Bitcoin bị Ethereum bỏ xa trong năm 2021

Chủ nhật, 02/01/2022 | 09:56 Theo dõi CFĐT trên
Ethereum

Ethereum tăng trưởng kỷ lục trong năm 2021

Bất chấp những lời bàn tán sôi nổi của các nhà đầu tư và các quỹ giao dịch, đồng tiền điện tử hàng đầu Bitcoin đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới gần 69.000 USD nhưng nhanh chóng giảm xuống dưới 50.000 USD vào tháng cuối cùng của năm. Tính đến 31/12, Bitcoin đã tăng hơn 60% so với năm trước và Ethereum thì tăng tới 410%, theo dữ liệu của Coinbase.

Nhà phân tích Chris Vecchio của DailyFX nói rằng: "Tôi nghĩ rằng có một chút suy thoái về tâm lý đối với tiền điện tử. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Dogecoin và Shiba Inu có một năm tốt đẹp nếu không có những người như Elon Musk cố gắng thổi giá chúng trên Twitter".

Trong khi đó, một số loại tiền điện tử nhỏ hơn đang thúc đẩy một thế hệ giao thức blockchain mới, thách thức Ethereum. Ví dụ như tiền điện tử gốc của Cardano là ADA đã tăng vọt 657% và giá của Solana (SOL1) cũng tăng vọt hơn 9.258,2% (gần 926 lần), theo dữ liệu của Coinbase. Polygon (MATIC) và Terra (LUNA) đều vượt qua SOL với mức tăng giá đáng kinh ngạc lên tới 13.000% mỗi loại.

Cuộc chiến mới trên dữ liệu đám mây

Cuộc chiến mới trên dữ liệu đám mây
Cuộc chiến mới trên dữ liệu đám mây

Được thúc đẩy bởi nhu cầu đối với 2 trong số các lĩnh vực nóng nhất năm nay là tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) nên phí giao dịch trên Ethereum đã tăng vọt lên mức cao và đôi khi là quá cao. 

Rõ ràng, chi phí tăng cao là một rào cản đối với các nhà đầu tư bán lẻ cũng như các nhà phát triển nhằm xây dựng các ứng dụng cấp doanh nghiệp, như nền tảng phát trực tuyến hay game.

Đó là lý do tại sao Luria và các nhà phân tích khác tin rằng các giao thức nhỏ hơn sẽ "giành được thị phần với chi phí của Ethereum".

Giống với sự cạnh tranh khốc liệt giữa những gã khổng lồ công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Amazon và Google trong thập kỷ qua, dường như có một cuộc chiến trong thế giới tiền điện tử.

Bitcoin chủ yếu hoạt động như một sổ cái phi tập trung cho tiền ảo chứ không phải là một nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum.

Mauricio Di Bartolomeo, CEO công ty cho vay tiền điện tử Ledn chia sẻ rằng công ty từng gặp khó khăn do phí quá cao và nhu cầu của khách hàng cũng tăng cao. 

Hiện tại, Bitcoin xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây (TPS) với chi phí 3,34 USD cho mỗi giao dịch. Ethereum có thể làm được 15 giao dịch mỗi giây nhưng với chi phí trung bình tốn từ 20 - 40 USD/ giao dịch.

Baxter Hines, Giám đốc đầu tư của Honeycomb Digital Investment cho hay: "Bất cứ khoản phí nào trên 1 USD đều là quá nhiều".

Sự cạnh tranh để mở rộng quy mô hiệu quả của Bitcoin và Ethereum đang diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, được thiết kế để cải thiện tốc độ mạng, phân quyền và bảo mật.

"Bộ ba" này - một thuật ngữ được đặt ra bởi người tạo ra Ethereum Vitalik Buterin đòi hỏi rằng cả 3 không thể đạt được cùng một lúc.

Để cải thiện quy mô, Ethereum đã bắt đầu thực hiện nâng cấp ETH 2.0 vào tháng 8/2021. Phần cải thiện phí của nâng cấp qua đổi mới giao dịch "sharding" ước tính sẽ chỉ có thể hoàn thành vào năm 2023 tới.

