Thái Lan đang phát triển ngành công nghệ tài chính như thế nào?

Thứ tư, 25/01/2023 | 07:10 Theo dõi CFĐT trên

Một trong những thách thức lớn nhất trên thế giới là khả năng tiếp cận tài chính cho cộng đồng không có tài khoản ngân hàng hoặc không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng. Hiện công nghệ tài chính (fintech) đang nỗ lực nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Fintech đang tăng trưởng mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới và sự phát triển đó đã mở rộng sang các quốc gia ở châu Á. Cụ thể, lĩnh vực fintech của Thái Lan đã phát triển và đạt được một số tiến bộ đáng kể. Có tới 63% dân số Thái Lan trưởng thành không có ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ ngân hàng ở mức thấp.

Những chủ thể này bao gồm người tiêu dùng thu nhập thấp hơn hoặc những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc siêu nhỏ, hoạt động bên ngoài hệ thống ngân hàng. Dự kiến, những thành công mà lĩnh vực fintech của Thái Lan đã đạt được cho đến nay sẽ phát huy trong năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thúc đẩy tăng trưởng thông qua các sáng kiến khu vực công

Chính phủ Thái Lan hiện đang nỗ lực để đảm bảo quyền tiếp cận hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính cho hơn 30 triệu người dân Thái Lan bằng giải pháp triển khai các công nghệ số hiện đại. Fintech trở thành phương pháp tốt nhất để tiếp cận cộng đồng và đảm bảo người dân có được khả năng tiếp cận tài chính tốt nhất.

Trong ngành fintech của Thái Lan, khu vực công đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường khi các bên liên quan không ngừng khám phá các sáng kiến fintech.

Ngân hàng Thái Lan (BOT) đang tiếp tục phát triển các dịch vụ fintech của mình. BOT đã cho ra mắt PromptPay, một ứng dụng fintech hỗ trợ các giao dịch không dùng tiền mặt trong nước, cho phép người dân dễ dàng nhận và chuyển tiền bằng cách sử dụng chứng minh nhân dân hoặc số điện thoại di động thay vì số tài khoản ngân hàng, thông qua các kênh điện tử, cụ thể là ngân hàng Internet banking, mobile banking và ATM. Khối lượng giao dịch qua PromptPay đã tăng theo cấp số nhân kể từ khi ứng dụng này được giới thiệu vào tháng 1/2018 và hiện có tới 44 triệu giao dịch được thực hiện qua PromptPay mỗi tháng.

BOT cũng đã hợp tác với Cơ quan tiền tệ Singapore để ra mắt hệ thống PromptPay-PayNow vào tháng 4/2021. Hệ thống này cho phép người dùng chuyển tiền mặt đến và đi từ Singapore thông qua số điện thoại đã đăng ký.  Tính đến tháng 9/2022, đã có 505.000 giao dịch trị giá 3,8 tỷ baht (khoảng 111 triệu USD) đã được thực hiện thông qua hệ thống PromptPay-PayNow.

Trong những năm gần đây, dịch vụ này cũng đã phát triển để hỗ trợ thanh toán ở các quốc gia khác như Lào, Campuchia và Việt Nam...

Với hy vọng tái tạo thành công như vậy và tận dụng các xu hướng fintech, BOT hiện đang tìm cách thiết lập một hệ thống thanh toán fintech riêng biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch quốc tế. Mặt khác, chính phủ Thái Lan cũng đang tham gia vào một số nỗ lực fintech khác, như phát hành tiền số ngân hàng trung ương bán lẻ của riêng mình (CBDC) và tiến hành hệ thống cho vay ngang hàng (P2P) cho phép mọi người tìm kiếm các khoản vay trực tuyến.

Mặc dù sự quan tâm của khu vực công đối với fintech chủ yếu được thúc đẩy bởi mong muốn nhanh chóng phục hồi kinh tế, nhưng chính sự tiếp tục đầu tư vào các dự án liên quan đến fintech sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ tài chính tại Thái Lan.

