Thị trường chứng khoán: ‘Trong nguy có cơ’

Thứ năm, 03/03/2022 | 17:03 Theo dõi CFĐT trên

Thị trường chứng khoán chịu những ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, đây cũng được coi là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho tầm nhìn 3 – 12 tháng tới.

20210804_155750-01
Thị trường chứng khoán trở nên căng thẳng (Ảnh: Trọng Hiếu)

Ngày 24/2, chỉ số VN-Index giảm xuống mức thấp nhất trong tháng (1.472 điểm) do căng thẳng địa chính trị ở Ukraine. Dù vậy, ở phiên giao dịch cuối tháng, VN-Index đã hồi phục và đóng cửa ở mức 1.490 điểm, tương đương tăng 0,8% so với thời điểm đầu tháng. Thanh khoản suy yếu sau kỳ nghỉ Tết với khối lượng giao dịch bình quân trên 3 sàn là 25.956 tỷ đồng/phiên (giảm 22,4% so với tháng trước).

Trong khi đó, HNX-Index và UPCOM-Index tăng lần lượt 4,2% và 3% so với đầu tháng. Kể từ đầu năm 2022, HNX-Index giảm 8,3% trong khi UPCOM-Index tăng 0,3%.

CTCP Chứng khoán VnDirect nhìn nhận, ảnh hưởng từ chiến sự tại Ukraine là một trong những yếu tố ảnh hưởng với thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù vậy, công ty này cũng chỉ ra rằng chiến tranh và căng thẳng địa chính trị phần lớn ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, khoảng 2-3 tuần sau khi sự kiện diễn ra. Thị trường Việt Nam, cùng với thị trường chứng khoán ASEAN dường như ít bị ảnh hưởng trong những thời điểm diễn ra chiến sự và xung đột địa chính trị. Do đó, VnDirect nhìn nhận bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể tạo ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt.

Thị trường chứng khoán trở nên tiêu cực (Ảnh: VnDirect)
Thị trường chứng khoán trở nên tiêu cực (Ảnh: VnDirect)

Yếu tố thứ hai VnDirect cho rằng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán là việc FED bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo khảo sát của CME Group, thị trường kỳ vọng FED có thể nâng lãi suất điều hành ít nhất 125 điểm cơ bản vào năm 2022, từ tháng 3/2022.

VnDirect nhìn nhận vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có thể tiếp tục bị hút ròng trong nửa đầu năm 2022 do ảnh hưởng của “taper tantrum” - hiện tượng xảy ra năm 2013 khi FED mới chỉ phát tín hiệu về thu hẹp các biện pháp kích thích đã tung ra để đối phó với khủng hoảng tài chính từ 5 năm trước nhưng lại khiến thị trường tài chính toàn cầu rung chuyển, các tài sản ồ ạt bị bán tháo.

Tuy vậy, VnDirect đánh giá ảnh hưởng từ việc FED thắt chặt khó có thể gây ra sự điều chỉnh đáng kể đến chứng khoán Việt Nam, do thị trường trong nước được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, như: Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế; đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ vì Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều nhà sản xuất trên thế giới khi theo đuổi chiến lược Trung Quốc+1; và dòng vốn trong nước đổ mạnh vào thị trường chứng khoán.

"Trong nguy có cơ”, VnDirect cũng chỉ ra nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán.

Trước hết, Việt Nam tăng cường mở lại các chuyến bay và du lịch quốc tế. Đây sẽ trở thành động lực cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn của ngành dịch vụ nói riêng và tổng thể nền kinh tế nói chung. Ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu khách du lịch vào năm 2022, trong đó du khách quốc tế là 5 triệu (từ mức gần bằng 0 trong năm 2021) và du khách nội địa là 60 triệu (tăng 50% so với cùng kỳ). Theo Tổng cục Du lịch, tổng nguồn thu từ du khách năm 2022 ước tính đạt 400.000 tỷ đồng (tăng 122,2% so với cùng kỳ). Đây là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của ngành hàng không và bán lẻ.

Thứ hai, mùa ĐHĐCĐ thường niên bắt đầu với kế hoạch kinh doanh năm 2022 dần được hé lộ. VnDirect kỳ vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết trên HOSE trong năm nay sẽ tăng trưởng 23% so với năm ngoái. 

Trong năm 2021, lãi ròng các công ty niêm yết trên 3 sàn chứng khoán tăng 41,9% so với năm 2020 (số liệu lấy trên BCTC quý IV/2021). Tính riêng sàn HoSE, lợi nhuận các công ty niêm yết tăng 38,7%.

Cuối cùng, VnDirect cho rằng định giá thị trường Việt Nam hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn. Cụ thể, tại thời điểm 22/2/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng là 17,1 lần, tương đương với P/E trung bình một năm là 17,2 lần. VN-Index duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận năm tài chính 2022/2023 ở mức lần lượt là 23% và 19% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các lĩnh vực định hướng xuất khẩu và sự phục hồi trở lại của dầu khí và bất động sản.

Do đó, theo quan điểm của VnDirect, định giá thị trường vẫn ở mức hấp dẫn với P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt được ước tính là 13,9 lần và 11,8 lần (thấp hơn P/E trung bình 3 năm gần nhất là 16,2 lần).

Nên đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào trong thị trường chứng khoán?

VnDirect kỳ vọng rằng VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 1.460-1.560 điểm trong tháng 3/2022. công ty này cũng nhận xét, thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho mục tiêu nắm giữ trung hạn trong vòng 3-12 tháng tới.

