Nhân viên Phố Wall: Kiếm nửa triệu USD có nghĩa lý gì khi phải làm việc quần quật, ‘cày như trâu’ 20 giờ mỗi ngày?

Thứ năm, 22/07/2021 | 15:23 Theo dõi CFĐT trên
Nhân viên Phố Wall: Kiếm nửa triệu USD có nghĩa lý gì khi phải làm việc quần quật ‘cày như trâu’ 20 giờ mỗi ngày?
Nhân viên Phố Wall: Kiếm nửa triệu USD có nghĩa lý gì khi phải làm việc quần quật ‘cày như trâu’ 20 giờ mỗi ngày?

Theo Bloomberg, với một số nhân viên của ngân hàng đầu tư Mỹ Houlihan Lokey, chuyến nghỉ dưỡng 5 ngày ở quần đảo Caribbean là phần thưởng xứng đáng sau một năm làm việc vất vả, để doanh nghiệp đạt lợi nhuận kỷ lục.

Đây cũng là lời thỉnh cầu "xin đừng bỏ việc" của ngân hàng với các nhân viên trẻ có năng lực. Không chỉ Houlihan Lokey, nhiều ngân hàng Phố Wall cũng tăng lương, thưởng lớn để giữ chân các nhân viên trẻ, khi tỷ lệ bỏ việc và kiệt sức đang tăng mạnh.

Làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần, chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm

Làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần, chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm
Làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần, chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm

Những thông điệp tương tự thế này xuất hiện khắp Phố Wall, nơi tỷ lệ nghỉ việc và kiệt sức của các nhân viên cấp thấp ngày càng tăng lên. Các ngân hàng cố gắng xoay chuyển tình thế bằng cách tăng lương, thưởng, tặng kỳ nghỉ hay thậm chí máy tập thể dục Peloton. Tất cả những điều này cho thấy những nhân viên trẻ trong ngành tài chính ở Mỹ chưa bao giờ được hưởng đãi ngộ tốt đến vậy.

"Đây là thời điểm tốt nhất để các nhân viên ngân hàng cấp thấp tại Mỹ đạt mức thu nhập cao nhưng cũng là thời điểm tồi tệ để họ tận hưởng cuộc sống”, chuyên gia tuyển dụng Dan Miller của True Search nhận xét. 

Một cuộc khảo sát phi chính thức của 13 nhà phân tích làm việc năm đầu tiên tại Goldman Sachs hồi tháng 3 cho thấy điều kiện làm việc khắc nghiệt của nhân viên Phố Wall. Trong đó, trung bình họ làm việc gần 100 giờ một tuần và chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm. Tất cả đều cho biết công việc ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ gia đình và bạn bè của họ.

“Có một thời điểm tôi không ăn, không tắm hay làm gì khác ngoài công việc từ sáng cho tới tận nửa đêm", một nhà phân tích đầu tư giấu tên của Goldman Sachs cho biết. 

Trên thang điểm từ 1 đến 10, trung bình những người tham gia khảo sát đánh giá sức khỏe tinh thần và thể chất của họ ở mức lần lượt là 2,8 và 2,1, so với mức 8,8 và 9 trước khi bắt đầu làm việc tại Goldman Sachs. 77% người được hỏi nói rằng họ có cảm giác mình bị lạm dụng trong công việc và 75% cho biết đã cân nhắc tới việc đi tư vấn sức khỏe tâm thần vì căng thẳng liên quan đến công việc.

"Không ổn chút nào khi phải làm việc 110 - 120 giờ trong suốt một tuần! Phép toán rất đơn giản, đó là chỉ còn 4 giờ mỗi ngày cho việc ăn, ngủ, tắm và những việc khác. Điều này vượt quá mức 'làm việc chăm chỉ', đây là hành vi lạm dụng vô nhân đạo", một nhà phân tích của Goldman Sachs tham gia khảo sát cho biết.

