Giá lương thực trên thế giới tăng lên mức cao nhất trong 61 năm qua

Thứ ba, 08/03/2022 | 14:14 Theo dõi CFĐT trên

Theo thước đo chuẩn về giá lương thực thế giới của Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) cho thấy chỉ số này đã tăng trong tháng 2, đạt mức cao nhất mọi thời đại, dẫn đầu là dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa.

Giá lương thực trên thế giới tăng lên mức cao nhất trong 61 năm qua - Ảnh minh họa
Giá lương thực trên thế giới tăng lên mức cao nhất trong 61 năm qua - Ảnh minh họa

Chỉ số giá lương thực tháng 2 tăng kỷ lục

Trong tháng 2 vừa qua, Chỉ số giá lương thực của FAO đã đạt mức 140,7 điểm - cao hơn 3,9% so với tháng trước đó và cao hơn 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Không những thế, mức thống kê này còn cao hơn 2% so với chỉ số cao nhất mà FAO ghi nhận hồi tháng 2/2011.

Trong đó chỉ số giá dầu thực vật dẫn đầu mức tăng, với 8,5% so với tháng trước để đạt mức cao kỷ lục mới, nguyên nhân chính là báo giá dầu cọ, đậu nành và hướng dương tăng do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu ổn định, kết hợp với một số yếu tố từ phía nguồn cung, bao gồm giảm khả năng xuất khẩu dầu cọ từ Indonesia, nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, giảm triển vọng sản xuất đậu tương ở Nam Mỹ, và lo ngại về xuất khẩu dầu hướng dương giảm do sự gián đoạn ở khu vực Biển Đen.

Chỉ số giá sữa của FAO trong tháng 2 cũng cao hơn trung bình 6,4% so với tháng 1, được củng cố bởi nguồn cung sữa thấp hơn dự kiến ở Tây Âu và châu Đại Dương, cũng như nhu cầu nhập khẩu ổn định, đặc biệt là khu vực Bắc Á và Trung Đông.

Xem thêm: Lạm phát lương thực thêm phần căng thẳng khi giá dầu ăn toàn thế giới tăng cao, đe doạ 'ví tiền' của người tiêu dùng

Chỉ số giá ngũ cốc ghi nhận mức tăng 3,0% so với tháng trước, dẫn đầu là giá ngũ cốc thô tăng, với giá ngô giao dịch quốc tế tăng 5,1%, do sự kết hợp của những lo ngại về điều kiện sản xuất ở Nam Mỹ, kết hợp với sự không chắc chắn về hoạt động xuất khẩu ngô từ Ukraine, và giá xuất khẩu lúa mì tăng. Theo các chuyên gia, giá lúa mì thế giới tăng 2,1%, phần lớn phản ánh sự không chắc chắn về dòng cung toàn cầu từ các cảng Biển Đen.

Giá gạo quốc tế tăng 1,1% do nhu cầu gạo thơm tăng mạnh từ những nhà nhập khẩu ở khu vực Đông Á và sự tăng giá của đồng tiền của một số nhà xuất khẩu so với đồng USD.

Chỉ số giá thịt của FAO cũng tăng 1,1% so với tháng 1, với báo giá thịt bò quốc tế đạt mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng mạnh cùng với nguồn cung gia súc thịt ở Brazil bị thắt chặt và nhu cầu tái đàn cao ở Australia. Trong khi giá thịt lợn tăng, giá trứng và thịt gia cầm lại giảm chút ít, một phần do nguồn cung xuất khẩu cao ở châu Đại Dương và do Trung Quốc giảm nhập khẩu sau dịp Lễ hội mùa xuân kết thúc.

Chỉ số giá đường cũng giảm 1,9% trong bối cảnh triển vọng sản xuất thuận lợi ở các nước xuất khẩu lớn như Ấn Độ và Thái Lan, cũng như điều kiện tăng trưởng được cải thiện ở Brazil.

Nhà kinh tế Upali Galketi Aratchilage của FAO cho biết: “Những lo ngại về điều kiện sản xuất nông nghiệp và khả năng xuất khẩu chỉ giải thích một phần của việc tăng giá lương thực toàn cầu hiện nay. Tất cả những yếu tố này có xu hướng làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất thực phẩm, và không khuyến khích họ đầu tư và mở rộng sản xuất”.

Xem thêm: Phân tích khối lượng chênh lệch giá là gì? Cách giao dịch VSA

Sản lượng lúa mì và ngô thế giới dự báo sẽ tăng

FAO cũng công bố Bảng tóm tắt cung cầu ngũ cốc mới nhất của mình, với dự báo sơ bộ về sản lượng ngũ cốc toàn thế giới vào năm 2022. Theo đó sản lượng lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 790 triệu tấn, với sản lượng cao được dự đoán ở Bắc Mỹ và châu Á, bù đắp cho sự sụt giảm nhẹ có thể xảy ra ở Liên minh châu Âu và những bất lợi tác động của điều kiện hạn hán đối với cây trồng ở một số nước Bắc Phi.

