Chiến lược ‘Zero-Covid’ khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thứ sáu, 12/11/2021 | 11:49 Theo dõi CFĐT trên

Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn khi gã khổng lồ châu Á tiếp tục với chiến lược “Zero-Covid”.

Chiến lược ‘Zero-Covid’ khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc
Chiến lược ‘Zero-Covid’ khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc

“Nếu Trung Quốc giữ nguyên chiến lược "Zero Covid", tôi cho rằng nhu cầu của thị trường trong nước sẽ chịu áp lực lớn”, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách các nền kinh tế mới nổi của Commerzbank, ông Hao Zhou, nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

“Chúng ta đều biết rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ nới lỏng chiến lược này trong thời gian trước mắt. Bởi vậy, trong 2 quý tới đây, tôi cho rằng các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc về cơ bản sẽ tiếp tục giảm tốc", ông Zhou nhận định.

Khi đại dịch Covid-19 mới xảy ra, nhiều quốc gia ở khu vực châu Á đã sử dụng các biện pháp quyết liệt nhằm đưa số ca nhiễm về 0 trong biên giới nước mình. Nhưng rồi các nước đã lần lượt từ bỏ chiến lược này do biến chủng Delta lây lan nhanh và phong toả trở nên kém hiệu quả hơn trong việc kiểm soát sự lây nhiễm.

Chiến lược "Zero Covid" thường bao gồm việc phong toả nghiêm ngặt, ngay cả khi chỉ phát hiện một vài ca nhiễm, xét nghiệm trên diện rộng, kiểm soát chặt hoặc đóng cửa biên giới, hệ thống truy vết đến cùng các ca nhiễm, và lệnh cách ly.

Không giống như nhiều nước khác trong khu vực, Trung Quốc đến nay vẫn nhất quyết theo đuổi "Zero Covid". Vào cuối tháng 11 vừa qua, du khách thăm công viên giải trí Disneyland Thượng Hải đã phải đợi xét nghiệm Covid-19 xong mới được ra khỏi công viên này. Yêu cầu này được đưa ra sau khi nhà chức trách phát hiện một số F1 đến thăm công viên này trong tuần trước đó.

Ở thời điểm hiện tại, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc do cuộc khủng hoảng thiếu điện khiến các nhà máy gián đoạn sản xuất. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nợ ở công ty bất động sản Evergrande cũng đang là một vấn đề gây lo ngại. Nỗi lo gia tăng trong những ngày gần đây, khi có thêm nhiều doanh nghiệp địa ốc khác của Trung Quốc trễ hạn thanh toán nợ hoặc vỡ nợ trái phiếu.

Quý 3 vừa qua, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 4,9%, không đạt dự báo tăng 5,2% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Mức tăng trưởng này cũng giảm mạnh từ con số tăng 7,9% đạt được trong quý 2.

Một loạt ngân hàng lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cả năm nay. Trong dự báo đưa ra cuối tháng 10, Standard & Chartered cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 8,8% cả năm nay, từ mức dự báo trước đó là tăng 8,8%. JPMorgan Chase hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cả năm về 8,3% từ 8,7%.

“Tôi cho rằng với nền kinh tế giảm tốc như thế này, Chính phủ Trung Quốc sẽ phải triển khai một số biện pháp hỗ trợ có trọng điểm, có thể bao gồm các biện pháp chính sách tiền tệ, nhằm hướng dòng vốn cho vay đến những khu vực sáng tạo hơn và năng suất hơn của nền kinh tế”, Giáo sư về chính sách thương mại Eswar Prasad của Cornell University nhận định.

Trao đổi với CNBC, ông Prasad cho rằng Bắc Kinh đang đối mặt với “những thách thức rất lớn trong ngắn hạn” về cân bằng chính sách.

“Làm thế nào để nền kinh tế bớt phụ thuộc vào khu vực công nghiệp trong khi vẫn phải duy trì mức tăng trưởng khá? Làm thế nào để kiểm soát được lĩnh vực bất động sản trong khi vẫn cần giữ tốc độ tăng trưởng và để cho ngành này tiếp tục là một phần quan trọng của nền kinh tế?” ông Prasad nêu các thách thức của Trung Quốc. “Và làm thế nào để giữ động lực cho nền kinh tế trong khi sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế tăng lên?”

Năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân, như các công ty công nghệ lớn, thông qua siết chặt quy định về chống độc quyền, bảo vệ dữ liệu…

T.T

Theo VnMedia.vn Copy
Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Sáng ngày 11/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy xuất khẩu nông, thuỷ sản sang Trung Quốc” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Livestream - 'chìa khóa vàng' thúc đẩy doanh số ngày Lễ Độc thân tại Trung Quốc

Livestream - "chìa khóa vàng" thúc đẩy doanh số ngày Lễ Độc thân tại Trung Quốc

Ngày lễ Độc thân 11/11 được coi là sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc.
Ngoài Evergrande, trái phiếu của các 'ông lớn' địa ốc Trung Quốc cũng đang bị bán tháo

Ngoài Evergrande, trái phiếu của các 'ông lớn' địa ốc Trung Quốc cũng đang bị bán tháo

Mối lo ngại của nhà đầu tư đang chuyển sang các tập đoàn bất động sản mạnh hơn của Trung Quốc. Điều này thể hiện qua việc bán tháo trái phiếu USD của những nhà phát hành là doanh nghiệp địa ốc khác ngoài China Evergrande Group.
Một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản

Một số giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đã đề nghị các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện một số giải pháp.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/11: VCG, FPT, KDH, GIL

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 12/11: VCG, FPT, KDH, GIL

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 12/11, bao gồm: VCG, FPT, KDH, GIL.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11: Duy trì xu hướng tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11: Duy trì xu hướng tích lũy

Trong 11/19 ngành tăng điểm ngày hôm nay, ngành Ô tô và phụ tùng có mức tăng mạnh nhất gần 4%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng mạnh hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Trong ngắn hạn, VN-Index có khả năng duy trì xu hướng vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.460 điểm trong các phiên giao dịch tới
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/12: PVC, PVD, VRE, PVS

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 9/12: PVC, PVD, VRE, PVS

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 9/12, bao gồm: PVC, PVD, VRE, PVS.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: Tích lũy để chinh phục đỉnh 1.500 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: Tích lũy để chinh phục đỉnh 1.500 điểm

Độ rộng thị trường hơi nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành tăng điểm nhẹ, cao nhất chỉ hơn 1%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Nhìn chung, VN-Index cần tiếp tục quanh quẩn ở vùng 1.450 điểm thêm thời gian ngắn nữa nhằm tích lũy sức mạnh để có thể bắt đầu lại hành trình chinh phục đỉnh 1.500 điểm.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/12: POW, PPH, VND

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 8/12: POW, PPH, VND

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 8/12, bao gồm: POW, PPH, VND.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12: Cơ hội giao dịch T+

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12: Cơ hội giao dịch T+

Hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đang là 1.400 điểm và kháng cự 1.511 điểm. Khả năng VN-Index tiếp tục phục hồi trong phiên tiếp theo và tạo ra cơ hội giao dịch T+ cho nhà đầu tư đã có chứng khoán sẵn trong tài khoản. Việc mở trạng thái mua mới vẫn còn rủi ro khi còn lượng hàng chờ bán ở vùng giá cao.
Cafe Khởi nghiệp