Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland quyết định thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì có chứa Ethylene Oxide - một hợp chất có khả năng gây ung thư.
Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland quyết định thu hồi một số lô mì tôm Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì có chứa Ethylene Oxide - một hợp chất có khả năng gây ung thư.
Theo đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).
Trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.
Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Trả lời Zing, đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam.
Vị này cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.
=> Xem thêm: Hàng loạt cửa hàng Bách Hóa Xanh bán sản phẩm hết hạn sử dụng, không niêm yết giá theo quy định
Những gói mì tôm mang thương hiệu Hảo Hảo được xem như một "thương hiệu quốc dân" về mì đối với người Việt Nam, phủ khắp mạng lưới, trong mỗi gia đình. Mì Hảo Hảo thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (viết tắt: Vina Acecook) thành lập vào năm 1993 tại TP. HCM. Cổ đông tại Vina Acecook gồm hai cổ đông người Nhật và một cổ đông duy nhất người Việt là ông Hoàng Cao Trí - nắm trong tay 25,16% cổ phần.
Trước đó, vào cuối năm 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty CP Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng Benzo(a)pyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Acecook Việt Nam đã phản hồi đó là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc. Đây là sản phẩm xuất khẩu không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
Tại châu Âu, EO được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.
=> Xem thêm: Amazon bị khởi kiện vì bán các sản phẩm gây độc hại cho người tiêu dùng