Ba ẩn số lớn sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ vào năm 2023

Thứ hai, 09/01/2023 | 15:32 Theo dõi CFĐT trên

Chúng ta đang ở trong những ngày đầu của năm mới - khoảng thời gian mà nhiều người cảm thấy sảng khoái, có động lực và thậm chí có thể lạc quan về năm sắp tới. Thế nhưng, đối với giới đầu tư, một câu hỏi lớn vẫn đè nặng lên tâm trí là liệu Mỹ có rơi vào suy thoái hay không?

Ba ẩn số lớn sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ vào năm 2023 (Ảnh minh họa)
Ba ẩn số lớn sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ vào năm 2023 (Ảnh minh họa)

Theo đó, thị trường Mỹ sẽ được quyết định bởi ba yếu tố, đó là: thị trường lao động, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ và kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. 

Thị trường lao động sẽ hạ nhiệt?

Dữ liệu việc làm là vấn đề tâm điểm của thị trường trong tuần trước. Báo cáo việc làm tháng 12 cho thấy sức mạnh của thị trường lao động đang cản trở nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế của Fed.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm từ mức 3,6% của tháng liền trước xuống mức kỷ lục 3,5%. Nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 223.000 việc làm trong tháng 12, nâng tổng số việc làm được tạo mới trong năm 2022 lên 4,5 triệu, mức cao thứ hai trong lịch sử.

Đáng chú ý, tất cả điều này xảy ra khi Fed đang cố gắng tích cực hạ nhiệt thị trường lao động. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng, việc tăng lương liên tục trong một thị trường lao động chặt chẽ sẽ khiến mức lạm phát vốn đã cao ngất ngưởng sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo dự báo của Fed, để đạt được lạm phát mục tiêu là 2%, tỷ lệ thất nghiệp sẽ phải tăng lên khoảng 4,6% trong năm nay. Song, cơ quan này sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế bằng cách thực hiện các đợt tăng lãi suất quyết liệt cho đến khi đến được mục tiêu trên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times tuần này, bà Gita Gopinath, Phó Tổng Giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng khuyến nghị Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay. Một trong những lý do bà đưa ra là sức bền của thị trường lao động.

Vậy năm nay tăng trưởng tiền lương có chậm lại không? 

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự đoán rằng họ sẽ làm được. Họ tin rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng và tăng trưởng tiền lương sẽ chậm lại từ mức trên 5% vào năm 2022 xuống còn khoảng 4% vào cuối năm nay.

Nhóm phân tích của Goldman Sachs viết: “Tốc độ tăng trưởng 4% vẫn còn hơi cao. Nhưng bất kỳ mức giảm đáng kể nào cũng sẽ mang lại cho các quan chức Fed bằng chứng rằng quá trình tái cân bằng của thị trường lao động có thể hạ nhiệt tiền lương và áp lực giá mà không gây ra suy thoái”.

Xem thêm: Bất chấp khó khăn kinh tế, người Mỹ vẫn tăng tiêu dùng?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người Mỹ sẽ tiếp tục chi tiêu?

Mặc dù ngay cả khi lãi suất tăng và tăng trưởng suy yếu, người tiêu dùng ở Mỹ vẫn tiếp tục mua sắm.

CEO của Bank of America Brian Moynihan nói sức mạnh bền bỉ của người tiêu dùng gần như đang một mình đẩy lùi suy thoái.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ tháng 11 sụt giảm nhiều hơn dự kiến, làm tổn thương tâm lý thị trường cũng như làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm 0,6% trong tháng 11, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong gần một năm. Các nhà phân tích dự kiến doanh số bán lẻ sẽ tiếp tục ảm đạm, gây rắc rối cho lợi nhuận của các nhà bán lẻ.

Bên cạnh đó, thu nhập khả dụng đã giảm từ mùa xuân năm 2021 đến mùa hè năm 2022 do lạm phát vượt quá tốc độ tăng trưởng tiền lương và tiền tiết kiệm do đại dịch Covid-19. 

Trong khi số dư tài khoản ngân hàng của người Mỹ vẫn còn khá nhiều, nhưng đồng thời người tiêu dùng lại đi vay nhiều hơn. Quý 3/2022, dư nợ thẻ tín dụng tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi Fed chi nhánh New York bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 2004.

Fed sẽ xoay trục?

Đây là câu hỏi chính trong tâm trí mọi nhà đầu tư — và câu trả lời không chỉ giúp xác định điều gì sẽ xảy ra với thị trường trong năm nay mà còn giúp xác định liệu nền kinh tế có rơi vào suy thoái hay không.

Trong biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, các quan chức Ngân hàng Trung ương đã giải thích rõ ràng cho các bên quan tâm rằng: “Không một nhà hoạch định chính sách nào dự kiến lãi suất sẽ được cắt giảm trong năm 2023”.

Ngoài ra, biên bản cảnh báo “việc các điều kiện tài chính được nới lỏng một cách không xác đáng sẽ khiến nỗ lực khôi phục sự ổn định giá cả của Ủy Ban Thị Trường Mở Liên bang càng thêm phức tạp”.

Vì vậy, có thể Fed sẽ không giảm lãi suất như ý muốn của nhà đầu tư, nhưng rất có thể các quan chức sẽ lựa chọn mức tăng lãi suất nhỏ hơn hoặc đồng ý ngừng tay. Đây sẽ là điều đáng hoan nghênh với các nhà đầu tư sau 4 đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp trong năm ngoái.

Xem thêm: Người tiêu dùng Mỹ cắt giảm tối đa chi tiêu nhưng thói quen mua nước hoa vẫn tồn tại

Thục San (Theo CNN)
Theo VnMedia.vn Copy
Hơn 41,5 triệu cổ phiếu GPC chính thức giao dịch trên UPCoM

Hơn 41,5 triệu cổ phiếu GPC chính thức giao dịch trên UPCoM

Ngày 6/1, CTCP Đầu tư Thảo Dược Xanh (Green+) đã chính thức đưa gần 41,6 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán GPC.
UBCKNN bổ nhiệm tân Chủ tịch

UBCKNN bổ nhiệm tân Chủ tịch

Hôm nay (ngày 9/1), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đối với bà Vũ Thị Chân Phương.
Quy hoạch Quốc gia cần tránh xa rời thực tiễn, gây hệ lụy về sau

Quy hoạch Quốc gia cần tránh xa rời thực tiễn, gây hệ lụy về sau

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị, Quy hoạch tổng thể quốc gia cần đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện, tiềm năng phát triển của đất nước và đặc biệt là không xa rời thực tiễn; cần dự báo ở mức độ chính xác cao nhất để không gặp phải những hệ lụy về sau.
SSI Research: 5 mã cổ phiếu tiềm năng trong tháng 1/2023

SSI Research: 5 mã cổ phiếu tiềm năng trong tháng 1/2023

Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research dự báo, năm 2023,  nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn, nhưng có 5 mã cổ phiếu mà theo CTCK này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 1/2023.
Thủ tướng Nhật Bản: Tăng lương để phục hồi kinh tế

Thủ tướng Nhật Bản: Tăng lương để phục hồi kinh tế

Hôm qua (ngày 4/1), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết sẽ hỗ trợ nền kinh tế đang đình trệ khi nói rằng tăng trưởng tiền lương sẽ trở thành "động lực" cho sự phục hồi kinh tế.  
BWE tạm ứng cổ tức 2022

BWE tạm ứng cổ tức 2022

CTCP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, HOSE: BWE) mới đây đã phê duyệt kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 và tạm ứng cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt.
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2024 (từ ngày 16/2 đến ngày 29/2/2024) đạt 28,41 tỷ USD, tăng 46,7% (tương ứng tăng 9,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong kỳ 1 tháng 2/2024 (từ ngày 01/2 đến ngày 15/2/2024).
Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Cartier ra mắt cửa hàng mới tại trung tâm thương mại Union Square

Tọa lạc tại một không gian hoàn toàn mới, cửa hàng có không gian kép đã làm mới sự hiện diện tại thành phố năng động này. Đây là cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phong cách thiết kế nội thất mới nhất của Cartier…
Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Cảnh báo giả danh cơ quan thuế lừa đảo

Tổng cục Thuế khẳng định không ủy quyền cho bất cứ công ty hoặc cá nhân ngoài ngành thuế nào thực hiện thu thuế hộ.
Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Bắt 2 đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ nhiều súng đạn

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/3/2024 Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phá Chuyên án 124-T, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Cafe Khởi nghiệp