Loại thuốc tê bệnh viện đầu ngành kêu khan hiếm được gia hạn giấy đăng ký

Thứ bảy, 24/09/2022 | 16:43 Theo dõi CFĐT trên

Ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) – vừa ký quyết định gia hạn giấy đăng ký lưu hành 271 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế.

Trong đó có 180 thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong nước; 86 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài và 5 vắc xin, sinh phẩm y tế.

Đáng chú ý, trong 86 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài được gia hạn giấy đăng ký lưu hành lần này, có 2 loại thuốc tê là: Lignospan Standart của nhà sản xuất Septodont (thường gọi là tê đỏ của Pháp) và Medicaine Injection 2% (của Hàn Quốc).

Chiều thứ 6 tuần trước (16/9), TS Phạm Thanh Hà - Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội - công bố thông tin gây xôn xao khi “2 tuần nữa bệnh viện sẽ hết thuốc tê" và lo ngại "bệnh viện nguy cơ đóng cửa" vì 2/3 dịch vụ ngoại trú của đơn vị này phải sử dụng thuốc tê, kể cả dịch vụ nội trú.

Theo vị phó giám đốc này, nguyên nhân khiến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội hết thuốc tê là do giấy phép lưu hành thuốc tê của các nhà cung cấp chưa được gia hạn. Trong khi chỉ có 2 - 3 đơn vị nhập loại thuốc này về Việt Nam.

Thuốc tê Lignospan Standart của nhà sản xuất Septodont đang khan hiếm
Thuốc tê Lignospan Standart của nhà sản xuất Septodont đang khan hiếm

Chỉ một ngày sau, PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện này, phủ nhận việc "chỉ thiếu 1 loại thuốc tê mà bệnh viện phải đóng cửa”.

Ông Bính cho hay có nhiều loại thuốc tê được dùng trong viện, không có loại này thì dùng loại khác. Loại thuốc tê khan hiếm được nhắc đến là loại nồng độ Lidocain 2%. Nguyên nhân có thể chậm cung ứng thuốc lý do giấy phép nhập khẩu thuốc tê đã hết hạn từ tháng 3/2022. Công ty này vừa hoàn thiện hồ sơ xin gia hạn giấy phép theo yêu cầu của Cục Quản lý dược.

Trước phản ánh trên từ nhà nhập khẩu, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã trực tiếp chỉ đạo Cục Quản lý dược xem xét, phê duyệt kịp thời với hồ sơ xin nhập khẩu đã hoàn thiện theo yêu cầu, đảm bảo cung ứng thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Trong 271 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế vừa được gia hạn giấy đăng ký lưu hành hôm 23/9, có các loại thuốc điều trị đau chấn thương, bong gân, viêm cơ,...; thuốc kháng sinh; hoạt huyết dưỡng não; giảm đau, hạ sốt; thuốc hô hấp…

Đây là đợt công bố thứ 3 về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời đây là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn ngày 31/12/2022 được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký theo quy định tại khoản 1 điều 14 Nghị định số 29 của Chính phủ.

Trước đó, tháng 6/2022 Bộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc cho hơn 6.250 loại thuốc vắc xin và sinh phẩm y tế (lần 1); lần 2 vào giữa tháng 7/2022 với gần 3.600 giấy.

Như vậy với 3 đợt gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế, đã có hơn 10.100 giấy đăng ký được gia hạn.

Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Hồi tháng 8, Bộ Y tế có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ nhiều quy định liên quan. Theo tờ trình do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký, thống kê từ 34 Sở Y tế, 21 bệnh viện tuyến Trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường Đại học cho thấy: 40/55 Sở Y tế và bệnh viện Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc.

Bộ Y tế xác định nguyên nhân thiếu thuốc một phần do tình trạng hết hạn số đăng ký lưu hành của một số loại thuốc, nhân lực quản lý nhà nước quá ít, khó khăn trong xử lý hồ sơ.

Theo Luật Dược, thuốc muốn lưu thông hợp pháp trên thị trường phải được doanh nghiệp đăng ký lưu hành - đây là điều kiện bắt buộc.

Giấy này do Bộ Y tế cấp có thời hạn 5 năm. Khi giấy phép hết hạn, doanh nghiệp phải xin gia hạn, nếu không thì phải ngừng cung ứng loại thuốc đó.

Theo Vietnamnet
Theo VnMedia.vn Copy
Khai sai và thiếu thông tin về thuế, Pinaco bị xử phạt và truy thu gần 3,4 tỷ đồng

Khai sai và thiếu thông tin về thuế, Pinaco bị xử phạt và truy thu gần 3,4 tỷ đồng

Cục thuế TP. HCM vừa đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco, HOSE: PAC).
Giải bài toán nhà ở cho công nhân

Giải bài toán nhà ở cho công nhân

Từ khi doanh nghiệp hoạt động trở lại sau đại dịch COVID-19, nhiều công nhân tại Quảng Nam lại tiếp tục đối diện với chi phí thuê nhà mỗi tháng và nhiều khoản khác, trong khi thu nhập có hạn.
Làn sóng doanh nghiệp bán lẻ quốc tế đầu tư vào Việt Nam

Làn sóng doanh nghiệp bán lẻ quốc tế đầu tư vào Việt Nam

Nhiều thương hiệu bán lẻ quốc tế đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh, bắt nguồn từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và tiềm năng tiêu dùng quốc nội. Trong chuyến công tác tại Châu Á, chuyên gia bán lẻ của Savills đã có những chia sẻ, phân tích về thị trường Việt Nam so với khu vực.
Kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xây dựng mới

Kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xây dựng mới

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư xây dựng mới, mà nên giữ nguyên như quy định hiện hành của Luật Nhà ở 2014”.
Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các quy định pháp luật có liên quan đến hệ thống thông tin đất đai…
Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn cho từng Bộ, địa phương

Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn cho từng Bộ, địa phương

Thủ tướng giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương của Chương trình cho từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực…
Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

CTCP Xi măng Sài Sơn (UPCoM: SCJ) đã công công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Chủ tịch doanh nghiệp với mục đích trả nợ ngân hàng cũng như cơ cấu tài chính.
Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC).
Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 06/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.