Bình Định sẵn sàng đón khách quốc tế: Doanh nghiệp đề xuất gì?

Thứ hai, 15/11/2021 | 09:25 Theo dõi CFĐT trên

Ông Lâm Hải Giang, Tỉnh uỷ viên - Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định, cho rằng, Bình Định đã sẵn sàng và mong muốn mở cửa đón khách quốc tế trong thời gian sớm nhất, bên cạnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Thông tin này được nêu tại Toạ đàm “Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn” diễn ra sáng 13/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn (Bình Định).

Với trên 95% dân số Quy Nhơn được tiêm đủ 2 mũi vaccine, Bình Định hoàn toàn đủ điều kiện đón khách tới khu vực bán đảo Phương Mai, khi mà khu vực này tập trung tới hơn 4.000 phòng lưu trú cùng đa dạng sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Toạ đàm “Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn” diễn ra sáng 13/11 tại FLC Quy Nhơn
Toạ đàm “Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn” diễn ra sáng 13/11 tại FLC Quy Nhơn


“Hành lang xanh đa dạng điểm đến”

Đóng góp ý kiến cho du lịch Bình Định trong bối cảnh mới, bà Bùi Hải Huyền, Tổng Giám đốc FLC đề xuất bốn nội dung.

Thứ nhất, bà Huyền mong Bình Định thúc đẩy nhanh lộ trình xin phép để được phê duyệt, công nhận Bình Định là điểm đến xanh có thể thí điểm đón khách quốc tế, theo Công văn số 4122 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Và thời điểm lý tưởng là trước tháng 1/2022. Thêm một điểm đến sẽ thêm một lựa chọn cho du khách quốc tế và sớm tạo ra được hành lang xanh đa dạng điểm đến, dịch vụ, giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh cho thị trường du lịch Việt Nam nói chung, trong bối cảnh các nước trong khu vực cũng đang “chạy đua” để mở cửa du lịch quốc tế trở lại.

Thứ hai, Bình Định nên tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các tỉnh lân cận để tạo vành đai du lịch khép kín an toàn và hấp dẫn theo đúng tiêu chí “một điểm đến nhiều trải nghiệm”. Thứ ba, Bình Định cần nhanh chóng ban hành hướng dẫn chi tiết cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại đia phương, cũng như các du khách và người dân. Thứ tư, là cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ cùng các doanh nghiệp lan toả thông điệp Bình Định là điểm đến mới, thu hút.
Đối với các công ty du lịch lữ hành, bà Bùi Hải Huyền đề xuất các đơn vị cũng cần đưa ra các sáng kiến xây dựng chương trình, sản phẩm du lịch cho Bình Định nói chung và các đơn vị như FLC nói riêng. Đồng thời, bản thân các đối tác cũng sẽ là một kênh truyền thông quảng bá sản phẩm hiệu quả, đưa thương hiệu du lịch Bình Định đến rộng rãi hơn với các đối tác quốc tế.

Bùi Hải Huyền, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC
Bùi Hải Huyền, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC

Về phía doanh nghiệp, FLC nhấn mạnh, hãng hàng không Bamboo Airways, hệ thống quần thể của tập đoàn đã và đang tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn theo yêu cầu của cơ quan chức năng trong việc đón khách; liên tục đào tạo nâng cấp dịch vụ, tăng cường năng lực kiểm soát dịch bệnh.

Hiện FLC đã hoàn thiện tiêm vaccine mũi 2 cho toàn thể cán bộ nhân viên Bình Định. Không những vậy, Tập đoàn phối hợp với các tỉnh, địa phương triển khai tiêm cho các nhà thầu, nhà cung cấp dịch vụ tại các điểm mà FLC có hệ sinh thái và đang tích cực chuẩn bị cho mũi vaccine thứ ba. Đặc biệt, FLC đã xây dựng chương trình du lịch khép kín, an toàn, đầy đủ dịch vụ và đã trình lên tỉnh Bình Định với mong muốn sớm được phê duyệt để chuẩn bị đón khách quốc tế.

Cần điều chỉnh yêu cầu ký quỹ để đón khách quốc tế

Ở góc độ doanh nghiệp địa phương, ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch miền Trung nhắc đến quy định ký quỹ 500 triệu để đón khách quốc tế đến địa phương.  Ông Kiên Trung cho biết điều kiện này là quá sức với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên đề xuất các bộ, ngành xem xét điều chỉnh.
Bên cạnh đó, ông cho rằng cần mạnh dạn hơn phát triển các thị trường đón khách quốc tế, nhất là châu Âu. Theo đó, ông mong muốn doanh nghiệp lớn như Tập đoàn FLC tăng cường kết nối với các doanh nghiệp tại Bình Định để có sự gắn kết cao, chia sẻ và cùng phát triển sản phẩm cùng làm phong phú hơn sản phẩm du lịch Bình Định, qua đó nâng cao sự cạnh tranh cho điểm đến.

Ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, PCT Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Miền Trung
Ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, PCT Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Miền Trung

Tái xây dựng sản phẩm

TS. Cao Trí Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội lữ hành Việt Nam - miền Trung, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng thẳng thắn đề cập đến khó khăn của doanh nghiệp lữ hành liên quan  Quyết định 3638 của Bộ Y tế. Theo Quyết định này, trên máy bay có 1 F0 thì cách ly cả tàu, rủi ro nằm về phía doanh nghiệp chứ không nằm ở hãng hàng không. Khách cách ly cứng 14 ngày và chi phí đó doanh nghiệp lữ hành phải trả. Ông Dũng đề xuất y tế địa phương cần xem xét hỗ trợ doanh nghiệp vì thẩm quyền y tế đã được giao xuống cho địa phương.