“Việc sử dụng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2021/2022 hiện đạt 2.802 triệu tấn, tăng 1,5% trung bình hàng năm. Ngoài ra dự trữ ngũ cốc toàn cầu kết thúc năm 2022 được dự báo sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái lên 836 triệu tấn. Theo những ước tính đó, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc trên toàn thế giới sẽ ở mức 29,1%, ‘đánh dấu mức thấp nhất trong 8 năm, nhưng vẫn cho thấy mức cung tổng thể thoải mái’", theo FAO.

FAO cũng nâng dự báo thương mại ngũ cốc thế giới lên 484 triệu tấn, tăng 0,9% so với niên vụ 2020/2021. Tuy nhiên dự báo này không giả định các tác động tiềm tàng từ cuộc xung đột ở Ukraine. FAO cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và sẽ có đánh giá những tác động trong thời gian thích hợp.

Xem thêm: Giá thực phẩm tiệm cận mức cao kỷ lục gây khó cho các ngân hàng lương thực châu Âu

T.T (Theo FAO)
Theo VnMedia.vn Copy
Giá dầu sẽ lên tới 200 USD/thùng?

Giá dầu sẽ lên tới 200 USD/thùng?

Giới phân tích thị trường nhận định, giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao, lên 200 USD/thùng nếu phần lớn lượng dầu xuất khẩu của Nga bị cắt giảm.
Giá xăng dầu tại Mỹ tăng cao nhất trong hơn 1 thập kỷ

Giá xăng dầu tại Mỹ tăng cao nhất trong hơn 1 thập kỷ

Ngày 6/3, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết, giá xăng tại các trạm xăng ở Mỹ đã tăng 11% trong tuần qua lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2008
Té nước theo... giá xăng, dịch vụ xe công nghệ ồ ạt tăng giá

Té nước theo... giá xăng, dịch vụ xe công nghệ ồ ạt tăng giá

Cước phí tất cả dịch vụ của Grab sẽ được điều chỉnh tăng từ ngày 10/3. Trong khi đó, ứng dụng Be đã tăng giá từ 1 tháng trước, còn Gojek khẳng định không dễ điều chỉnh trong ngắn hạn.
Biệt thự trái phép ở Hà Nội: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy

Biệt thự trái phép ở Hà Nội: Đề nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị xem xét kiểm tra, đánh giá trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy liên quan vụ biệt thự tai tiếng ở phường Yên Hoà.
Kinh tế thế giới vẫn sẽ sống khỏe dù giá dầu tăng phi mã?

Kinh tế thế giới vẫn sẽ sống khỏe dù giá dầu tăng phi mã?

Thị trường thường có trí nhớ ngắn hạn mà quên đi những điều cốt lõi. Đáng lẽ ra các nhà đầu tư chẳng cần ngạc nhiên gì khi giá dầu Brent nhảy vọt 39% trong một tháng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/3: Cổ phiếu midcap và penny tiếp tục hút tiền

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/3: Cổ phiếu midcap và penny tiếp tục hút tiền

MBS cho rằng, xu hướng tăng ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tiếp diễn và các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh như phiên hôm nay vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỷ trọng khi các yếu tố tác động tới cung cầu đối với các hàng hóa này vẫn chưa có sự thay đổi.
Giá xăng dầu đẩy CPI tiếp tục tăng trong tháng 6

Giá xăng dầu đẩy CPI tiếp tục tăng trong tháng 6

Giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao theo giá nhiên liệu thế giới; giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 0,69% so với tháng trước; tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh nghiệp Việt xuất khẩu quốc tế: làm sao mang sản phẩm đi xuyên biên giới?

Doanh nghiệp Việt xuất khẩu quốc tế: làm sao mang sản phẩm đi xuyên biên giới?

Trong khi nhiều ngành kinh tế khác gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, xuất khẩu và kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam lại có những điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, làm sao để đón đầu xu hướng kinh doanh này lại không phải bài toán đơn giản với các doanh nghiệp Việt.
Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.
OPEC+ hạ ước tính dư cung dầu trên thị trường xuống 1 triệu thùng/ngày

OPEC+ hạ ước tính dư cung dầu trên thị trường xuống 1 triệu thùng/ngày

Báo cáo được chuẩn bị trước cho cuộc họp JTC của OPEC+ cho thấy nhóm này ước tính dư cung dầu sẽ vào khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là 1,4 triệu thùng/ngày.