Kevin Woicki, CEO Gitcoin - một ứng dụng gây quỹ dành cho nhà phát triển và DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) giải thích chiến lược của Ethereum là trở thành một "chuỗi khối blockchain", trong đó hầu hết quy mô được sắp xếp hợp lý bởi ứng dụng và nhà cung cấp lớp thứ 2 như Polygon. 

Ông cho biết các nhà đầu tư lo ngại về việc Ethereum mất thị phần nên cân nhắc xem liệu vấn đề phí giao dịch hiện tại của giao thức có thể khiến hiệu ứng mạng khổng lồ của nó bị lu mờ không.

Vào năm 2022, rất nhiều ứng dụng có giá trị cao sẽ được xây dựng trên Ethereum. Những thứ hướng tới tương lai hơn, tham vọng hơn và có giá trị thấp hơn sẽ được xây dựng trên các chuỗi khác vì Ethereum đã trở nên quá đắt đỏ.

T.T
Theo VnMedia.vn Copy
Tiếp bước Bitcoin, Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại

Tiếp bước Bitcoin, Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại

Ethereum - đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới, đã tăng hơn 4% trong 24 giờ vào hôm nay để đạt mức cao nhất mọi thời đại mới - vượt 4.700 USD.
Giá Bitcoin hôm nay (ngày 3/8): Bitcoin tiếp tục đà giảm, Ethereum là tâm điểm của thị trường

Giá Bitcoin hôm nay (ngày 3/8): Bitcoin tiếp tục đà giảm, Ethereum là tâm điểm của thị trường

Lo ngại về thuế tiền điện tử khiến Bitcoin chìm trong sắc đỏ, đồng Ethereum tiếp tục là tâm điểm của thị trường.
Cha đẻ Ethereum vừa kiếm bộn khi 'chốt lời' Dogecoin, nhưng cách anh ấy sử dụng số tiền này mới đáng trân trọng!

Cha đẻ Ethereum vừa kiếm bộn khi 'chốt lời' Dogecoin, nhưng cách anh ấy sử dụng số tiền này mới đáng trân trọng!

Vitalik Buterin - Cha đẻ Ethereum vừa kiếm được hàng triệu USD nhờ đầu tư vào đồng tiền ảo Dogecoin. Tuy nhiên, Vitalik Buterin đã gửi gần như toàn bộ số tiền kiếm được tới các tổ chức từ thiện.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế truyền thông thật tốt về vaccine được gia hạn

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế truyền thông thật tốt về vaccine được gia hạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; có kế hoạch truyền thông thật tốt về việc vaccine Pfizer được gia hạn....
Thượng Hải đưa metaverse vào kế hoạch phát triển

Thượng Hải đưa metaverse vào kế hoạch phát triển

Mới đây, một sở của thành phố Thượng Hải đã công bố kế hoạch phát triển 5 năm của mình, trong đó bao gồm việc khuyến khích sử dụng metaverse trong các dịch vụ công, văn phòng kinh doanh và các khu vực khác.
EduGo Group đạt danh hiệu 'Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam'

EduGo Group đạt danh hiệu "Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam"

Là một đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực du học nghề và việc làm quốc tế, EduGo Group luôn khẳng định được thương hiệu trên thị trường và giúp hàng trăm học sinh du học nghề Đức thành công mỗi năm.
Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Một chế độ tiền tệ lưỡng cực có khả năng thay thế chế độ đơn cực dựa trên đồng bạc xanh hiện tại, nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Nouriel Roubini vừa dự đoán như vậy.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Tỷ giá USD hôm nay 6/2: Tăng mạnh cả ngân hàng và thị trường tự do

Tỷ giá USD hôm nay 6/2: Tăng mạnh cả ngân hàng và thị trường tự do

Tỷ giá USD sáng nay (6/2), thị trường tự do và ngân hàng tiếp tục tăng mạnh so với phiên trước.
Chứng khoán châu Á suy giảm

Chứng khoán châu Á suy giảm

Thị trường chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương chốt phiên cuối tuần trong sắc đỏ khi báo cáo việc làm ở Mỹ tích cực hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư, điều khiến cho mọi người lo rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn nữa.