Đóng góp ý kiến về sản phẩm du lịch cho thị trường quốc tế khi Bình Định mở cửa trở lại, ông Dũng đề xuất Bình Định và FLC nên tập trung vào các sản phẩm về golf.

“Hệ sinh thái của Bình Định phù hợp với các chuyến charter trực tiếp và Hàn Quốc đang có mấy triệu golfer muốn đi. FLC cần xây dựng những gói sản phẩm golf thực sự hấp dẫn và cạnh tranh”, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Vietrantour, đối với Vietrantour và doanh nghiệp du lịch trên cả nước, dịch COVID-19 là khó khăn chưa từng có, nhưng cũng nhờ vậy, chưa bao giờ ngành du lịch được quan tâm như bây giờ.

Bà Huyền đánh giá cao sự khởi động “hừng hực khí thế” từ những đơn vị đầu tàu trong lĩnh vực du lịch như FLC và hãng hàng không Bamboo Airways đã giúp kích hoạt năng lượng tích cực cho nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để tái khởi động lại du lịch trong bối cảnh mới, bà Huyền cho rằng vai trò của địa phương trong lúc này là rất quan trọng. Các địa phương cần có sự thống nhất, hướng dẫn quy trình nếu có F0 thì cần làm như thế nào, bộ tiêu chí du lịch để doanh nghiệp nắm được và tư vấn cho hành khách. Đây không chỉ là mối quan tâm của các doanh nghiệp mà hành khách cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

"Nhu cầu du lịch luôn có nhưng chúng ta chưa khơi đúng nhu cầu của khách hàng, bằng chứng là việc các resort quanh Hà Nội luôn full phòng. Vì vậy, cần có cam kết với khách hàng bằng những sản phẩm du lịch xanh, những quy trình, điều kiện đảm bảo an toàn", bà Huyền nói và đề xuất Bình Định sẽ có danh sách những đơn vị cung cấp dịch vụ từ phòng nghỉ, nhà hàng, nhà xe, máy bay… tham gia vào chương trình để cùng đồng hành và khách hàng cũng yên tâm hơn.

P.V

Theo VnMedia.vn Copy
'Gã khổng lồ' Alibaba phá kỷ lục doanh thu Ngày Độc thân

'Gã khổng lồ' Alibaba phá kỷ lục doanh thu Ngày Độc thân

Tổng khối lượng hàng hóa trong khoảng thời gian 11 ngày mở đợt sale của Alibaba đạt 540,3 tỷ NDT (84,54 tỷ USD), tăng hơn 8% cùng kỳ.
Mới lên sàn, hãng xe điện ‘mới toanh’ Rivian đã chạm vốn hoá 100 tỷ USD

Mới lên sàn, hãng xe điện ‘mới toanh’ Rivian đã chạm vốn hoá 100 tỷ USD

Trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán New York ngày 10/11, giá cổ phiếu Rivian Automotive Inc. đã tăng tới 29%. Dù chốt phiên với mức tăng ít hơn, hãng xe điện còn ít tên tuổi này đã đạt mức vốn hoá lớn hơn cả hai hãng xe lớn nhất của Mỹ là GM và Ford Motor.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi dãn cách xã hội kết thúc, bắt đầu giai đoạn 'bình thường mới' của thương mại và đầu tư.
Triệu hồi xe KIA Seltos do nguy cơ cháy

Triệu hồi xe KIA Seltos do nguy cơ cháy

Xe Kia Seltos và Kia Sout 2021 đang là tâm điểm của đợt triệu hồi xe mới đây từ nhà xe Hàn Quốc. Hãng đã phát lệnh triệu hồi đối với 147.249 chiếc xe thuộc hai dòng xe này do lỗi động cơ và tăng nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 15/11: SCG, TIP, HPG, STK

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 15/11: SCG, TIP, HPG, STK

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 15/11, bao gồm: SCG, TIP, HPG, STK.
Khẩn: Hà Nội tìm người đến các địa điểm liên quan Covid-19

Khẩn: Hà Nội tìm người đến các địa điểm liên quan Covid-19

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ thông báo tìm người trên địa bàn quận Tây Hồ và Thành phố Hà Nội có đến các địa điểm sau.
26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

26 khung hướng dẫn Chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs có gì?

Kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn, thực trạng và xu hướng phát triển của từng ngành nghề, và tham khảo mô hình tham chiếu, 26 lĩnh vực đã được lựa chọn để xây dựng khung chuyển đổi số phù hợp nhất với SMEs của Việt Nam…
Sử dụng robot phân tích doanh nghiệp, một quỹ đầu tư ghi nhận lãi khủng

Sử dụng robot phân tích doanh nghiệp, một quỹ đầu tư ghi nhận lãi khủng

Một số doanh nghiệp mà robot đầu tư SONAR chọn ra cho Stripes đã mang về cho công ty này khoản lãi gấp hàng chục lần số tiền bỏ ra ban đầu.
Nhiều địa phương tăng tốc khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp

Nhiều địa phương tăng tốc khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp

Hoạt động sản xuất, nhất là tại các tỉnh, thành phố tập trung phần lớn các hoạt động sản xuất công nghiệp quan trọng của cả nước như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội... đã có những chuyển biến tích cực.
Cuộc khủng hoảng động cơ tên lửa có thể khiến SpaceX phá sản?

Cuộc khủng hoảng động cơ tên lửa có thể khiến SpaceX phá sản?

Tỷ phú Elon Musk giận dữ vì tiến độ chậm chạp ở SpaceX, công ty khai phá vũ trụ do ông điều hành trong việc sản xuất động cơ Raptor dùng cho tên lửa Starship.
Cafe Khởi nghiệp