Facebook tiên phong hay chậm chân trong Metaverse?

Thứ ba, 15/02/2022 | 08:17 Theo dõi CFĐT trên

Giới chuyên gia đầu tư chỉ trích tầm nhìn Metaverse của Facebook là quá rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực và không có trọng tâm sinh lời rõ ràng.

Tuần qua, câu hỏi đáng chú ý là Facebook sẽ hạ cánh nơi đâu sau 1 tuần cổ phiếu lao dốc mạnh. Nhiều chuyên gia nhận định, những rủi ro với mô hình kinh doanh chính của Facebook hiện nay đã được CEO Mark Zuckerberg nhìn nhận từ lâu. Giải pháp cho vấn đề chính là các "vũ trụ ảo" - Metaverse - hướng đi đang được hãng tuyên bố sẽ là tương lai của mình.

Nhìn vào các con số rõ ràng Facebook hoàn toàn nghiêm túc với tham vọng này. Trong năm ngoái, hãng chấp nhận chi tới hơn 10 tỷ USD cho Reality Labs - bộ phận chuyên nghiên cứu về nền tảng phần cứng và phần mềm cho Metaverse. Nhưng liệu rằng, Metaverse của Facebook đã thật sự đủ sức đưa hãng chuyển mình sang kỷ nguyên mới?

Sau khi CEO Mark Zuckerberg công bố việc đổi tên công ty thành Meta, cụm từ "Metaverse" đã nhanh chóng trở thành một trong những từ khóa dẫn đầu trên Internet. Số lượt tìm kiếm từ khóa này đã tăng gấp 20 lần trên Google, trong đó phần lớn các trích dẫn đều có liên quan tới Facebook.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, Facebook có vẻ như có tiếng mà chưa được miếng. Hãng chỉ mới chính thức tung ra nền tảng thế giới ảo đầu tiên của mình Horizon World cuối năm ngoái chủ yếu tập trung mang game.

Trong khi đó, các trò chơi thế giới ảo tương tự như Roblox và Fortnite, hiện đã thu hút tới hơn 100 triệu người dùng thường xuyên, chủ yếu là giới trẻ. Không chỉ những đối thủ đi trước, mà Metaverse của Facebook còn dường như thất thế trước những tay chơi cạnh tranh trực tiếp như là Snap.

"Khi nhìn vào Snap, ta có thể thấy họ đang tiến rất gần đến Metaverse, với những tính năng như tạo avatar 3D có thể thay đổi phục trang như thật trên kính AR. Tôi nghĩ chúng hơn hẳn các tinh năng mà Facebook đang có hiện nay", ông Brent Thill -Chuyên gia phân tích, Ngân hàng đầu tư Jefferies cho hay.

Giới chuyên gia đầu tư cũng chỉ trích tầm nhìn Metaverse của Facebook là quá rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực và không có trọng tâm sinh lời rõ ràng. Điều này rất khác biệt với dự án Metaverse của Microsoft, khi chỉ tập trung vào thế mạnh là nền tảng cho các doanh nghiệp.

Ông Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft cho hay: "Metaverse là lớp nền tảng tiếp theo mà chúng tôi xây dựng khi không gian thực tế và ảo của các doanh nghiệp ngày càng xích lại với nhau. Ứng dụng Mesh nhằm tạo ra trải nghiệm chia sẻ xuyên suốt cho các thành viên công ty ngay trên Microsoft Teams".

Không thể phủ nhận khả năng khuấy động sân chơi vũ trụ ảo Metaverse mà Facebook đã tạo ra nhưng để tiên phong vẫn là dấu hỏi lớn, còn chậm chân trước các đối thủ đã đã thấy rõ. Mark Zuckerberg cần thay đổi để không trở thành "bình mới, rượu cũ".

https://vtv.vn/kinh-te/facebook-tien-phong-hay-cham-chan-trong-metaverse-20220214151809761.htmc

Theo vtv.vn
Theo VnMedia.vn Copy
Tại sao giới chuyên gia Phố Wall mù quáng với cổ phiếu Facebook trước sự kiện 'thảm khốc' ngày 3/2?

Tại sao giới chuyên gia Phố Wall mù quáng với cổ phiếu Facebook trước sự kiện 'thảm khốc' ngày 3/2?

Chỉ có hai nhà phân tích theo dõi Facebook, đều ở châu Âu khuyến nghị bán cổ phiếu này trước khi vốn hóa công ty bốc hơi kỷ lục 251 tỷ USD trong một phiên ngày 3/2.
Công ty chip lớn nhất Trung Quốc đạt doanh thu kỷ lục

Công ty chip lớn nhất Trung Quốc đạt doanh thu kỷ lục

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) đạt doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến trong năm 2021, khi cả thế giới thiếu chip và nhu cầu mua loại mặt hàng này tăng mạnh.
Google đối mặt cáo buộc độc quyền

Google đối mặt cáo buộc độc quyền

Cơ quan Chống độc quyền của Liên bang Nga tuyên bố hãng công nghệ Google vi phạm luật chống độc quyền khi chặn và xóa bỏ những tài khoản trên nền tảng chia sẻ video YouTube.
Doanh nhân Gen Y chia sẻ mẹo gia tăng thu nhập thụ động

Doanh nhân Gen Y chia sẻ mẹo gia tăng thu nhập thụ động

Các doanh nhân thế hệ Millennial (Gen Y), với thu nhập 6 con số đã có những chia sẻ về cách mọi người bắt đầu gia tăng thu nhập thụ động ngay từ bây giờ.
Hòa Bình: 8 dự án ‘ma’ chưa được cấp phép và không đủ điều kiện kinh doanh

Hòa Bình: 8 dự án ‘ma’ chưa được cấp phép và không đủ điều kiện kinh doanh

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vừa đưa ra danh sách 8 dự án bất động sản chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản.
Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, hết mưa nhưng vẫn rét đậm

Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, hết mưa nhưng vẫn rét đậm

Sáng sớm nay (14/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.
PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (HNX: PSD) mới đây đã phát đi thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 1 năm 2022. 
TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB) vừa thông báo về việc thay đổi kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt.
Hãng ôtô Ford cắt giảm 3.800 việc làm tại khu vực châu Âu

Hãng ôtô Ford cắt giảm 3.800 việc làm tại khu vực châu Âu

Ford nêu rõ sẽ cắt giảm khoảng 2.300 việc làm tại các nhà máy ở thành phố Cologne và Aachen (Đức), 1.300 việc làm tại Anh và 200 việc làm tại các nước khác ở châu Âu.
Ăn nên làm ra, Sabeco kế hoạch “thu nạp” hai công ty

Ăn nên làm ra, Sabeco kế hoạch “thu nạp” hai công ty

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HOSE: SAB) đã lên kế hoạch nâng sở hữu CTCP Tập đoàn Bao bì Sài Gòn và CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tân thành công ty con sau khi ghi nhận lãi gần 5.500 tỷ đồng.