TP.HCM: Cải thiện mức sống cho cán bộ, áp dụng nhiều biện pháp ngăn tham nhũng vặt

Thứ bảy, 11/02/2023 | 15:24 Theo dõi CFĐT trên

Ngày 10-2, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị giao ban với chuyên đề “Cách làm hay trong việc phòng, chống tham nhũng vặt liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn”.

Hội nghị ghi nhận nhiều cách làm từ các quận, huyện, TP Thủ Đức trong công tác phòng, chống tham nhũng vặt liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị.

Công khai tối đa các thủ tục

Bí thư huyện Bình Chánh Trần Văn Nam chia sẻ qua kiểm tra, giám sát, huyện đã phân nhóm các biểu hiện tham nhũng vặt để có các giải pháp phòng, chống hiệu quả.

Huyện Bình Chánh đẩy mạnh việc kiểm tra công vụ đối với đội ngũ cán bộ, thực hiện nghiêm các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; việc tiếp công dân, đối thoại với công dân trên địa bàn có nhiều chuyển biến. Việc giải quyết thủ tục cũng có nhiều cải thiện, nhất là các hồ sơ liên quan đến nhà đất. Cùng với đó là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để người dân tiện tra cứu, tham gia trực tiếp vào giám sát quá trình giải quyết thủ tục của cán bộ, công chức...

Trong khi đó, huyện Củ Chi lại là địa bàn có tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh, do vậy những năm qua huyện đã tập trung nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa nguy cơ tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Củ Chi Trần Thị Ngọc Dung cho biết huyện đã lập tổ công tác kiểm tra, rà soát, xử lý các công trình vi phạm còn tồn đọng kéo dài. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý chặt chẽ đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tham mưu, quản lý về đất đai xây dựng...

“Huyện Củ Chi nghiêm cấm cán bộ, công chức để xảy ra mọi trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng bị phát hiện chưa xử lý dứt điểm, để đối tượng vi phạm “chạy thủ tục” nhằm hợp thức hóa sai phạm” - bà Dung nhấn mạnh và cho hay những vấn đề bất cập, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại huyện này đã có sự chuyển biến tích cực.

Cạnh đó, việc luân chuyển cán bộ cũng là một giải pháp hay góp phần ngăn chặn nạn tham nhũng. Cụ thể, năm 2022 quận Tân Phú đã chuyển đổi vị trí công tác 17 trường hợp, điều động vị trí công tác bảy trường hợp. Từ năm 2020 đến nay, quận Tân Bình chuyển đổi vị trí công tác 56 trường hợp...

“Nếu xây dựng được một đội ngũ cán bộ tâm huyết, đạo đức, luôn ý thức việc phục vụ nhân dân là bổn phận bình thường thì sẽ ngăn chặn được tham nhũng vặt.”

Cần cải thiện mức sống cho cán bộ

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết thời gian qua các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại TP.HCM đã được triển khai đầy đủ, toàn diện trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Dù vậy, công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông nhắc đến trách nhiệm, tính nêu gương ở các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, nhất là các cơ quan, đơn vị nhạy cảm. Từ đó, ông yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung tuyên truyền, quán triệt cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, đặc biệt là vị trí người đứng đầu.

Ông Hải nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của con người trong đẩy lùi nạn tham nhũng vặt và cho rằng phải làm tốt, chặt chẽ hơn công tác quy hoạch cán bộ. Ông cho rằng nếu xây dựng được một đội ngũ cán bộ tâm huyết, đạo đức, luôn ý thức việc phục vụ nhân dân là bổn phận bình thường thì sẽ ngăn chặn được tham nhũng vặt.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung mạnh mẽ hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, nhất là các lĩnh vực, các vị trí dễ phát sinh tham nhũng. “Mục tiêu lớn nhất trong chủ động kiểm tra là để phòng ngừa, kịp thời uốn nắn cán bộ. Ai cố tình thì phải xử lý nghiêm, đặc biệt là vụ việc có lợi ích nhóm” - ông gợi mở và đề nghị tập trung số hóa thủ tục nhằm hạn chế tối đa việc người dân phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ.