Phản ứng trước kết quả này, Goldman Sachs nới lỏng thời gian làm việc vào cuối tuần và cam kết tăng số lượng nhân viên trong những bộ phận có cường độ làm việc lớn nhất của mình. Theo dữ liệu từ Wall Street Oasis, Goldman Sachs hiện trả cho các nhân viên phân tích đầu tư trong năm đầu tiên trung bình 123.500 USD/năm, bao gồm lương cơ bản và tiền thưởng.

Tuy nhiên, khối lượng công việc ngập đầu vẫn còn đó. Khi Covid-19 ập đến vào năm ngoái, phương châm “làm hết sức, chơi hết mình” đã trở thành “làm hết sức, chỉ ngồi ở nhà” trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng và số lượng giao dịch đầu tư gia tăng. 

Kiệt quệ cả thể chất và tinh thần, phần thưởng là tiền?

Kiệt quệ cả thể chất và tinh thần, phần thưởng là tiền?
Kiệt quệ cả thể chất và tinh thần, phần thưởng là tiền?

Thất vọng và kiệt quệ vì làm việc quá sức, nhiều nhân viên Phố Wall đã tìm đến một cựu nhân viên ngân hàng ẩn danh với tài khoản nổi tiếng có tên “Litquidity” trên mạng để được tư vấn.

Trong một cuộc phỏng vấn, tài khoản Litquidity cho biết mình nhận được vô số tin nhắn từ các đồng nghiệp trẻ trong ngành trên Twitter và Instagram, trong đó nhiều người chia sẻ rằng họ đã “chán ngấy” công việc và đang cân nhắc xem thu nhập có xứng đáng với công sức họ bỏ ra hay không. 

Từng là nhân viên cấp cao tại một ngân hàng đầu tư, Litquidity biết quá rõ những gì mà họ đang trải qua. Ông cho biết mình cũng từng kiệt quệ và căng thẳng tột độ, từng có thời điểm phải gặp bác sĩ để khám do tim đập quá nhanh. Bác sĩ kết luận rằng triệu chứng này có thể do căng thẳng gây ra. Vừa qua, Litquidity đã nghỉ việc để tập trung vào phát triển thương hiệu Litquidity và hiện đang viết bảng tin hàng ngày. Litquidity cũng cho biết đang dự định mở một quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tất nhiên, so với các ngành khác, lĩnh vực tài chính và một số dịch vụ chuyên nghiệp khác có mặt bằng lương cao hơn đáng kể. Tháng trước, hàng chục hãng luật hàng đầu tại Mỹ đã tăng mức lương cho nhân viên trong năm đầu tiên lên 202.500 USD, dao động thêm vài nghìn USD với một số điều kiện nhất định. Các công ty này cũng đưa ra nhiều khoản thưởng hàng năm cùng các kỳ nghỉ phép để giữ chân nhân tài cũng như những nhân viên đang phải làm việc kiệt sức. 

Mức lương 6 con số mới dành cho các nhà phân tích năm đầu tiên tại Citigroup, JPMorgan Chase và nhiều công ty tài chính khác cao gần gấp đôi so với mức lương trung bình toàn quốc tại Mỹ. Trong khi đó, công ty quản lý quỹ lớn nhất thế giới BlackRock tăng lương 8% để giữ chân nhân viên.

Một số chủ ngân hàng cũng cam kết giảm áp lực cho nhân viên. Sau khảo sát của nhóm nhà phân tích cấp thấp hồi đầu năm, CEO của Goldman Sachs, David Solomon, cam kết thực thi tốt hơn quy tắc nghỉ ngày thứ Bảy cho nhân viên.

Litquidity cho biết chính sách nghỉ ngày thứ Bảy của Goldman Sachs đã có từ năm 2013. “Phải có cách để thực thi điều này. Kiếm nửa triệu USD có nghĩa lý gì khi bạn phải kàm việc 20 giờ/ngày?”, nhân vật này nói. 

Một số tổ chức tại Phố Wall cho rằng nhiều nhân viên trẻ gắng sức làm việc, gánh vác khối lượng công việc khổng lồ để đổi lấy cơ hội kiếm hàng triệu USD khi lên cấp quản lý.

Tuy nhiên, hầu hết người tham gia khảo sát nói trên của Goldman Sachs cho rằng tiền lương cao không bù đắp được những căng thẳng mà họ phải chịu đựng. Trên thang điểm từ 1 đến 10, những người được hỏi cho biết khả năng họ tiếp tục làm tại Goldman Sachs trong vòng 6 tháng tới mức 3,5 nếu điều kiện làm việc không thay đổi.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, văn hóa làm việc áp lực đã tồn tại suốt nhiều thập kỷ ở Phố Wall và không dễ gì thay đổi.

"Thật khắc nghiệt khi chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm. Nhưng đây là bản chất công việc ở các vị trí cấp thấp tại các ngân hàng và tôi cho rằng nó sẽ không thay đổi", Kate Kelly, nhà báo chuyên về Phố Wall của tờ New York Times, nhận xét khi nói về những nhân viên Goldman Sachs làm việc hơn 100 giờ mỗi tuần.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Doanh nhân gốc Á vượt qua ‘rào cản kỳ thị’, trở thành tỷ phú lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall

Doanh nhân gốc Á vượt qua ‘rào cản kỳ thị’, trở thành tỷ phú lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall

Anthony Hsieh - Doanh nhân gốc Á nhập cư từ Đài Loan vào Mỹ đã làm được điều ít người làm được khi trở thành tỷ phú trong lĩnh vực cho vay thế chấp siêu cạnh tranh ở Phố Wall.
Bank of America cảnh báo nguy cơ 'bong bóng' cổ phiếu thép trên Phố Wall

Bank of America cảnh báo nguy cơ 'bong bóng' cổ phiếu thép trên Phố Wall

Giá thép ở Mỹ tăng gấp 3 khiến chuyên gia phân tích của một số ngân hàng cảnh báo về nguy cơ "bong bóng" đối với cổ phiếu thép trên Phố Wall.
Nguyên nhân ‘bữa tiệc’ SPAC sớm tàn ở Phố Wall

Nguyên nhân ‘bữa tiệc’ SPAC sớm tàn ở Phố Wall

Từ năm 2020, SPAC - Công ty mua lại có mục đích đặc biệt trở thành một hiện tượng lớn ở Phố Wall. Tưởng chừng sẽ kéo dài nhưng “bữa tiệc” SPAC ở Phố Wall bất ngờ nguội nhanh chóng những ngày gần đây.
Mua chung cư thương mại giá tốt ở đâu?

Mua chung cư thương mại giá tốt ở đâu?

Theo Bộ Xây dựng tính toán, nhu cầu của 80% người dân về nhà ở thương mại đang chỉ được đáp ứng 20%. Nhà thương mại bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) cho người có mức thu nhập trung bình ngày càng trở nên khan hiếm.
Đại dịch Covid-19 có thể khiến Nhật Bản ‘mất trắng’ 20 tỷ USD đầu tư cho Thế vận hội Olympic?

Đại dịch Covid-19 có thể khiến Nhật Bản ‘mất trắng’ 20 tỷ USD đầu tư cho Thế vận hội Olympic?

Những nhà tổ chức Nhật Bản hy vọng việc đăng cai Olympic sẽ có thể nâng hình ảnh quốc gia và gặt hái lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, với tình hình dịch hiện nay, người dân Nhật Bản đang lo ngại Thế vận hội sẽ trở thành một ổ dịch Covid-19.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,4 - 6,1% trong năm 2021

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,4 - 6,1% trong năm 2021

Trong kịch bản thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát ngay trong tháng 8/2021, việc tiêm vắc-xin được đẩy nhanh và đạt miễn dịch cộng đồng vào Quý 1/2022, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 5,4 – 6,1%.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.