Cần đặc biệt "để mắt" đến sự chuyển động của dòng tiền

Thứ sáu, 04/03/2022 | 16:49 Theo dõi CFĐT trên
Cần đặc biệt
Cần đặc biệt "để mắt" đến sự chuyển động của dòng tiền

Ngân hàng và lưu thông

Sự chuyển động của dòng tiền theo chiều từ ngân hàng ra lưu thông phụ thuộc 5 yếu tố.

Thứ nhất là định hướng của Ngân hàng Nhà nước về tốc độ tăng tín dụng hàng năm. Năm 2021, mục tiêu tăng 12%, song thực tế là 13,5-14%; năm 2022 mục tiêu tăng 14% để phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, đáp ứng chương trình hỗ trợ, trong đó có gói cấp bù lãi suất 2% với quy mô 40.000 tỷ đồng trong 2 năm, sẽ kéo 1 triệu tỷ đồng tín dụng từ ngân hàng thương mại ra theo.

Thứ hai là dư nợ tín dụng cuối năm 2021 đạt khoảng 11,258 triệu tỷ đồng, bằng 134,1% GDP (đánh giá lại); cuối năm 2022 sẽ còn cao hơn cả về quy mô tuyệt đối (gần 13 triệu tỷ đồng), cả về tỷ lệ so với GDP (vượt 140%). Theo đó, việc cho vay cần chú ý “trông giỏ bỏ thóc” để tránh làm tăng nợ xấu; có giải pháp trung hòa để hút tiền về, tránh gây ra lạm phát; cẩn trọng khi cho vay các lĩnh vực dễ gây rủi ro.

Thứ ba là lãi suất cho vay thấp là một biện pháp của nới lỏng tiền tệ, đưa tiền ra lưu thông để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh tế phục hồi tăng trưởng. Hỗ trợ lãi suất từ ngân sách cũng là hình thức làm cho lãi suất thấp xuống.

Thứ tư và thứ năm là hạ thấp tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay dài hạn đã được giảm dần trong thời gian qua.

Trong khi đó, chiều từ lưu thông trở lại ngân hàng chủ yếu thông qua việc thu hút tiền gửi, vì đây là yếu tố quan trọng nhất của thanh khoản ngân hàng. Năm 2021, tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm vào các tháng 1, 3, 7, 10 do hoạt động sản xuất - kinh doanh chưa thể quay lại quỹ đạo bình thường, dòng vốn dành cho sản xuất tạm gửi ngân hàng. Tiền gửi của dân cư giảm vào các tháng 3, 8, 9, 11 - chủ yếu do lãi suất tiền gửi từ thực dương khá (cao hơn tốc độ tăng CPI) trong mấy năm trước chuyển sang thực dương ít, thậm chí còn thực âm.

Do đề phòng rủi ro thanh khoản, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tăng. Khả năng lãi suất huy động năm 2022 sẽ tăng 0,3-0,5 điểm phần trăm, có thể còn cao hơn, nếu CPI tăng cao hơn.

Như vậy, nếu hoạt động sản xuất - kinh doanh của các tổ chức kinh tế trở lại bình thường và phát triển, nếu CPI tăng cao hơn…, thì thu hút tiền gửi của ngân hàng thương mại sẽ tăng lên, để bảo đảm thanh khoản.

Giữa các kênh đầu tư

Kênh hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng bị “bào mòn” sau hơn 2 năm bị tác động tiêu cực của đại dịch, nay sẽ phục hồi và tăng mạnh trở lại, nhất là các nhu cầu về dịch vụ tăng cao, đặc biệt là du lịch, ăn uống ngoài gia đình, vui chơi giải trí… Hơn nữa, sự chuyển động của dòng tiền đã đạt mức lợi nhuận cao thời gian trước (như tiền ảo, vàng, bất động sản, chứng khoán…), nay có mức lợi nhuận thấp hơn, sẽ chuyển sang kênh hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng…

Với kênh vàng, giá đã vượt đỉnh cũ ở trong nước, chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới (tới hơn 10 triệu đồng/lượng), trạng thái nhập nhiều hơn xuất của đá quý, kim loại quý và sản phẩm trong 11 tháng năm 2021 (hơn 1,016 tỷ USD so với 836,3 triệu USD)… Như vậy, lợi nhuận do đầu tư vàng có thể không cao như trước, thậm chí còn thấp hơn CPI, lãi suất tiết kiệm… Nếu điều đó xảy ra, một lượng tiền không nhỏ hiện đầu tư vào vàng sẽ chuyển động trở lại gây sức ép lên các thị trường khác.

Tiền ảo sau khi đạt đỉnh 69.000 USD đã giảm mạnh xuống còn trên 30.000 USD, một mặt làm cho các nhà đầu tư “đau thót tim”, mặt khác cũng làm cho nhiều nhà đầu tư bị “mất trắng” bởi những sàn kinh doanh kiểu đa cấp hoặc sàn ảo có bài học “để đời”… Một số nhà đầu tư đã rút tiền đầu tư vào tiền ảo, chuyển về các kênh đầu tư quen thuộc khác.

