Nhiều doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao tác động của Hiệp định EVFTA

Chủ nhật, 24/04/2022 | 08:21 Theo dõi CFĐT trên

Theo Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) vừa công bố, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã tăng trở lại ở mức cao nhất kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát vào tháng 4 năm ngoái.

Theo đó, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã đạt mức cao nhất kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vào tháng 4 năm ngoái. Cụ thể, Chỉ số BCI trong quý đầu tiên của năm 2022 đã tăng lên 73, đạt điểm cao nhất sau đợt thứ tư của đại dịch. Đây là mức tăng 12 điểm so với quý 4 năm 2021, còn quý 3 đạt mức 58 điểm. Các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ lạc quan hơn sau khi Việt Nam nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch và tiếp tục tăng tốc phát triển kinh tế.

Báo cáo cũng cho biết, các doanh nghiệp coi biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn và có thể kiểm soát được. Điều này cho phép các doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn sau năm 2021 ảm đạm vì Covid-19, dẫn đến chỉ số BCI tăng trong quý 1 năm nay. Chỉ số này dự kiến ​​sẽ được duy trì xu hướng cải thiện trong Quý 2 với việc các thành viên lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Hơn 2/3 doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng vào khả năng nền kinh tế phát triển mạnh trong 3 tháng tới.

Đáng chú ý, báo cáo cũng chỉ ra rằng, 72% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã có hiểu biết cụ thể về cam kết cũng như  tác động của EVFTA và gần một nửa tin rằng Hiệp định có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Quan trọng hơn, khoảng 6% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin rằng EVFTA đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, EVFTA cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư của cả hai bên và giúp nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

Là một FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, mức độ cam kết sâu và rộng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo sự cân bằng lợi ích cho cả hai bên, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và EU.

Theo các cam kết trong hiệp định, EVFTA sẽ loại bỏ gần như tất cả các loại thuế quan giữa EU và Việt Nam. 65% giá trị hàng xuất khẩu của EU vào Việt Nam sẽ được loại bỏ vào thời điểm FTA có hiệu lực, với các mức thuế còn lại sẽ được loại bỏ dần trong thập kỷ tiếp theo. Trong khi đó, 71% hàng hóa nhập khẩu của EU từ Việt Nam được miễn thuế và con số này sẽ tăng lên hơn 99% trong vòng 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
VinaCapital hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

VinaCapital hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Theo đó, quỹ DFJ VinaCapital Venture Investment Ltd vừa bán ra toàn bộ 1.524.096 cổ phiếu YEG để giảm sở hữu từ 4,87% về còn 0% vốn điều lệ và chính thức không còn sở hữu tại YEG, giao dịch được thực hiện từ 6/4 đến 15/4.
Sử dụng giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, một doanh nghiệp bị xử phạt 50 triệu đồng

Sử dụng giấy chứng nhận đã hết hiệu lực, một doanh nghiệp bị xử phạt 50 triệu đồng

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa tiến hành xử phạt Cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty TNHH XD H.Đ.S số tiền 50 triệu đồng về hành vi sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết hiệu lực.
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản

Chủ tịch Hội đồng thẩm định là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Agriseco: Khuyến nghị 5 mã cổ phiếu tốt nhưng bị rơi vào trạng thái quá bán

Agriseco: Khuyến nghị 5 mã cổ phiếu tốt nhưng bị rơi vào trạng thái quá bán

Nhiều cổ phiếu chạm ngưỡng bị bán giải chấp khi sử dụng đòn bẩy tài chính, kéo theo sự sụt giảm của nhiều mã cổ phiếu bluechips đầu ngành.
Indonesia tuyên bố cấm xuất khẩu dầu cọ

Indonesia tuyên bố cấm xuất khẩu dầu cọ

Ngày hôm qua (22/4), Indonesia - quốc gia sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới đã công bố kế hoạch cấm xuất khẩu dầu ăn và các nguyên liệu thô liên quan đến sản xuất dầu ăn.
Thị trường tiền số 124 tỷ USD của Nga hứng trừng phạt

Thị trường tiền số 124 tỷ USD của Nga hứng trừng phạt

Cả Mỹ và châu Âu đều đã ra lệnh cấm nhằm vào thị trường tiền số Nga, do lo ngại tài sản này có thể giúp Moskva lách trừng phạt.
Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh

Các chỉ số dữ liệu chính cho thấy, lạm phát toàn cầu đạt chạm mức đỉnh và tốc độ tăng giá chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.
Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

Dragon Capital ồ ạt bán ra cổ phiếu DGC

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) đã có báo cáo liên quan đến thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời là cổ đông lớn của doanh nghiệp. 
Chủ tịch LMH đăng ký mua 200.000 cổ phiếu

Chủ tịch LMH đăng ký mua 200.000 cổ phiếu

CTCP Quốc tế Holding (UPCoM: LMH) mới đây đã công bố về thông tin giao dịch của người nội bộ công ty là ông Nguyễn Ngọc Đức - Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp. 
CTCK An Bình lĩnh 'án' phạt lên tới hơn 300 triệu đồng

CTCK An Bình lĩnh "án" phạt lên tới hơn 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán An Bình.