Facebook, Netfix, TikTok, eBay… nộp bao nhiêu thuế tại Việt Nam?

Thứ bảy, 30/07/2022 | 09:46 Theo dõi CFĐT trên

Sau hơn 3 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) từ ngày 21/3/2022, đến nay có 26 NCCNN lớn (Microsoft, Facebook, Netfix Samsung; TikTok; eBay...) đã đăng thuế, kê khai thuế và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 20 triệu USD.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả chính sách và quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam, vào ngày 29/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Thuế đối với thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Hoàn thiện hệ thống chính sách thuế đối với hoạt động TMĐT

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Như Quỳnh – Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính cho biết, kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) là loại hình kinh doanh phát triển mạnh ở các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, đảm bảo chống thất thu thuế đối với lĩnh vực này, Bộ Tài chính đã khẩn trương nghiên cứu hoàn thiện hệ thống chính sách và quản lý thuế.

Theo đó, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật như: Nghị định số 126/2020/NĐ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Thông tư số hướng CP dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP; Thông tư số hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh...

Cũng theo ông Nguyễn Như Quỳnh, số thu từ hoạt động TMĐT thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến ngày 14/7/2022 đạt 5.458 tỷ đồng, tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ đồng/năm. Trong đó, một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.076 tỷ đồng; Google là 2.040 tỷ đồng; Microsoft là 699 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, trên cơ sở thông tin quản lý, tại thời điểm hiện nay tại Việt Nam có 139 đơn vị chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT (trong đó có 41 sàn TMĐT bán hàng, 98 sàn TMĐT cung cấp dịch vụ) và 3 Công ty đối tác của các nhà cung cấp nước ngoài được thay nhà cung cấp nước ngoài trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có quan hệ giao dịch với các nhà cung cấp nước ngoài; tương ứng với số lượng khách hàng trung bình truy cập các Sàn khoảng 3,5 triệu lượt khách/ngày.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn và yêu cầu công tác quản lý thuế với hoạt động TMĐT của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, ngày 21/3/2022, Bộ Tài chính đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) nhằm hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Theo đó, NCCNN có thu nhập từ Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế tại bất kỳ đâu trên thế giới thông qua Cổng từ đó tạo thuận lợi, bình đẳng, minh bạch trong đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế của NCCNN theo xu hướng quản lý thuế quốc tế.

Sau hơn 3 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCN từ ngày 21/3/2022, đến nay đã có 26 NCCNN lớn (Microsoft, Facebook, Netfix Samsung; TikTok; eBay...) đã đăng thuế, kê khai thuế và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 20 triệu USD. Như vậy, Việt Nam đã trở thành một trong bốn nước đầu tiên Khu vực Đông Nam Á thành công trong việc khẳng định quyền quản lý thuế của quốc gia đối với doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Tiếp tục áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý thuế

Đánh giá về công tác quản lý hoạt động TMĐT, ông Nguyễn Việt Anh – Chuyên gia quản trị công cao cấp của WB cho rằng, tiềm năng TMĐT rất lớn trên thế giới và Việt Nam. Để tăng cường hiệu quả quản lý thuế trong lĩnh vực này, trong chính sách thuế GTGT, cần quy định vai trò của các nền tảng số, chợ điện tử trong khai, nộp thuế của các thương nhân hoạt động trên các nền tảng này. Đồng thời, cần áp dụng thống nhất thuế suất thuế GTGT với nhà cung cấp nước ngoài; bãi bỏ việc miễn thuế với hàng hóa có giá trị thấp.

Với thuế trực thu, ông Nguyễn Việt Anh cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ các diễn biến quốc tế xung quanh những thảo luận và thỏa thuận về thuế trực thu với doanh nghiệp kỹ thuậ số. Bên cạnh đó, cần dự phòng phương án nếu không có sự đồng thuận về việc đánh thuế các doanh nghiệp kỹ thuật số; rà soát lại các ưu đãi thuế để tránh thất thu thuế từ tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu.

PGS.TS. Lê Xuân Trường (Học viện Tài chính) nhận định, những khó khăn, thách thức trong quản lý thuế đối với TMĐT và dịch vụ số xuyên biên giới xuất phát từ các đặc điểm của mô hình kinh doanh này gắn với công nghệ hiện đại. 

Để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với TMĐT và dịch vụ số xuyên biên giới, ông Trường cho rằng, nhất thiết phải áp dụng công nghệ ở một trình độ ngày càng cao trong quản lý thuế. Về lâu dài, cùng với việc sửa đổi quy định pháp luật về kê khai, nộp thuế, cần phát triển hệ thống tính thuế tự động gắn với không gian và thời gian thực của giao dịch trong nền kinh tế số. Nếu không kiểm soát được giao dịch TMĐT trên cơ sở hành lang pháp lý đầy đủ và công nghệ hiện đại thì các nỗ lực khác sẽ không thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu đề ra...

Yến Nhi
Theo VnMedia.vn Copy
SK Investment Vina III trở thành công ty mẹ của Dược phẩm Imexpharm

SK Investment Vina III trở thành công ty mẹ của Dược phẩm Imexpharm

Cổ đông SK Investment Vina III của CTCP Dược phẩm Imexpharm (HOSE: IMP) gần đây đã nâng sở hữu tại IMP lên 36 triệu cổ phiếu, chính thức trở thành cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này.
HappyMoney chính thức ra mắt hình thức giải ngân tại nhà

HappyMoney chính thức ra mắt hình thức giải ngân tại nhà

Happy Money chính thức ra mắt hình thức giải ngân tại nhà. Việc ra đời hình thức này giúp cho khách hàng có thể giao dịch một cách tiện lợi, nhanh chóng và tối ưu thời gian tối đa nhất.
Vĩnh Hoàn mong muốn rút ngắn thời hạn hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP

Vĩnh Hoàn mong muốn rút ngắn thời hạn hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP

CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) mới đây công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc rút ngắn thời gian hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu ESOP.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/7

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/7

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Shop mẹ và bé Bia Store - Điểm đến hàng triệu mẹ bỉm tin yêu

Shop mẹ và bé Bia Store - Điểm đến hàng triệu mẹ bỉm tin yêu

Uy tín và chuyên nghiệp là 2 điểm cộng lớn nhất giúp Shop mẹ và bé Bia Store trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bỉm sữa, kể cả những mẹ khó tính nhất tại Hà Nội và các khu vực lân cận.
Người Đức bị quan về tương lai

Người Đức bị quan về tương lai

Môi trường kinh doanh ở Đức đang ngày càng trở nên xấu đi với nhiều ngành công nghiệp đang cảm thấy lo ngại gia tăng trong những tháng sắp tới, một cuộc thăm dò của một tổ chức tư vấn của Đức hôm qua (25/7) đã cho biết như vậy.
Vietjet nhận giải thưởng Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023

Vietjet nhận giải thưởng Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023

(Vietjet, TP.HCM, ngày 29/6/2023) - Chương trình bình chọn Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam năm 2023 vừa được công bố với rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi hàng đầu như PNJ, Vinamilk, Vietjet, FPT…
Happy Money vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương 2023

Happy Money vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương 2023

Công ty Cổ phần Thương mại và Liên kết Nano (Happy Money) vừa được vinh danh "Top 10 Thương hiệu nổi tiếng châu Á - Thái Bình Dương 2023"
PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

PSD dự kiến chi hơn 30 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức 2022

CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (HNX: PSD) mới đây đã phát đi thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 1 năm 2022. 
TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

TPBank đột ngột rời lịch chi trả cổ tức

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB) vừa thông báo về việc thay đổi kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt.
Cafe Khởi nghiệp