Chia sẻ về các ý kiến nói rằng thu nhập của cán bộ, công chức không đủ sống khiến họ dần hình thành suy nghĩ, thói tham nhũng vặt, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết trung ương và TP.HCM đã có nhiều giải pháp về nội dung này. Đơn cử như Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, trong đó có thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức. Tuy nhiên, mỗi địa phương, đơn vị cũng cần có giải pháp để nâng cao mức sống của cán bộ mình, tạo động lực cho cán bộ làm việc.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu phát huy vai trò, giám sát của các cơ quan dân cử và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là khi TP.HCM thực hiện tổ chức chính quyền đô thị, không còn HĐND quận, phường.

Theo PLO
Theo VnMedia.vn Copy
Em trai lãnh đạo cấp cao Vinamilk đăng ký bán cổ phiếu VNM

Em trai lãnh đạo cấp cao Vinamilk đăng ký bán cổ phiếu VNM

Ông Mai Quang Liêm, em trai bà Mai Kiều Liên - thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (HOSE: VNM) gần đây đã đưa ra thông báo liên quan đến giao dịch cổ phiếu VNM.
Quỹ ngoại tỷ đô mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu MWG

Quỹ ngoại tỷ đô mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu MWG

Nhóm quỹ thành viên thuộc Arisaig Partners đến từ Singapore đã thực hiện giao dịch mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG).
Đại cổ đông của KPF tiếp tục nâng tỷ lệ nắm giữ

Đại cổ đông của KPF tiếp tục nâng tỷ lệ nắm giữ

CTCP PAC Quốc tế, cổ đông lớn CTCP Đầu tư tài chính Koji (HOSE: KPF) mới đây đã báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu tại KPF.
Tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga giảm tới 45,2%

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga giảm tới 45,2%

Nga đã rơi từ vị trí 12 xuống vị trí 14 trong bảng xếp hạng các nhà cung cấp nguyên liệu và hàng hóa quan trọng nhất cho Đức.
Đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD kể từ cuối tháng 4/2022

Đồng Rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD kể từ cuối tháng 4/2022

Đồng Rúp của Nga hôm thứ Năm trượt giá xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ cuối tháng 4 năm ngoái, do nhu cầu ngoại tệ của thị trường giảm và nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu của Nga giảm.
Nhu cầu dầu của Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng vọt

Nhu cầu dầu của Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng vọt

Các nhà sản xuất dầu toàn cầu có thể phải xem xét lại chính sách sản lượng của họ nếu nhu cầu ở Trung Quốc phục hồi, hãng tin Reuters dẫn lời Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được bổ nhiệm lần 3

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được bổ nhiệm lần 3

Sở Y tế Hà Nội xác nhận đã bổ nhiệm lần 3 Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đối với PGS-TS Nguyễn Duy Ánh.
Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội đến với thiên đường du lịch Phuket (Thái Lan)

Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội đến với thiên đường du lịch Phuket (Thái Lan)

(Vietjet, Hà Nội, ngày 20/5/2023) – Đón hè sôi động, Vietjet hôm nay khai trương đường bay đầu tiên kết nối thủ đô Hà Nội với thiên đường du lịch biển nổi tiếng Phuket (Thái Lan), “yêu chiều” người dân và du khách đam mê du lịch, trải nghiệm, kết nối hai điểm đến du lịch được yêu thích hàng đầu châu Á. 
 Vietjet thay thế tàu bay mới cho đội tàu hiện đại ngay trước cao điểm hè

 Vietjet thay thế tàu bay mới cho đội tàu hiện đại ngay trước cao điểm hè

Tưng bừng đón hè 2023, Vietjet vừa đón 4 tàu bay mới, bao gồm 3 tàu bay thế hệ mới A321 neo ACF và 1 tàu bay lớn A330 gia nhập đội tàu hiện đại hàng đầu của hãng.
Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Tối 15/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội tuyển Myanmar, lần thứ 4 liên tiếp vô địch SEA Games.