Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu đô thị phải tuân theo tiến độ của dự án

Thứ hai, 19/09/2022 | 07:31 Theo dõi CFĐT trên

Đối với quy định về khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt: Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở phải tuân thủ theo tiến độ của dự án đã được phê duyệt...

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 685/BDN với các nội dung kiến nghị liên quan việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị, cụ thể như sau:

“Kiến nghị bổ sung điểm a, khoản 7, Điều 4 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP cho phép cá nhân, hộ gia đình có nền nhà tại các vị trí không thuộc trục đường chính của đô thị loại 3, loại 4, loại V được tự xây dựng “dần” nhà ở trong thời hạn (có thể tối đa không quá 5 năm), như sau: “a) Dự án phù hợp với các cấp độ quy hoạch đô thị; đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng theo phân kỳ đầu tư dự án; có các biện pháp quản lý đảm bảo việc xây dựng nhà ở tuân thủ nội dung và tiến độ của dự án. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định vị trí cụ thể của dự án khu đô thị, khu nhà ở tại các đô thị loại 3, 4, 5 cho phép cá nhân, hộ gia đình được tự xây dựng nhà ở trong thời hạn không quá 5 năm phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương””.

Đề nghị bổ sung khoản 4 (mới) Điều 35 Nghị định 11/2013/NĐ-CP như sau: “4. Trường hợp nhà đầu tư, chủ đầu tư có nhu cầu đầu tư kinh doanh các công trình hạ tầng xã hội trên đất dịch vụ của dự án (như đất y tế, đất giáo dục, đất công viên giải trí, công viên chuyên đề…) thì nhà đầu tư, chủ đầu tư đề xuất phần hạ tầng đô thị mà nhà đầu tư giữ lại để đầu tư kinh doanh, phần hạ tầng đô thị mà nhà đầu tư có trách nhiệm bàn giao hoặc đề xuất bàn giao cho địa phương đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị. Đối với dự án khu đô thị trường hợp pháp luật về xây dựng quy định lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, nhà đầu tư hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền được nộp hoặc sử dụng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thay cho đề xuất dự án đầu tư, trong đó đề xuất sơ bộ hạ tầng đô thị mà nhà đầu tư giữ lại để đầu tư kinh doanh, phần hạ tầng đô thị mà nhà đầu tư có trách nhiệm bàn giao hoặc đề xuất bàn giao cho địa phương”. Đề nghị sử dụng cụm từ “nhà đầu tư, chủ đầu tư’ do cần phải sử dụng cụm từ “nhà đầu tư” trong trường hợp thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở và sử dụng cụm từ “chủ đầu tư” trong trường hợp thực hiện dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở”.

Liên quan đến vấn đề này, theo Bộ Xây dựng, hiện nay, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, trong đó có bao gồm Nghị định số 11/2013/NĐ-CP. Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung đối với quy định về khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt (khoản 7 Điều 4) và quy định về chuyển giao quản lý hành chính (Điều 38). Đến thời điểm hiện tại, dự thảo của Nghị định nêu trên đã được Bộ Xây dựng gửi lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức có liên quan, đã tổng hợp, giải trình, tiếp thu và gửi Bộ Tư pháp thẩm định theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đối với quy định về khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt: Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở phải tuân thủ theo tiến độ của dự án đã được phê duyệt. Do đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất việc quy định UBND cấp tỉnh trước khi quyết định cho phép các khu vực người dân được tự xây dựng nhà ở phải rà soát, xem xét các biện pháp quản lý để đảm bảo việc hoàn thành dự án đúng tiến độ của dự án đã được thẩm định, phê duyệt.

Đối với quy định về chuyển giao quản lý hành chính: dự thảo Nghị định đã có quy định về trách nhiệm của nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án phải lập phương án hoặc sơ bộ phương án bàn giao quản lý để đề xuất các nội dung bàn giao quản lý cho chính quyền địa phương hoặc cho các đơn vị có chức năng quản lý theo quy định của pháp luật chuyên ngành, theo đó trong phương án này có bao gồm quy định cho phép nhà đầu tư, chủ đầu tư được đề xuất tiếp tục quản lý, sử dụng, khai thác công trình trong dự án.

Bộ Xây dựng xin ghi nhận ý kiến kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, trong quá trình xây dựng Nghị định nêu trên.

Đức Hoài
Theo VnMedia.vn Copy
Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư: Quyền lợi người dân sẽ được đảm bảo

Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư: Quyền lợi người dân sẽ được đảm bảo

Nhiều người dân lo lắng về quyền sở hữu tài sản của mình nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định quyền lợi người dân sẽ được đảm bảo.
Sẽ có quy định chặt hơn hoạt động môi giới bất động sản

Sẽ có quy định chặt hơn hoạt động môi giới bất động sản

Cử tri tỉnh Bình Dương kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu tham mưu Chính phủ trình Quốc hội nhanh chóng sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan nhằm tạo dựng môi trường bất động sản minh bạch, công bằng và hiệu quả.
Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương hạ nhiệt trước dấu hiệu suy thoái toàn cầu

Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương hạ nhiệt trước dấu hiệu suy thoái toàn cầu

Theo số liệu được công bố từ công ty bất động sản Knight Frank, trong 7 thị trường được khảo sát thì có đến 6 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến giá bất động sản sụt giảm.
5 cán bộ Quản lý thị trường Bình Thuận thừa nhận cầm hàng trăm triệu ‘lót tay’

5 cán bộ Quản lý thị trường Bình Thuận thừa nhận cầm hàng trăm triệu ‘lót tay’

Quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 đã nhận của 3 cơ sở sản xuất gạch 68 triệu đồng; 4 công chức còn lại, mỗi người nhận từ 5-32 triệu đồng.
Giá vàng SJC duy trì ở mức dưới 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC duy trì ở mức dưới 67 triệu đồng/lượng

Sáng nay (19/9), giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Hiện giá kim loại quý này vẫn duy trì ở mức dưới 67 triệu đồng/lượng.
Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam: Cần sớm có cơ chế bảo vệ quyền bình đẳng cho các nhà thầu xây dựng

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam: Cần sớm có cơ chế bảo vệ quyền bình đẳng cho các nhà thầu xây dựng

Phát biểu tại Tọa đàm cao cấp của Diễn đàn kinh tế xã hội Việt Nam năm 2022, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, cần sớm có cơ chế bảo vệ quyền bình đẳng cho các nhà thầu xây dựng.
Bỏ khung giá đất là 'đòn bẩy' cho phát triển hạ tầng

Bỏ khung giá đất là "đòn bẩy" cho phát triển hạ tầng

Chuyên gia nhận định những thay đổi liên quan đến việc điều chỉnh hệ số K sẽ góp phần thúc đẩy vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng - bài toán nan giải trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.
Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn với các nhà môi giới, giao dịch BĐS hiện đang gặp nhiều khó khăn.
Khánh Hoà huỷ nhiều sổ đỏ cấp cho chủ đất 'phân lô, bán nền'

Khánh Hoà huỷ nhiều sổ đỏ cấp cho chủ đất 'phân lô, bán nền'

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã huỷ 4 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở (sổ đỏ) với tổng diện tích hơn 8.200m2.
Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Theo đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Điều này khẳng định sức hút của công nghiệp Việt Nam đồng thời đặt ra thách thức về nguồn cung trong thị trường.