Trước và sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 có cần phải kiêng rượu, bia hay phải ăn gì để giúp tăng cường hệ miễn dịch là câu hỏi của nhiều người.
Trước và sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 có cần phải kiêng rượu, bia hay phải ăn gì để giúp tăng cường hệ miễn dịch là câu hỏi của nhiều người.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 không phụ thuộc vào bất cứ loại thức ăn hay đồ uống nào trước hoặc sau khi chích ngừa.
Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia nổi tiếng trên thế giới khuyên rằng nên uống nhiều nước trước và sau khi tiêm vaccine.
Đa phần, mọi người sau khi tiêm vaccine đều gặp các tác dụng phụ phổ biến bao gồm đau cơ, mệt mỏi, nhức đầu và sốt. Việc uống đủ nước có thể giúp rút ngắn thời gian và độ nặng của các tác dụng phụ.
Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm những loại thực phẩm sau đây giúp tăng cường hệ miễn dịch, như: Rau có lá màu xanh đậm; Canh hầm hoặc súp; Nghệ; Việt quất; Hành, tỏi.
Tác dụng của những loại thực phẩm trên:
Rau có lá màu xanh đậm: Những loại rau có màu xanh đậm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp kháng viêm hiệu quả. Các loại rau được khuyến nghị nên dùng như: bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, rau ngót, rau muống…
Canh hầm hoặc súp: Đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, trong đó đã bao gồm duy trì phản ứng miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, một trong những lưu ý quan trọng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh là nuôi dưỡng đường ruột khỏe mạnh. Canh hoặc súp được phối hợp từ các loại rau củ giàu chất xơ và các gia vị kháng viêm là nhóm thực phẩm đặc biệt rất có lợi cho đường ruột.
Nghệ: Nghệ là một loại gia vị chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ. Ngoài ra, nghệ còn có tính kháng viêm mạnh mẽ, giúp bảo vệ não bộ khỏi tình trạng căng thẳng tinh thần.
Việt quất: Việt quất là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin có lợi như C, B2, B6, E và K, chất xơ… giúp tăng cường nồng độ serotonin, chất dẫn truyền thần kinh, liên quan nhiều quá trình sinh học của cơ thể.
Hành, tỏi: Hành tỏi là một nhóm thực phẩm có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể với giá thành rẻ, dễ tìm kiếm. Hành, tỏi giúp cung cấp nhiều lợi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột, giúp cơ thể của bạn tăng khả năng miễn dịch.
Ngoài ra, các loại trái cây theo mùa giàu Vitamin C cũng có thể giúp làm giảm nhẹ các tác dụng phụ của vaccine.
Hiện nay, dù chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc uống rượu làm giảm hiểu quả của vaccine Covid-19, thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh uống rượu, bia sau khi tiêm. Bởi các thức uống này có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của vaccine, khiến cơ thể của bạn trở nên căng thẳng và khó chịu hơn.
Ngoài ra, rượu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, làm suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.