Bất động sản năm trước giá đã tăng khoảng 15%; đang tăng tiếp ở một số địa bàn, sản phẩm. Tuy nhiên, với giải pháp kiểm soát dòng tín dụng vào bất động sản; dự kiến thay thế Nghị quyết 42 của Quốc hội bằng Luật xử lý nợ xấu hoặc có các giải pháp sửa đổi về thuế đối với thị trường này…, giá bất động sản dù tiếp tục tăng, nhưng không còn tăng cao như năm trước. Theo đó, sẽ có một lượng tiền không nhỏ được chuyển từ thị trường này sang thị trường hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng.

Trái phiếu doanh nghiệp đạt đỉnh trong năm trước, nhưng sự cảnh báo của các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông và kỳ hạn thanh toán đang đến gần… sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó chủ yếu là thị trường hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, thị trường sản xuất - kinh doanh…

Chứng khoán năm 2021 đã đạt đỉnh về hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu, có tỷ suất lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại từ cuối năm trước,  tình trạng minh bạch của các công ty trên sàn chưa được nâng cao, lại xuất hiện “cá mập” của một số công ty ở trên sàn, tác động xấu đến lòng tin của các nhà đầu tư. Điều đó kéo theo một lượng tiền không nhỏ ra khỏi thị trường này gây sức ép lên thị trường sản xuất - kinh doanh và hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng.

Minh Nhung
Từ khóa: dòng tiền đầu tư
Theo baodautu.vn Copy
Giá tiền điện tử nhảy vọt theo vòng xoáy Chiến tranh Nga-Ukraine

Giá tiền điện tử nhảy vọt theo vòng xoáy Chiến tranh Nga-Ukraine

Giá tiền điện tử và giá Bitcoin đang trên đà tăng chóng mặt sau khi giá trị đồng tiền của Nga lao dốc. Theo một số nhà phân tích, các nhà đầu tư Nga đang chuyển hướng đầu tư ra khỏi đồng rúp, khi các biện pháp trừng phạt kinh tế giáng xuống nước này vì cuộc xâm lược Ukraine.
Thị trường chứng khoán: ‘Trong nguy có cơ’

Thị trường chứng khoán: ‘Trong nguy có cơ’

Thị trường chứng khoán chịu những ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, đây cũng được coi là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho tầm nhìn 3 – 12 tháng tới.
Có kết quả kinh doanh “hụt hơi”, FE Credit lỗ trong 6 tháng cuối năm 2021

Có kết quả kinh doanh “hụt hơi”, FE Credit lỗ trong 6 tháng cuối năm 2021

Trái với kỳ vọng về hoạt động cho vay tiêu dùng sẽ sôi động và tăng trưởng, nhiều công ty tài chính, trong đó có (FE Credit), một công ty nhiều năm liền được ví như “con gà đẻ trứng vàng” cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang cho thấy dấu hiệu áp lực cạnh tranh cao, kinh doanh “hụt hơi” và lợi nhuận suy giảm theo thời gian.
Sóng ngầm bất động sản Dĩ An

Sóng ngầm bất động sản Dĩ An

Năm 2021, TP Dĩ An tỉnh Bình Dương bàn giao gần 3000 căn hộ chung cư cho khách hàng, giá căn hộ cũng từ 30 triệu/m2 tăng lên hơn 40 triệu/m2. Bước vào năm 2022, đã có những thông tin mở bán dự án mới tại khu vực này, tất cả đang tạo ra một cơn sóng bất động sản ngầm tại đây.
Hệ lụy từ giá đất 'tăng ảo'

Hệ lụy từ giá đất 'tăng ảo'

Bất chấp những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, giá bất động sản vùng ven Hà Nội và các tỉnh, thành phố vệ tinh liên tục thiết lập mặt bằng mới, khiến nhiều nhà đầu tư như "ngồi trên đống lửa". Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng 'tăng giá ảo" cần được kiểm soát chặt, nếu không dễ gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế.
Nhà đầu tư bất động sản phải 'sẵn' tinh thần, có thể ‘vô tình lướt sóng trở thành cư dân’

Nhà đầu tư bất động sản phải 'sẵn' tinh thần, có thể ‘vô tình lướt sóng trở thành cư dân’

Theo chuyên gia, khi đầu tư vào thị trường bất động sản năm 2022 cần phải cẩn trọng. Cần biết mình là ai, đang tham gia dự án ở giai đoạn nào, ‘con sóng’ nào... và không thể không biết đến hai loại rủi ro khi đầu tư.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 28/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Sắc xanh bao phủ chứng khoán châu Á phiên đầu tuần

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương ngập tràn sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần trong bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá tình trạng lạm phát cũng như rủi ro suy thoái.
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mong muốn NHTW tăng lãi suất nhanh chóng

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) mới đây đã kêu gọi các Ngân hàng Trung ương cần “nhanh chóng và dứt khoát” tăng lãi suất nhằm ngăn chặn sự gia tăng lạm phát.
Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Đầu tuần, giá vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ

Sáng nay (27/6), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Hiện giá SJC bán ra vẫn đang niêm yết ở mức dưới 69 triệu đồng/lượng.