Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/1: VGC, MSB, GMD

Thứ tư, 11/01/2023 | 19:18 Theo dõi CFĐT trên

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 12/1, bao gồm: VGC, MSB, GMD.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/1: VGC, MSB, GMD (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/1: VGC, MSB, GMD (Ảnh minh họa)

VGC đang giao dịch ở mức định giá PB 2.03

CTCK Tiên Phong - TPS

Tổng Công ty Viglacera – CTCP (mã VGC) vừa công bố tình hình kinh doanh năm 2022 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất và lợi nhuận trước thuế công ty mẹ lần lượt đạt 2.288 tỷ đồng và 1.722 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 48% và 44% cùng kỳ.

Với mức thực hiện cao nhất kể từ khi niêm yết, VGC đã vượt 50% so với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế công ty mẹ theo kế hoạch đầu năm. Kết quả tích cực trong năm được thúc đẩy chính nhờ mảng bất động sản và cho thuê đất khu công nghiệp, với mức tăng trưởng lợi nhuận 57%, đóng góp hơn 94% lợi nhuận cả năm.

Bên cạnh kết quả sơ bộ về lợi nhuận, doanh nghiệp cũng cập nhập thêm một số thông tin như:

Đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội. Trong 2022, VGC đã tích cực đầu tư triển khai các dự án xã hội với dự án nhà ở công nhân tại khu công nghiệp Yên Phong (quy mô 2.000 căn hộ), khu công nghiệp Đông Mai (1.000 căn hộ), khu công nghiệp Đồng Văn IV.

Các nhà máy vật liệu xây dựng đều hoạt động hiệu quả, vượt kế hoạch cả năm năm 2022. VGC hiện đang vận hành các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như nhà máy sản xuất ở các lĩnh vực Sứ vệ sinh (Sứ Viglacera Mỹ Xuân, Sứ Viglacera Bình Dương), Gạch ốp lát nhà máy gạch Mỹ Đức, và Kính xây dựng (Công ty Kính nổi Viglacera Bình Dương và Công ty Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ). Trong đó, máy gạch Viglacera Eurotile chính thức đi vào vận hành vào tháng 02/2022.

Doanh nghiệp cũng đã có những biện pháp chuẩn bị trước những khó khăn về tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng kém khả quan trong giai đoạn sắp thông qua việc chủ động tái cơ cấu, nâng cao chất lượng, phân hóa kênh bán hàng và thị trường tiêu thụ…

Hiện tại cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá PB 2.03, tương đương với mức +0.5 độ lệch chuẩn so với trung vị lịch sử 5 năm gần nhất.

Xem xét mua cổ phiếu MSB ở mức giá hiện tại

CTCK Yuanta Việt Nam - FSC

Mức Stock Rating của MSB (Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam) ở mức 88 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của MSB đóng cửa 1.6% với khối lượng giao dịch tăng 86% so với phiên trước và tăng 36% so với khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên. 

Đồng thời, đồ thị giá giao dịch trên đường trung bình 20 phiên và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong giai đoạn tới.

Trong trung hạn, đồ thị giá vẫn đang hoạt động trong kênh tăng giá và có dấu hiệu hình thành mô hình Head and Shoulder cho thấy động lực tăng trung hạn là lớn. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của MSB cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại.

Xem thêm: Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng so với đồng euro

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu GMD

CTCK Agribank - AGR

CTCP Gemadept (HOSE: GMD) mới đây đã thông qua kế hoạch thoái vốn 85% cổ phần tại cảng Nam Hải Đình Vũ.

Vào ngày 30/12/2022, GMD đã thông qua kế hoạch thoái vốn 85% cổ phần tại cảng Nam Hải Đình Vũ, đây là một trong những cảng chính của GMD ở khu vực phía Bắc với sản lượng gần 600.000 TEUs/năm. Trong năm 2021, cảng Nam Hải Đình Vũ đạt doanh thu gần 650 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 212 tỷ đồng và đã hoạt động gần như 100% công suất.

Khi thoái vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ, GMD có thể ghi nhận lợi nhuận đột biến từ bán tài sản. Mặc dù chưa có thông tin chính xác về mức giá bán cảng Nam Hải Đình Vũ, nhưng chúng tôi ước tính GMD có thể bán cảng này và thu về khoảng 2.000 tỷ đồng (tương ứng với p/e 10 lần) và ghi nhận lợi nhuận đột biến cho doanh nghiệp.

Ngành cảng biển sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2023 do suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng hàng hóa và container cập cảng. Thoái vốn tại Nam Hải Đình Vũ giúp GMD ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến và cải thiện tính hình tài chính hiện nay. GMD sẽ có thêm nguồn lực để hoàn thiện dự án cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 và Gemalink giai đoạn 2 mà không cần huy động thêm vốn vay quá nhiều.

Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 kỳ vọng đạt hiệu suất cao sau khi vận hành: Hiện nay cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 đang trong quá trình xây dựng và có thể vận hành từ quý I/2023 với công suất khoảng 500.000 TEUs/năm. Agriseco Research đánh giá việc GMD thoái vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ có thể giúp cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 nhanh chóng đạt hiệu suất cao hơn khi được nhận một phần khối lượng hàng hóa điều chuyển từ cảng Nam Hải Đình Vũ sang.

GMD ghi nhận kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng ấn tượng nhờ cảng Gemalink vận hành với hiệu suất cao. Mặc dù năm 2023 còn nhiều khó khăn do suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng GMD đã có những thay đổi rất linh hoạt để đảm bảo lợi nhuận cũng như dòng tiền trong giai đoạn tới. Chúng tôi đánh giá khả quan và khuyến nghị mua cổ phiếu GMD với giá mục tiêu là 58.000 đồng/cp (upside 21%), cắt lỗ khi giá đóng cửa dưới vùng 44.000 đồng/cp.

Xem thêm: Trung Quốc tiếp tục nỗ lực “hạ bệ” đồng USD

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Jerome Powell: Fed có thể phải đưa ra quyết định khó khăn để bình ổn giá

Jerome Powell: Fed có thể phải đưa ra quyết định khó khăn để bình ổn giá

Hôm qua (ngày 10/1), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ông Jerome Powell đã nhấn mạnh rằng, các nhà chính trị gia không nên gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương trong cuộc chiến chống lạm phát. 
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/1: VN-Index sẽ đi ngang đến hết kỳ nghỉ lễ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/1: VN-Index sẽ đi ngang đến hết kỳ nghỉ lễ

TVSI kỳ vọng xu hướng đi ngang nhàm chán hiện tại sẽ sớm chấm dứt trong các phiên cuối tuần. Nếu không có phiên bứt phá, chỉ số khả năng cao sẽ đi ngang đến hết kỳ nghỉ lễ.
Ngân hàng Thế giới cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Ngân hàng Thế giới (WB) lo ngại rằng “những cú sốc bất lợi hơn nữa” có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái trong năm 2023, trong đó các quốc gia nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương.
Phạt và truy thu thuế hơn 900 triệu đồng đối với MDG

Phạt và truy thu thuế hơn 900 triệu đồng đối với MDG

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Miền Đông (HOSE: MDG).
Ngân hàng Mỹ sẵn sàng cho lợi nhuận giảm và suy thoái

Ngân hàng Mỹ sẵn sàng cho lợi nhuận giảm và suy thoái

Các “ông lớn” lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV/2022 thấp hơn khi họ đang chuẩn bị quỹ dự phòng để ứng phó với nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ giáng đòn mạnh vào hoạt động đầu tư. 
Tương lai thị trường bất động sản Hà Nội: Sẽ phục hồi mạnh mẽ?

Tương lai thị trường bất động sản Hà Nội: Sẽ phục hồi mạnh mẽ?

(VnMedia)- 2022 là một năm “kiên cường” của nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng đầy thách thức đối với thị trường bất động sản khi sức mua, thanh khoản giảm mạnh và dòng tiền bị tắc nghẽn. Năm 2023 được dự báo sẽ chứng kiến bước phục hồi mạnh mẽ hơn khi Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới và nhiều công ty, thương hiệu quốc tế lựa chọn gia nhập thị trường Hà Nội.
Giải mã 'thỏi nam châm' chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Giải mã "thỏi nam châm" chợ du lịch Xà No thu hút giới thương nhân và đầu tư

Từ bao đời nay chợ luôn là nơi diễn ra giao thương buôn bán tấp nập nhất ở khắp Nam Kỳ Lục tỉnh. Hiện tại chợ truyền thống còn đóng vai trò là điểm đến du lịch, nơi thể hiện được bản sắc văn hóa của người dân địa phương rõ nét nhất. Điều này lý giải vì sao các khu như chợ nổi Phụng Hiệp, Cái Răng hay Chợ Du Lịch Xà No lại được địa phương quan tâm và mong muốn đầu tư phát triển mạnh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/2: Thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm

Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 17/2: PVD, TCM, VHC

Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 17/2, bao gồm: PVD, TCM, VHC.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/2: VN-Index sẽ có nhịp hồi phục đủ T+

Nhìn chung, VN-Index dự báo sẽ có nhịp hồi phục đủ T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1.060 – 1.075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới cần quan sát thêm các phiên phục hồi sắp tới mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.
Cafe Khởi nghiệp