Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:12 Theo dõi CFĐT trên
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm qua (ngày 14/5), Ấn Độ đã ban bố lệnh cấm xuất khẩu lúa mì do đợt nắng nóng thiêu đốt làm giảm sản lượng cũng như giá nội địa đạt mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, họ vẫn sẽ cho phép xuất khẩu đối với các thư tín dụng đã được phát hành và theo yêu cầu từ các quốc gia đang cố gắng “đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của họ”.

Bên cạnh đó, người mua toàn cầu đều đặt niềm tin vào quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới là Ấn Độ để bù đắp nguồn cung sau khi xuất khẩu từ khu vực Biển Đen sụt giảm sau cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Trước đó, khi lệnh cấm chưa được ban hành, Ấn Độ đã đặt mục tiêu xuất xưởng kỷ lục 10 triệu tấn trong năm nay.

Đặc biệt, lệnh cấm của Ấn Độ có thể đẩy giá toàn cầu lên mức kỷ lục mới và ảnh hưởng đến người dân nghèo tại châu Á và châu Phi.

Ngoài ra, một đại lý của một công ty thương mại toàn cầu có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ cho biết: “Lệnh cấm khiến chúng tôi khá bất ngờ bởi chúng tôi đã kỳ vọng xuất khẩu sẽ chỉ hạn chế sau 2 - 3 tháng, nhưng có vẻ như con số lạm phát đã thay đổi ý định của Chính phủ”.

Xem thêm: Nắng nóng “cháy da cháy thịt” tại Ấn Độ ảnh hưởng lớn đến vụ thu hoạch lúa mì

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá thực phẩm và năng lượng tăng đã đẩy lạm phát bán lẻ hàng năm của Ấn Độ lên mức cao nhất trong 8 năm qua vào tháng 4, điều này càng củng cố quan điểm của nhiều nhà kinh tế về việc Ngân hàng Trung ương sẽ tăng lãi suất mạnh tay hơn để kiềm chế tình trạng leo thang của giá cả.

Cụ thể, giá lúa mì ở Ấn Độ đã tăng cao lên mức cao nhất lịch sự với thị trường giao ngay lên tới 25.000 Rupee/tấn (tương đương 322,71 USD), cao hơn gần 5.000 Rupee so với mức hỗ trợ tối thiểu cố định của Chính phủ.

Đầu tuần này, Ấn Độ đã vạch ra mục tiêu xuất khẩu kỷ lục cho năm tài chính 2022/2023 bắt đầu từ ngày 1/4, và họ sẽ cử các phái đoàn thương mại đến các nước như Maroc, Tunisia, Indonesia và Philippines để tìm cách thúc đẩy các lô hàng.

Tuy nhiên, nhiệt độ tăng mạnh và đột ngột vào giữa tháng 3 đồng nghĩa với quy mô cây trồng có thể bị thu hẹp hơn mức dự kiến ​​khoảng 100 triệu tấn hoặc thậm chí thấp hơn.

“Quá trình thu mua của chính phủ đã giảm hơn 50%. Thị trường giao ngay đang nhận được nguồn cung thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Tất cả những điều này cho thấy mùa vụ thấp hơn”, một đại lý cho biết.

Thông tin thêm, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 1,4 triệu tấn lúa mì trong tháng 4 cũng như các thỏa thuận đã được ký kết để xuất khẩu khoảng 1,5 triệu tấn vào tháng này.

“Lệnh cấm của Ấn Độ sẽ nâng giá lúa mì toàn cầu. Hiện tại không có nhà cung cấp lớn trên thị trường”, một đại lý cấp 2 cho biết.

Xem thêm: Iran sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ

Thục San (Theo CNBC)
Theo VnMedia.vn Copy
UBCKNN yêu cầu CTCK công bố giao dịch tự doanh

UBCKNN yêu cầu CTCK công bố giao dịch tự doanh

Cụ thể, trong cuộc họp với 23 CTCK và các thành viên thị trường mới đây, UBCKNN đã yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. 
UBCKNN: Không chấp thuận việc hoãn nộp BCTC của Vietnam Airlines

UBCKNN: Không chấp thuận việc hoãn nộp BCTC của Vietnam Airlines

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã đưa ra lời phản hồi về đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý 1/2022 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HOSE: HVN). 
Iran sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ

Iran sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ

Giám đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Mohsen Khopjasteh Mehr ngày 14/5 cho biết công ty này có thể ngay lập tức tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu nếu các vấn đề quốc tế mà nước Cộng hòa Hồi giáo phải đối mặt được giải quyết.
Những chính sách tác động đến lĩnh vực bất động sản

Những chính sách tác động đến lĩnh vực bất động sản

Theo Bộ Xây dựng, trong những tháng đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản có tác động đến lĩnh vực bất động sản.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính “bí ẩn”

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính “bí ẩn”

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân…
Dầu Brent chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần

Dầu Brent chứng kiến tuần giảm giá đầu tiên trong ba tuần

Giá dầu thế giới lên xuống thất thường trong tuần qua. Thị trường “vàng đen” chứng kiến mức giảm sâu vào đầu tuần song lại đón nhận phiên tăng mạnh vào cuối tuần. Điều này dẫn tới diễn biến ngược chiều của hai loại dầu chủ chốt trong cả tuần.
Hà Nội: Mức tăng GRDP cao nhất trong nhiều năm

Hà Nội: Mức tăng GRDP cao nhất trong nhiều năm

Lũy kế 9 tháng năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 9,69% - là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây…
Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

CTCP Xi măng Sài Sơn (UPCoM: SCJ) đã công công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Chủ tịch doanh nghiệp với mục đích trả nợ ngân hàng cũng như cơ cấu tài chính.
Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC).
Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG).