Các doanh nghiệp chỉ được phép tiếp tục hoạt động sản xuất khi thực hiện được 1 trong 2 hình thức quản lý người lao động là phương châm “3 tại chỗ”, giảm tối đa khả năng lây nhiễm Covid-19.
Các doanh nghiệp chỉ được phép tiếp tục hoạt động sản xuất khi thực hiện được 1 trong 2 hình thức quản lý người lao động là phương châm “3 tại chỗ”, giảm tối đa khả năng lây nhiễm Covid-19.
Đảm bảo duy trì sản xuất và an toàn cho người lao động cũng đang là thách thức với TP. HCM vào thời điểm này. Hai hình thức mà thành phố đặt ra với doanh nghiệp là phương châm "3 tại chỗ": sản xuất - ăn - ở tại chỗ, và "1 cung đường - 2 địa điểm" - chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân.
Trước thực tế nhu yếu phẩm, thực phẩm cung ứng cho TP. HCM đòi hỏi tăng cao, doanh nghiệp chuyên cung ứng thực phẩm đang là đội ngũ nòng cốt của TP. HCM và các tỉnh. Do vậy, theo lãnh đạo Sở Công Thương TP. HCM, nhóm này đang được cơ quan ban ngành ưu tiên và sẵn sàng hỗ trợ trong mọi tình huống.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần xây dựng cơ chế phù hợp và linh động. Ngoài ra, doanh nghiệp nên ưu tiên hình thức trực tuyến với các cuộc họp, hội nghị, sự kiện. Song song đó, doanh nghiệp nên tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại nơi làm việc để người lao động yên tâm sản xuất.
Khoảng hơn 1 tháng nay, công ty sản xuất thuốc thú y thủy sản giảm hơn 50% nhân công đứng tại dây chuyền và xây khu cách ly có phòng y tế cho công nhân để ứng phó tình huống khẩn cấp. Nhiều doanh nghiệp cho biết, để tổ chức thành công phương án này, ổn định tâm lý cho công nhân là bước đi đầu tiên.
Hiện những doanh nghiệp bố trí được khu lưu trú quy mô lớn đang có những bước đi tiếp theo để tăng chế độ cho công nhân, giữ vững dây chuyền sản xuất. Kinh nghiệm này cũng giúp ích cho doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất linh hoạt và bền vững.
Tuy nhiên, thống kê sơ bộ có hơn 50% doanh nghiệp tại TP. HCM, chủ yếu là doanh nghiệp quy mô hàng ngàn lao động trở lên nên vẫn gặp khó khăn trong công tác tổ chức lưu trú tại chỗ, chủ yếu do thiếu mặt bằng, thiếu cơ sở vật chất.
Hiện có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng, từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại. Vì vậy, bố trí phương án sản xuất theo tình hình là bước đi quan trọng góp phần giảm nguy cơ đối với khu vực sản xuất. Doanh nghiệp cần căn cứ tình hình thực tế để lựa chọn phương án an toàn và hiệu quả nhất.