Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/8: HPG, VHC, MSB

Thứ ba, 16/08/2022 | 22:30 Theo dõi CFĐT trên

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/8, bao gồm: HPG, VHC, MSB.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/8: HPG, VHC, MSB (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/8: HPG, VHC, MSB (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị mua cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 28.500 đồng/CP

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Doanh thu và lợi nhuận quý 2 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát đạt lần lượt là 37.174 tỷ đồng (tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái), và 4.023 tỷ đồng (giảm 58,7%). Trong kỳ, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng đạt 1.041.000 tấn (tăng 6%). Chủ yếu tăng trưởng tiêu thụ thép xây dựng của Hòa Phát đến từ hoạt động xuất khẩu. Đây là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh toàn ngành thép đang khá ảm đạm. Tuy nhiên, tiêu thụ các sản phẩm thép khác lại khiêm tốn hơn.

Giá thép xây dựng của Hòa phát có đợt giảm giá liên tiếp 13 lần trong 3 tháng tính từ ngày 10/5/2022 đến ngày 10/08/2022, từ mức khoảng 19 triệu đồng/tấn xuống khoảng 15 triệu đồng/tấn. Giá than cốc, quặng sắt cũng lần lượt giảm 40% và 30% so với đầu tháng 04/2022. Chu kỳ tồn kho nguyên vật liệu giá cao gây áp lực lên biên lợi nhuận của Hòa Phát. Kết quả kinh doanh của HPG có thể tạo đáy trong quý III/2022.

Giải ngân đầu tư công kỳ vọng sẽ được thúc đẩy vào cuối năm với sự đôn đốc của Chính phủ trong bối cảnh giá nguyên vật liệu xây dựng giảm. Hòa Phát là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi khi cung cấp thép cho loạt dự án đầu tư công trọng điểm như dự án tuyến cao tốc Bắc – Nam, cầu Mỹ Thuận 2, cải tạo nâng cấp đường bay Tân Sơn Nhất…

Chúng tôi điều chỉnh dự phóng doanh thu năm 2022 của HPG đạt 154.174 tỷ đồng (tăng 3% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế đạt 20.623 tỷ đồng (giảm 40%). Với kỳ vọng giá nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc đẩy mạnh đầu tư công từ Chính phủ, chúng tôi khuyến nghị mua với giá mục tiêu 28.500 đồng/CP, upside 19,11%.

Xem xét mua cổ phiếu VHC ở mức giá hiện tại

CTCK Yuanta Việt Nam - FSC

Mức Stock Rating của VHC (CTCP Vĩnh Hoàn – Sàn HOSE) ở mức 95 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của VHC đóng cửa tăng 0,9% với khối lượng giao dịch vẫn dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi tiến về gần đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, đồ thị giá của VHC có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên đồ thị giá có thể sẽ sớm vượt được đường trung bình 50 phiên. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của VHC cũng được nâng lên mức TĂNG.

Theo mô hình giá, đồ thị giá của VHC bước vào giai đoạn sóng tăng 03 với hai mục tiêu lần lượt là 91.05 và 100. FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp và tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị khả quan cổ phiếu MSB với giá mục tiêu 23.000 đồng/CP

CTCK SSI - SSI

Chúng tôi duy trì khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi giảm giá mục tiêu 1 năm xuống 23.000 đồng/cổ phiếu (từ 28.400 đồng).

Nguyên nhân đến từ các yếu tố sau: (1) loại trừ khoản thu nhập từ việc thoái vốn FCCOM ra khỏi dự báo của chúng tôi, (2) giảm P/B mục tiêu xuống 1,3 lần (từ 1,5 lần), để phản ánh dư nợ tương đối cao của ngân hàng đối với các chủ đầu tư bất động sản.

Trong ngắn hạn, chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với MSB với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2022 (tăng 48% so với cùng kỳ) do mức nền so sánh tương đối thấp của nửa cuối năm 2021, chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30% trong nửa cuối năm 2022 và khả năng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, MSB công bố lợi nhuận trước thuế đạt 3,3 nghìn tỷ đồng (tăng 6,9% so với cùng kỳ), mặc dù quý 2/2022 chỉ đạt 1,8 nghìn tỷ đồng, giảm 6,6% so với cùng kỳ.

Nếu không bao gồm khoản phí trả trước từ hợp đồng bancassurance được ghi nhận một lần trong quý 2 năm 2021, lợi nhuận cốt lõi trong quý 2/2022 tăng 395% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng thu nhập lãi thuần nhảy vọt 39,5% so với cùng kỳ do tăng trưởng tín dụng được duy trì ở mức cao (tăng 8,5% so với đầu năm), trong khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và chứng khoán cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Chất lượng tài sản được cải thiện vượt kỳ vọng của chúng tôi (tỷ lệ nợ xấu giảm 29 điểm cơ bản xuống còn 1,5%), giúp ghi nhận khoản hoàn nhập dự phòng tín dụng là 115 tỷ đồng trong quý 2/2022. Tuy nhiên, hoạt động thanh lý tài sản gán xiết nợ có kết quả không khả quan đã phần nào tác động đến lợi nhuận của MSB trong 6 tháng đầu năm 2022.

Xem thêm: Chứng khoán châu Á phần lớn đi lên nhờ cú nhảy vọt của cổ phiếu bất động sản Trung Quốc

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Agriseco Research hạ dự báo tăng điểm của VN-Index cuối năm

Dù kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng với môi trường lạm phát nằm trong tầm kiểm soát nhưng Agriseco Research vẫn hạ dự báo đối với VN-Index từ vùng 1.600 - 1.700 điểm xuống 1.400 - 1.500 điểm cho cuối năm 2022.
Morgan Stanley: Lạm phát châu Á đã đạt đỉnh

Morgan Stanley: Lạm phát châu Á đã đạt đỉnh

Theo chuyên gia kinh tế khu vực châu Á tại Morgan Stanley, lạm phát ở châu Á đã đạt đỉnh so với các nền kinh tế lớn khác như Mỹ và châu Âu. 
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8: VN-Index đối mặt với rủi ro điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/8: VN-Index đối mặt với rủi ro điều chỉnh

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index sẽ sớm phải đối mặt với rủi ro điều chỉnh nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm nhưng đi kèm sự sụt giảm của KLGD.
Nhầm khách hàng, sai sản phẩm vì quản trị công việc kiểu...0.4

Nhầm khách hàng, sai sản phẩm vì quản trị công việc kiểu...0.4

“Chuyển đổi số” đang mở ra cho doanh nghiệp bất động sản cơ hội tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả với chi phí rẻ hơn, đồng thời, sẽ trở thành xu hướng tất yếu để phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch.
Ngân hàng SHB được NHNN cho phép tăng vốn điều lệ

Ngân hàng SHB được NHNN cho phép tăng vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra văn bản chấp thuận sự thay đổi trong vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HOSE SHB) lên hơn 26.600 tỷ đồng.
IDC nhận chuyển nhượng cổ phiếu UIC từ quỹ đầu tư AFC Vietnam Fund

IDC nhận chuyển nhượng cổ phiếu UIC từ quỹ đầu tư AFC Vietnam Fund

Tổng Công ty IDICO (HNX: IDC) gần đây đã công bố kết quả nhận chuyển nhượng cổ phiếu của công ty con là CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị IDICO (HOSE: UIC) từ 2 quỹ đầu tư gồm: AFC Vietnam Fund và KB Vietnam QVM Securities Master Fund.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp