Các quan chức Fed lên kế hoạch thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán

Thứ năm, 07/04/2022 | 15:16 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo như biên bản được công bố hôm qua (ngày 7/4), các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thảo luận về cách họ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD trái phiếu họ đang nắm giữ.

Các quan chức dường như đều đồng ý về việc mỗi tháng, cơ quan này sẽ cắt giảm tối đa 60 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ và 35 tỷ USD chứng khoán thế chấp theo chu kỳ 3 tháng/lần và sẽ bắt đầu trong tháng 5.

Tổng số tiền đợt cắt giảm lần này cao gấp 2 lần so với giai đoạn năm 2017 -2019, đánh dấu sự chuyển đổi lớn từ chính sách tiền tệ nới lỏng trong suốt thời gian dài vừa qua.

Ngoài cuộc thảo luận về bảng cân đối kế toán, các quan chức cũng thảo luận về tốc độ tăng lãi suất sắp tới và các thành viên đều nghiêng về các động thái mang tính tích cực hơn.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp ngày 15-16/3, Fed đã thông qua đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm. Mức tăng 25 điểm cơ bản đã nâng lãi suất vay ngắn hạn chuẩn từ mức gần bằng 0 kể từ tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, biên bản cũng chỉ ra khả năng tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp sắp tới - mức tăng được cho là phù hợp với nhận định thị trường đối với kỳ họp tháng 5 tới. 

Xem thêm: Samsung Electronics: Lợi nhuận quý I/2022 có thể đạt mức cao nhất trong 4 năm qua

Trên thực tế, hồi tháng trước, nhiều người lại cho rằng lãi suất sẽ được nâng cao hơn. Sự bất ổn xung quan cuộc chiến Ukraine khiến cho nhiều quan chức phải thận trọng với đề xuất tăng 0,5 điểm phần trăm.

“Nhiều quan chức nhấn mạnh rằng một hoặc nhiều hơn các đợt tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm theo mục tiêu sẽ phù hợp hơn tại các cuộc họp trong tương lai, đặc biệt là nếu áp lực lạm phát vẫn duy trì ở mức cao hoặc diễn biến trầm trọng hơn”, biên bản nêu rõ.

Cổ phiếu đã giảm điểm sau khi Fed công bố các biên bản cuộc họp, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gia tăng. Tuy nhiên, thị trường đã phục hồi khi các nhà giao dịch điều chỉnh để phù hợp với động thái mới của Ngân hàng Trung ương.

Quincy Krosby, Trưởng Chiến lược gia cổ phiếu tại LPL Financial cho biết, biên bản này như “một lời cảnh báo cho bất kỳ ai nghĩ rằng Fed sẽ nhẹ tay trong cuộc chiến chống lạm phát”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, hôm 5/4, Thống đốc Lael Brainard cho biết rằng, việc hạ giá hàng hóa sẽ đòi hỏi sự kết hợp của các đợt tăng lãi suất ổn định cũng như quá trình cắt giảm mạnh bảng cân đối kế toán. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tổng cộng 250 điểm cơ bản trong năm nay. 

Các biên bản đều nhấn mạnh rằng “tất cả thành viên tham dự đều bày tỏ sự quyết tâm và thống nhất cao trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết để có thể lấy lại sự ổn định giá cả trên thị trường”. 

Krosby cho biết quan điểm của các nhà hoạch định chính sách do đó không nên gây nhiều ngạc nhiên.

Quá trình thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán sẽ chỉ ra rằng, Fed cho phép áp dụng một mức trần tiền thu về từ các chứng khoán đáo hạn mỗi tháng trong khi tái đầu tư vào phần còn lại. Song song đó, việc nắm giữ các tín phiếu kho bạc ngắn hạn sẽ được nhắm đến vì chúng được đánh giá là tài sản an toàn và có tính thanh khoản cao.

Xem thêm: Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023

Tuy nhiên, liệu dòng chảy có thực sự đạt 95 tỷ USD hay không vẫn còn là một câu hỏi. 

Nhu cầu đối với chứng khoán bảo đảm thế chấp hiện hiện đã bị “dập tắt” do hoạt động tái cấp vốn ở mức thấp và lãi suất thế chấp tăng quá 5% đối với khoản vay 30 năm. 

Các quan chức thừa nhận rằng, dòng chảy thụ động của các khoản thế chấp có thể không đủ và việc bán toàn bộ sẽ được tính tới “sau khi quá trình cắt giảm bảng cân đối kế toán được thực hiện”.

