IMF cảnh báo về kinh tế toàn cầu: “Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”

Thứ tư, 12/10/2022 | 09:45 Theo dõi CFĐT trên

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm qua (11/10) đã cảnh báo về triển vọng xấu đi của nền kinh tế toàn cầu, nhấn mạnh rằng nỗ lực kiểm soát lạm phát nóng nhất trong nhiều thập kỷ có thể làm tăng thêm thiệt hại cho nền kinh tế thế giới gây ra từ cuộc chiến ở Ukraine cũng như từ sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc.

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới xuống 2,7%, từ mức dự báo 2,9% trong tháng 7 và 3,8% trong tháng 1. IMF còn dự báo thêm rằng đang có xác suất 25% về khả năng tăng trưởng sẽ chậm lại thậm chí ở dưới mức 2%.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới được công bố ngày hôm qua (11/10),  IMF cho biết nguy cơ tính toán sai chính sách đã tăng mạnh khi tăng trưởng vẫn còn mong manh và thị trường có dấu hiệu căng thẳng. Khoảng 1/3 nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái trong năm tới, trong đó cả Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc, tất cả đều tiếp tục đình trệ.

Tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được cảm nhận trên khắp toàn cầu. Việc đồng đô la Mỹ (USD) mạnh lên so với các đồng tiền khác ở các thị trường mới nổi và đang phát triển làm gia tăng thêm áp lực lạm phát và nợ.

Nếu không tính đến sự chậm lại chưa từng có của nền kinh tế thế giới vào năm 2020 do đại dịch Covid-19 thì hoạt động kinh tế của năm tới sẽ là yếu nhất kể từ năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và đối với nhiều người, năm 2023 sẽ giống như một cuộc suy thoái”, nhà kinh tế trưởng của IMF - ông Pierre-Olivier Gourinchas đã viết như vậy trong lời tựa cho báo cáo. "Khi các đám mây bão tụ lại, các nhà hoạch định chính sách cần phải kiểm soát tốt được tình hình."

Cảnh báo trên được IMF đưa ra khi các giám đốc tài chính và ngân hàng trung ương tập trung tại thủ đô Washington của Mỹ để tham dự các cuộc họp thường niên của quỹ. Phát biểu tại lễ khai mạc hôm 10/10, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cảnh báo rằng chi phí đi vay cao hơn ở Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang “bắt đầu gây ảnh hưởng xấu”, trong khi Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo đang có “nguy cơ thực sự” về suy thoái toàn cầu.

IMF thực sự đã nhìn thấy nguy cơ lớn hơn gây ra từ việc các ngân hàng trung ương đã hành động quá ít thay vì quá mức trong bối cảnh đang có áp lực giá liên tục. Chỉ cần một sai lầm có thể sẽ khiến các ngân hàng mất uy tín và chỉ làm tăng cái giá phải trả để đưa giá về tầm kiểm soát.

Theo dự báo của IMF, lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay với tỷ lệ hàng năm là 8,8% và sẽ tiếp tục tăng cao hơn dự kiến ​​trước đó, chỉ chậm lại ở mức 6,5% vào năm tới và 4,1% vào năm 2024.

Trong năm nay, IMF dự báo mức tăng trưởng của thế giới là 3,2%, không thay đổi so với tháng 7 nhưng giảm hơn 1/4 so với mức 4,4% được dự đoán vào tháng 1, trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, làm gián đoạn dòng chảy lương thực và nhiên liệu cũng như làm trầm trọng hơn lạm phát trên toàn cầu.

Theo IMF, nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ chỉ tăng trưởng 0,5% vào năm 2023 và khối này có triển vọng giảm mạnh nhất trong số các khu vực toàn cầu. Đức, Ý và Nga đều sẽ chứng kiến ​​nền kinh tế của họ bị thu hẹp lại.

IMF nhận định, mặc dù cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu do Nga cắt giảm cung cấp khí đốt tự nhiên sẽ thách thức châu lục này vào mùa đông năm nay, nhưng mùa đông tới có thể sẽ còn khó khăn hơn nữa.

Khi các quốc gia đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng khiến giá cả tăng cao, nhà kinh tế trưởng của IMF - ông Pierre-Olivier Gourinchas kêu gọi các quốc gia không thực hiện chính sách tài khóa đi ngược lại với những gì các ngân hàng trung ương đang cố gắng thực hiện.

“Nếu bạn cố gắng làm điều này, nó giống như bạn đang cố gắng lái một chiếc ô tô với hai tài xế,” ông Gourinchas nói trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television. “Điều đó sẽ không hiệu quả,” ông Gourinchas cho hay đồng thời nói thêm rằng: “Bạn muốn đảm bảo rằng bạn không gây ra sự lo lắng trên thị trường và rằng bạn có một kế hoạch tài chính không làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát.”

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/10: Ưu tiên bảo toàn vốn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/10: Ưu tiên bảo toàn vốn

Thị trường vẫn chưa có chuyển biến tích cực nào kể từ khi để mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, chưa có nhịp hồi nào quá 1 phiên. Gây áp lực cho thị trường chủ yếu tập trung ở nhóm ngân hàng và bất động sản với hàng loạt cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn.
CEO JPMorgan Chase cảnh báo Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái trong 6 - 9 tháng tới

CEO JPMorgan Chase cảnh báo Mỹ có khả năng rơi vào suy thoái trong 6 - 9 tháng tới

CEO của JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, hôm thứ Hai cảnh báo rằng, sự kết hợp của nhiều “cơn gió chướng” có thể đẩy cả nền kinh tế Mỹ và toàn thế giới rơi vào tình trạng suy thoái trong giữa năm tới.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/10: GMD, MWG, HT1

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/10: GMD, MWG, HT1

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 12/10, bao gồm: GMD, MWG, HT1.
Hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém

Hoàn thiện phương án xử lý ngân hàng thương mại yếu kém

Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương triển khai các Kết luận của Bộ Chính trị về phương án xử lý đối với các ngân hàng yếu kém…
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/10

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/10

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 12/10 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều

Chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều

Kết phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi giới đầu tư đang cân nhắc các tác động từ những quy định mới của Mỹ đối với nhà sản xuất chip TSMC.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp