Hồng Kông không còn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Thứ tư, 01/12/2021 | 16:41 Theo dõi CFĐT trên

Dẫn đầu bảng xếp hạng này là thành phố Tel Aviv. Thành phố của Israel đã tăng 4 bậc, lần đầu tiên trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới nhờ đồng tiền mạnh và giá hàng hóa, xe hơi tăng cao. Hồng Kông xuống vị trí thứ 5 trong danh sách nhờ giá hàng hóa và dịch vụ giảm.

Trong khi đó, Singapore leo 2 bậc, giành vị trí thứ 2 của Paris trở thành thành phố đắt đỏ thứ 2 thế giới. Thành phố Zurich của Thụy Sĩ đứng thứ 4. Các thành phố New York, Geneva, Copenhagen, Los Angeles và Osaka chiếm 10 vị trí còn lại.

Báo cáo chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2021 đã so sánh giá cả 200 mặt hàng bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ dùng gia đình, giá thuê nhà, phương tiện đi lại và giải trí ở 173 thành phố trên toàn cầu.

Dữ liệu được thu thập từ tháng 8 đến tháng 9, giữa lúc giá vận tải và giá dầu tăng cao, điều đó khiến giá hàng hóa cao hơn.

Hồng Kông không còn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới (Ảnh: Reuters).
Hồng Kông không còn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới (Ảnh: Reuters).

Bà Upasana Dutt, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại EIU, cho biết mặc dù các nền kinh tế trên thế giới đang hồi phục trở lại với chương trình tiêm chủng mở rộng, nhưng nhiều thành phố vẫn đang chứng kiến sự bùng phát trở lại, điều này khiến các nhà chức trách phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn. "Những điều này đã làm gián đoạn nguồn cung hàng hóa, dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá cả cao hơn", bà nói.

Tính trung bình, giá hàng hóa và dịch vụ đã tăng 3,5% trong năm nay, mức cao nhất trong 5 năm. Chi phí vận tải chứng kiến mức tăng lớn nhất, khi giá xăng tăng vọt 21%. Hồng Kông vẫn là thành phố có giá xăng đắt nhất thế giới với 2,5 USD/lít.

Theo báo cáo, các vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng năm nay chủ yếu là các thành phố châu Âu và châu Á. Các thành phố của Trung Quốc vẫn có giá tương đối vừa phải. Ba thành phố của nước này là Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh đều tăng một bậc so với năm ngoái.

Trong khi đó hầu hết các thành phố ở Mỹ đều tụt hạng sau khi chính phủ bơm thêm tiền vào nền kinh tế làm giảm giá trị của đồng USD so với các đồng tiền khác.

Bà Dutt cho rằng trong khi chi phí sinh hoạt sẽ tăng hơn nữa trong những năm tới khi tiền lương trong nhiều lĩnh vực tăng lên, các ngân hàng trung ương cũng sẽ dự kiến tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát. Điều này đồng nghĩa việc tăng giá có thể sẽ bắt đầu được điều chỉnh từ năm nay.

Báo cáo cũng dự báo lạm phát giá tiêu dùng trên toàn cầu sẽ ở mức trung bình 4,3% trong năm 2022. Chi phí sinh hoạt ở hầu hết các nền kinh tế sẽ ổn định nếu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng giảm xuống và các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến chủng Omicron gần đây, bà Dutt cho rằng, sự gia tăng lạm phát trên toàn cầu sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Theo Dân trí

Theo VnMedia.vn Copy
Quy định một số nội dung về quản lý trật tự xây dựng

Quy định một số nội dung về quản lý trật tự xây dựng

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 65/2021/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Phát triển “nhà ở thương mại giá thấp' để giải quyết nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân

Phát triển “nhà ở thương mại giá thấp" để giải quyết nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân

Trong công văn gửi Bộ Xây dựng mới đây về Báo cáo rà soát một số “vướng mắc, bất cập” của Luật Nhà ở 2014, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh đã nêu vấn đề phát triển nhà ở thương mại giá thấp (nhà ở giá phù hợp) để giải quyết nhu cầu nhà ở của đông đảo người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị.
Những “bất cập, vướng mắc” của các quy định pháp luật về nhà ở

Những “bất cập, vướng mắc” của các quy định pháp luật về nhà ở

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có báo cáo rà roát về một số “Bất cập, vướng mắc” do các quy định của pháp luật về nhà ở không phù hợp với các quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 gửi Bộ Xây dựng.
Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nghìn tỷ tại Hà Nội

Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nghìn tỷ tại Hà Nội

Các đối tượng trong đường dây đã mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số tiền lên đến 1.000 tỷ đồng và hưởng lợi hàng chục tỷ đồng...
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bán tháo, Vn-Index giảm tiếp hơn 6 điểm

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bán tháo, Vn-Index giảm tiếp hơn 6 điểm

Chốt phiên làm việc hôm nay (30/11), các chỉ số trên cả hai sàn HOSE và HNX đã đồng loạt giảm điểm. Trong đó, chỉ số Vn-Index rơi hơn 6 điểm, kèm thanh khoản cao hơn 34 nghìn tỷ đồng.
Làn sóng Covid-19 đe dọa sự phục hồi kinh tế châu Âu

Làn sóng Covid-19 đe dọa sự phục hồi kinh tế châu Âu

Sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid-19 trên khắp châu Âu đang làm dấy lên lo ngại rằng đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế khu vực trong những tháng gần đây có thể bị phá hỏng trong mùa đông này.
Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Vận hành cao tốc gần 147.000 tỷ đồng từ năm 2026

Công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, có tổng mức đầu tư gần 147.000 tỷ đồng dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2026...
Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Khởi công Dự án hơn 2.100 tỷ đồng ở Cần Thơ

Sáng 18/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND tỉnh An Giang và TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khởi công dự án tuyến nối Quốc lộ 91 (QL91) và tuyến tránh TP Long Xuyên.
Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Khủng hoảng giá bất động sản Trung Quốc dần được kiểm soát

Theo dữ liệu chính thức, giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 12 đã giảm chậm hơn so với tháng 11 do việc nới lỏng các quy định kiểm soát về tài chính và các chương trình khuyến mãi của các nhà phát triển bất động sản đã giúp ổn định nhu cầu.
Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

Bắc Giang chuẩn bị có Khu dân cư và trung tâm thương mại 52,23ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư và trung tâm thương mại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang (tỷ lệ 1/500).
Cafe Khởi nghiệp