Cũng tại cuộc họp, các quan chức Fed đã nâng mức dự báo đối với tình trạng lạm phát và hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng kinh tế. 

Hơn nữa, Fed đã gia tăng khối lượng trái phiếu nắm giữ lên khoảng 9 nghìn tỷ USD, cao gấp 2 lần, sau khi phát động chương trình thu mua trái phiếu trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Chương trình trên chỉ mới kết thúc cách đây một tháng, bất chấp lạm phát cao hơn những năm 1980, thời điểm Cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker đã dập tắt lạm phát bằng các biện pháp bóp nghẹt nền kinh tế, đẩy kinh tế Mỹ rơi suy thoái.

Xem thêm: Nhà hoạch định chính sách của Fed kêu gọi tăng lãi suất lớn hơn

Thục San (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Giá vàng thế giới tăng, trong nước ‘đứng im’

Sáng nay (7/4), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp trong nước giữ nguyên mức đã niêm yết ở phiên trước đó, dưới 69 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá kim loại quý trên thế giới lại đảo chiều tăng nhẹ sau phiên giảm trước đó.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/4

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/4

Cafedautu.vn xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/4 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu công nghệ khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm mạnh

Cổ phiếu công nghệ khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm mạnh

Những khoản lỗ của nhóm cổ phiếu công nghệ tại thị trường châu Á diễn ra sau khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 2,26% xuống 14.204,17 chỉ sau 1 đêm.
NHNN: Eximbank phải giải thích với cổ đông việc bán cổ phiếu STB dưới 13.000 đồng/cp

NHNN: Eximbank phải giải thích với cổ đông việc bán cổ phiếu STB dưới 13.000 đồng/cp

Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam - Eximbank (HOSE: EIB) sẽ trình cổ đông về kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/4: VN-Index có xu hướng lên và có thể đạt 1.560 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/4: VN-Index có xu hướng lên và có thể đạt 1.560 điểm

Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao, lực cầu cho thấy có khả năng hấp thu lượng hàng bán ra của nhóm bất động sản. Nhà đầu tư có thể xem xét kế hoạch giải ngân cho các cổ phiếu được dự báo kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2022.
Dấu hỏi về chất lượng lợi nhuận của NovaLand

Dấu hỏi về chất lượng lợi nhuận của NovaLand

Kết thúc năm tài chính 2021, tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của NovaLand đạt 5.086 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, có nhiều dấu hỏi xoay quanh chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp này.
App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

App vay tiền vĐồng – giải pháp kinh tế hoàn hảo

Hiện nay, trong thời kỳ công nghệ 4.0 việc phát triển một ứng dụng (app) cho vay là xu thế tất yếu của các ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng hay công ty công nghệ tài chính (Fintech). Tuy nhiên, sau đại dịch Covid, thế giới đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế và nước ta cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Giai đoạn này giúp các ứng dụng và công ty cho vay như vĐồng tìm được cơ hội phát triển nhưng cũng mang đến không ít thách thức mới.
Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Xây dựng Nông thôn mới: Quỹ Steve Bùi và những người bạn tài trợ 2.500 tấn xi măng cho huyện Mù Cang Chải

Ngày 16/4, với mong muốn bà con nhân dân huyện Mù Cang Chải có những con đường sạch đẹp, an toàn, thuận tiện, UBND huyện Mù Cang Chải cùng Quỹ Steve Bùi và những người bạn tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hỗ trợ 2.500 tấn xi măng phục vụ mục đích kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.
Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Erugo World Việt Nam và sức hút lan tỏa từ sự kiện ra mắt dự án đầu tư E Mega Finance 2023

Sự kiện có sự tham dự sôi nổi của hơn 120 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đích thân sang Việt Nam tham dự. Hàng trăm khách hàng, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như giới đầu tư tài chính trên khắp mọi miền đất nước cũng đã có mặt trong lễ giới thiệu dự án. Tập đoàn Erugo World một lần nữa chứng tỏ sức hút và vị thế trong hành trình “chinh phục” thị trường Việt Nam.
Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Erugo World “chơi lớn” tung quỹ đầu tư E Mega Finance trị giá 1 tỷ USD

Thị trường blockchain không có dấu hiệu chậm lại khi các quỹ và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai một lượng lớn vốn vào hệ sinh thái.