Các nhà máy Trung Quốc vật lộn để tồn tại

Thứ năm, 10/11/2022 | 14:35 Theo dõi CFĐT trên

Jimmy - người quản lý nhà máy ở Quảng Đông ngồi trên sàn nhà đầy bụi và nghĩ về số tiền mà ông vẫn còn nợ. Lương nhân viên đã được trả, máy móc đều đã bán đi hết và thậm chí cả đồ đạc trong văn phòng cũng bị dỡ bỏ sau khi ông đóng cửa nhà máy vào tháng 10.

Các nhà máy Trung Quốc vật lộn để tồn tại (Ảnh minh họa)
Các nhà máy Trung Quốc vật lộn để tồn tại (Ảnh minh họa)

Ông chia sẻ: “Sự sụt giảm đơn đặt hàng và việc thành phố liên tục bị phong tỏa vì phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đẩy tôi đến con đường đóng cửa nhà máy. Tôi thực sự không thể nhìn thấy dấu hiệu phục hồi trong công việc làm ăn của mình”.

Các nhà quản lý nhà máy ở miền Nam Trung Quốc đang báo cáo lượng đơn đặt hàng trong tháng 10 giảm tới 50% do toàn bộ hàng tồn kho đều hiện ở Mỹ và châu Âu, điều này làm triển vọng tăng trưởng tích cực của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày một mờ nhạt.

Được biết, tháng 10 thường là khoảng thời gian đặc biệt bận rộn đối với lĩnh vực sản xuất và sự suy giảm mạnh trong hoạt động khiến công nhân gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Tháng trước, Trung Quốc báo cáo rằng, GDP chỉ tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mục tiêu 5,5% hàng năm.

Christian Gassner, người có nhà máy sản xuất đồ nội thất ở Quảng Đông, nói: “Đáng lẽ đây là khoảng thời gian bận rộn nhưng trong hai tháng qua, đó lại là khoảng thời gian tồi tệ nhất. Mọi người đều đóng cửa nhà máy. Đơn đặt hàng đang sụt giảm đáng kể, từ 30 - 50% trong một số ngành nghề nhất định”.

Tháng trước, chỉ số quản lý thu mua lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã giảm xuống 49,2 từ mức 50,1. 

Xem thêm: Lo ngại giảm phát ở Trung Quốc gia tăng do chính sách phòng, chống dịch Covid-19

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm 7/11, dữ liệu chính thức cho thấy, hoạt động xuất khẩu nước này giảm 0,3% trong khi con số này được dự đoán là sẽ tăng 4,5%.

Gary Ng, một nhà kinh tế tại Natixis ở Hồng Kông cho biết trong khi nhu cầu nội địa của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa, nhu cầu từ châu Âu và Mỹ cũng yếu đi, do lãi suất cao trên toàn cầu.

“Miền Nam Trung Quốc có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của Trung Quốc”, ông Gary Ng nhận định. 

Một quan chức ở thành phố Đông Quan - một trung tâm sản xuất ở Quảng Đông cho biết, các chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc duy trì trợ cấp để giúp các nhà máy.

Danny Lau, Chủ tịch của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hồng Kông, người điều hành một nhà máy sản xuất nhôm ở Đông Quan, chia sẻ: “Khi đơn đặt hàng giảm, chúng tôi buộc phải cắt giảm chi phí và một trong những khoản chi lớn nhất là trả lương cho công nhân".

Xem thêm: Áp đặt giá trần không ngăn được Trung Quốc và Ấn Độ âm thầm mua dầu thô từ Nga

Thục San (Theo Financial Times)
Theo VnMedia.vn Copy
Chủ tịch LDG tiếp tục bị call margin

Chủ tịch LDG tiếp tục bị call margin

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) - ông Nguyễn Khánh Hưng - tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu khi cổ phiếu LDG lao dốc mạnh mẽ đến 85%.
Chủ tịch Đất Xanh hoàn tất thương vụ mua 10 triệu cổ phiếu DXG

Chủ tịch Đất Xanh hoàn tất thương vụ mua 10 triệu cổ phiếu DXG

Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã có văn bản báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc hoàn thành mua vào 10 triệu cổ phiếu DXG.
ASEAN bàn về Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025

ASEAN bàn về Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025

Tại cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, các nước đã trao đổi về một số nội dung ưu tiên và đang được quan tâm hiện nay như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác…
10 vấn đề doanh nghiệp bất động sản xin tháo gỡ

10 vấn đề doanh nghiệp bất động sản xin tháo gỡ

Tại “Cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản” tại thành phố Hồ Chí Minh các doanh nghiệp đã nêu 10 vấn đề xin tháo gỡ cho thị trường.
Giá vàng thế giới biến động, vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng thế giới biến động, vàng trong nước giảm nhẹ

Không thể trụ vững ở ngưỡng 1.710 USD/ounce, giá vàng thế giới tại thị trường New York ngày giao dịch 9/11, tức rạng sáng nay, 10/11 giờ Việt Nam đã về mức 1.707 USD/ounce sau nhiều lần tăng - giảm trong phiên. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm nhẹ 100 -200 ngàn đồng/lượng.
LienVietPostBank phát hành hơn 225 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức 2021

LienVietPostBank phát hành hơn 225 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức 2021

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HOSE: LPB) công bố ngày 18/11 tới đây, doanh nghiệp sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 15%.
Cuộc đình công ngành vận tải đường sắt có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD

Cuộc đình công ngành vận tải đường sắt có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD

Theo một phân tích mới từ Công ty Nghiên cứu và Tư vấn tài chính Anderson Economic Group, một cuộc đình công trong lĩnh vực vận tải đường sắt có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 1 tỷ USD. 
Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ 'Nhàn AIC'

Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ "Nhàn AIC"

Đang bỏ trốn, bị truy nã, song cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn bị TAND TP Hà Nội xét xử vào 21/12 tới đây
Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

Hà Nội: Kiến nghị mở rộng phân khu đô thị sông Hồng là không có cơ sở

UBND TP Hà Nội khẳng định, việc đề nghị quy hoạch mở rộng phân khu đô thị sông Hồng đến hết địa phận xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín là không có cơ sở xem xét.
Trụ sở Sở Nội vụ bị đình chỉ là 'tấm gương' về vi phạm phòng cháy chữa cháy

Trụ sở Sở Nội vụ bị đình chỉ là "tấm gương" về vi phạm phòng cháy chữa cháy

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.