Với ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, VnDirect nhận định lĩnh vực dầu khí sẽ hưởng lợi nhất, do việc giá dầu dự kiến tăng mạnh sẽ không chỉ thúc đẩy tâm lý giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện triển vọng của ngành trong dài hạn vì nó có thể thúc đẩy các hoạt động thăm dò & khai thác (E&P), củng cố nền tảng của ngành.

Ngành thép cũng được VnDirect xướng tên. Theo đó, các nhà xuất khẩu thép hàng đầu Việt Nam có cơ hội tăng sản lượng tiêu thụ tại EU trong thời gian tới. Số liệu từ Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), Nga và Ukraine đã sản xuất 97,4 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 57 triệu tấn thép vào năm 2021. Đặc biệt tại EU, Nga-Ukraine lần lượt là các nhà xuất khẩu thép lớn thứ 2 - 4 sang khu vực này trong năm qua, với khoảng 21% tổng lượng nhập khẩu, theo Eurofer. EU cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam vào năm 2021.

Một số lĩnh vực khác được đánh giá hưởng lợi là phân bón, thủy sản.

Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực là dầu ăn, thức ăn chăn nuôi, hàng không, điện khí, nhiệt điện.

Tả Phù
Theo nhadautu.vn Copy
Có kết quả kinh doanh “hụt hơi”, FE Credit lỗ trong 6 tháng cuối năm 2021

Có kết quả kinh doanh “hụt hơi”, FE Credit lỗ trong 6 tháng cuối năm 2021

Trái với kỳ vọng về hoạt động cho vay tiêu dùng sẽ sôi động và tăng trưởng, nhiều công ty tài chính, trong đó có (FE Credit), một công ty nhiều năm liền được ví như “con gà đẻ trứng vàng” cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang cho thấy dấu hiệu áp lực cạnh tranh cao, kinh doanh “hụt hơi” và lợi nhuận suy giảm theo thời gian.
Bảo hiểm AAA và Rainbow Group  'kích hoạt' thỏa thuận hợp tác phân phối chiến lược

Bảo hiểm AAA và Rainbow Group 'kích hoạt' thỏa thuận hợp tác phân phối chiến lược

Ngày 28/02, Bảo Hiểm AAA đã ký kết thỏa thuận phân phối bảo hiểm với Rainbow Group (Việt Nam) và Papaya Insurtech (Singapore) – hai đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ cho lĩnh vực bảo hiểm tại thị trường Việt Nam. Việc phân phối qua ứng dụng công nghệ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm của Bảo hiểm AAA.
Bitcoin đang lấy lại vị thế tài sản trú ẩn?

Bitcoin đang lấy lại vị thế tài sản trú ẩn?

Khủng hoảng tại Ukraine-Nga được cho là lực đẩy cho thị trường tiền số tăng trưởng. Một số chuyên gia cho rằng Bitcoin đang lấy lại vị thế tài sản trú ẩn.
Người dân tại Nga và Ukraine đổ xô đi đầu tư vào tiền điện tử

Người dân tại Nga và Ukraine đổ xô đi đầu tư vào tiền điện tử

Người dân tại hai quốc gia này đang tìm cách tích trữ và đầu tư vào tiền điện tử trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.
Sóng ngầm bất động sản Dĩ An

Sóng ngầm bất động sản Dĩ An

Năm 2021, TP Dĩ An tỉnh Bình Dương bàn giao gần 3000 căn hộ chung cư cho khách hàng, giá căn hộ cũng từ 30 triệu/m2 tăng lên hơn 40 triệu/m2. Bước vào năm 2022, đã có những thông tin mở bán dự án mới tại khu vực này, tất cả đang tạo ra một cơn sóng bất động sản ngầm tại đây.
Hệ lụy từ giá đất 'tăng ảo'

Hệ lụy từ giá đất 'tăng ảo'

Bất chấp những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, giá bất động sản vùng ven Hà Nội và các tỉnh, thành phố vệ tinh liên tục thiết lập mặt bằng mới, khiến nhiều nhà đầu tư như "ngồi trên đống lửa". Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng 'tăng giá ảo" cần được kiểm soát chặt, nếu không dễ gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế.
Nhà đầu tư bất động sản phải 'sẵn' tinh thần, có thể ‘vô tình lướt sóng trở thành cư dân’

Nhà đầu tư bất động sản phải 'sẵn' tinh thần, có thể ‘vô tình lướt sóng trở thành cư dân’

Theo chuyên gia, khi đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2022 cần phải cẩn trọng. Cần biết mình là ai, đang tham gia dự án ở giai đoạn nào, ‘con sóng’ nào... và không thể không biết đến hai loại rủi ro khi đầu tư.
Giá trị mua ròng của khối ngoại giảm mạnh trên HOSE

Giá trị mua ròng của khối ngoại giảm mạnh trên HOSE

Tuần giao dịch vừa qua, dù diễn biến giao dịch không quá tích cực nhưng khối ngoại vẫn giữ được trạng thái mua ròng ở tuần thứ 4.
Chứng khoán Mỹ bật tăng phiên cuối tuần

Chứng khoán Mỹ bật tăng phiên cuối tuần

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong phiên giao dịch cuối tuần trong bối cảnh giới đầu tư “ăn mừng” khi đón nhận những tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế.
Nợ công của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay

Nợ công của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay

Theo số liệu thống kê mới, vào cuối tháng 6/2022, tổng dư nợ nợ công của chính quyền trung ương là hơn 1,255 triệu tỷ yen (hơn 9.421 tỷ USD), cao nhất từ trước tới nay.
Cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh

Cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (13/8), giá vàng tại thị trường New York đã bật tăng mạnh trở lại sau 2 phiên giảm tiếp tục và vượt mốc 1.800 USD/ounce.