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH XD H.Đ.S số tiền 50 triệu đồng về hành vi sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết hiệu lực.
Trắng đêm đợi bốc số làm giấy tờ đất

Trắng đêm đợi bốc số làm giấy tờ đất

Để bốc được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ đất đai trong ngày, hàng chục người dân H.Cam Lâm (Khánh Hòa) có mặt tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện và bộ phận một cửa từ 1 - 2 giờ sáng. Nhiều người còn mang theo cả chiếu, mùng nằm trực chờ...
IMF: EU có thể mất 3% GDP nếu mất nguồn cung dầu và khí đốt của Nga

IMF: EU có thể mất 3% GDP nếu mất nguồn cung dầu và khí đốt của Nga

Người đứng đầu bộ phận châu Âu của IMF, Alfred Kammer cho rằng châu Âu có thể cầm cự trong sáu tháng nếu không có khí đốt của Nga.
Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Sắc xanh bao trọn thị trường chứng khoán châu Á 

Chốt phiên giao dịch 29/11, chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương chìm trong sắc xanh, với thị trường Hồng Kông dẫn đầu xu hướng. 
Chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu quay đầu tăng ào ạt

Chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu quay đầu tăng ào ạt

Sàn HoSE hôm nay đón nhận mức giải ngân cao kỷ lục kể từ tháng 10/2021 với hơn 3.647 tỷ đồng mua vào cổ phiếu. Suốt 14 tháng qua, chỉ có 3 phiên khối ngoại xuống tiền ở cường độ vượt 3.000 tỷ đồng. Mức mua ròng lên tới 2.633,5 tỷ đồng ở sàn này...
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm, về sát mốc 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng nay, 29/11, giá vàng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm từ 50 tới 150 ngàn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/11 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.