Dự đoán tương lai của fintech tại Thái Lan

Do nhu cầu ngày càng tăng và mức độ phổ biến của các dịch vụ tài chính ở châu Á, các công ty fintech ở Thái Lan và các dịch vụ ngân hàng số của họ dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trong năm 2023. Các tổ chức tài chính và tổ chức phi ngân hàng hoạt động trong một số ngành sẽ đi đầu về đổi mới công nghệ tài chính. Các thực thể như các nhà bán lẻ, các công ty viễn thông và công ty công nghệ dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành fintech.

Một số trường hợp các công ty phi ngân hàng từ các ngành khác như công nghệ đã thâm nhập thành công vào lĩnh vực ngân hàng châu Á. Các công ty này bao gồm nhưng không giới hạn Grab và Sea Group, cả hai đều đã kết hợp fintech vào các dự án kinh doanh tương ứng của mình. Với tư cách là nhà điều hành siêu ứng dụng, Grab đã phát triển một ví điện tử để hỗ trợ các giao dịch trong hệ sinh thái dịch vụ của ứng dụng như vận chuyển và giao đồ ăn. Tương tự như vậy, Sea Group cũng đã phát triển một hệ thống ví số cho những khách hàng sử dụng nền tảng thương mại điện tử Shopee.

Thành công của các công ty này cho thấy fintech đang trên đà thành công nhanh chóng và dự kiến sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa. Những tiến bộ cũng cho thấy tiềm năng to lớn của fintech. Theo Bangkok Post, fintech dự kiến sẽ tích hợp sâu hơn và chủ yếu dựa vào công nghệ dựa trên đám mây nhằm mang lại một số lợi thế như tính bao trùm tài chính và tính linh hoạt trong thực thi.

Mặc dù ngành fintech ở Thái Lan vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư cho các bên liên quan trên thị trường. Do có nhiều người quan tâm và tham gia vào không gian fintech, nên các nhà cung cấp dịch vụ fintech nên tận dụng vốn sớm và tìm kiếm các mối quan hệ đối tác tiềm năng. Trong năm 2023, ngành công nghệ tài chính của Thái Lan được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng bứt phá nhờ sự quan tâm từ cả khu vực công và tư nhân.

Theo ictvietnam.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Kinh tế Eurozone lần đầu tiên tăng trưởng trở lại sau 6 tháng suy giảm

Kinh tế Eurozone lần đầu tiên tăng trưởng trở lại sau 6 tháng suy giảm

Theo S&P Global, chỉ số Flash PMI (chỉ số dự báo trước chỉ số PMI - chỉ số nhà quản trị mua hàng) của Eurozone trong tháng 1/2023 đã tăng lên 50,2 điểm so với 49,3 điểm trong tháng 12 vừa qua.
Tiến độ thực hiện 3 đồ án quy hoạch tại quận Tây Hồ

Tiến độ thực hiện 3 đồ án quy hoạch tại quận Tây Hồ

Hiện tại, các đơn vị chức năng quận Tây Hồ đang gấp rút lấy ý kiến người dân cũng như phối hợp với các đơn vị có liên quan nhằm đưa ra những điều chỉnh phù hợp để các đồ án sớm được triển khai theo quy định.
5 trường hợp vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn không bị xử phạt

5 trường hợp vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn không bị xử phạt

Không xử phạt người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống.
Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý

Ngân hàng chỉ nên tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS có giá hợp lý

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, chỉ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả, giá phải hợp lý với thị trường, sản phẩm đáp ứng được đa số yêu cầu của người dân…
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) góp ý một số quy định “bất cập, hạn chế” của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng cao nhất 9 tháng, hướng tới ngưỡng 1.940 USD/ounce

Giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng trong phiên giao dịch tại thị trường New York vào thứ Ba, 23/1 tức rạng sáng ngày 24/1 theo giờ Việt Nam.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp