Tiền thưởng cuối năm của ngân hàng giảm sút

Thứ hai, 26/12/2022 | 17:10 Theo dõi CFĐT trên

Các ngân hàng ở New York và London đang chuẩn bị cho các khoản tiền thưởng cuối năm, trong khi đó nhà tuyển dụng ước tính, khoản tiền thưởng năm nay sẽ giảm 30% - 50% và thậm chí một số người có thể không nhận được đồng nào do hoạt động giao dịch không thuận lợi và tình hình kinh tế ảm đạm.

Tiền thưởng cuối năm của ngân hàng giảm sút (Ảnh minh họa)
Tiền thưởng cuối năm của ngân hàng giảm sút (Ảnh minh họa)

Năm ngoái, lĩnh vực ngân hàng đã trao những khoản thưởng lớn nhất kể từ năm 2006 khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Nhưng năm nay, tốc độ sáp nhập và mua lại và chào bán cổ phiếu chậm lại đáng kể khi thị trường vốn sụp đổ cũng như sự biến động của thị trường chứng khoán làm ảnh hưởng đến định giá. Nguy cơ suy thoái cũng tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến tiếp tục nâng lãi suất trong năm tới để kiềm chế lạm phát.

Đối với các CEO tại Goldman Sachs Group Inc, thời gian khó khăn hơn có thể sẽ khiến mức thù lao trung bình giảm từ 40% đến 45% vào năm 2022, theo dữ liệu do Sheffield Haworth - một công ty tuyển dụng lãnh đạo cấp cao. 

Về phía Morgan Stanley, ông Julian Bell - người đứng đầu Sheffield Haworth tại Mỹ và bà Natalie Machicao - Phó Chủ tịch Sheffield Haworth, cho biết, đối với Morgan Stanley, mức thù lao trung bình cho các quản lý cấp cao dự kiến sẽ giảm 35% - 40%. 

Đây là một sự đảo ngược đáng kinh ngạc sau thành tích về mức lợi nhuận kỷ lục năm ngoái.

Xem thêm: Morgan Stanley: Chứng khoán các thị trường mới nổi và châu Á đang thiết lập đáy

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Stephane Rambosson, co-founder Vici Advisory, công ty chuyên tuyển dụng nhân viên ngân hàng đầu tư cao cấp cho hay, trong năm nay “giữ nguyên” mức trả thù lao đã đồng nghĩa với “tăng” thù lao, khi hầu hết mọi người chỉ hy vọng thù lao của họ không bị cắt giảm đáng kể do doanh thu toàn ngành sụt giảm.

Tuy nhiên, những ước tính trên chỉ phản ánh mức trung bình. Các khoản thù lao trên thực tế có thể rất khác nhau tùy thuộc vào hiệu suất làm việc của cá nhân và nhóm.

Bên cạnh đó, Wall Street Prep, một công ty đào tạo nhân viên ngân hàng ước tính CEO tại các ngân hàng trên Phố Wall thường kiếm được mức lương 350.000 - 600.000 USD/năm với tiền thưởng bằng một hoặc hai lần mức lương cơ bản. Đối với những người có thành tích vượt trội, tiền thưởng có thể lên tới hàng triệu USD.

Theo dữ liệu từ Dealogic, việc giảm thù lao diễn ra cùng lúc với sự sụt giảm 66% bảo lãnh phát hành chứng khoán toàn cầu, tương đương 517 tỷ USD giá trị giao dịch. Giá trị của các thương vụ mua bán và sáp nhập tính đến ngày 20/12 giảm 37% xuống còn 3.660 tỷ USD, sau khi đạt mức kỷ lục 5.900 tỷ USD trong năm ngoái.

Xu hướng sụt giảm trên diễn ra trong bối cảnh Fed cùng các Ngân hàng Trung ương khác tăng lãi suất mạnh mẽ để chế ngự lạm phát bằng cách kìm hãm hoạt động kinh tế.

Những rủi ro khác bao gồm bất ổn kinh tế do xung đột tại Ukraine, căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung và sự thắt chặt trong chuỗi cung ứng cũng gây ra biến động tại một số thị trường.

Điều kiện kinh tế xấu đi đã khiến các công ty bao gồm Morgan Stanley và Citigroup Inc cắt giảm lực lượng lao động của họ. Sau một đợt sa thải đầu tiên trong năm nay, Goldman Sachs đang lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên trong năm mới để ứng phó với tình hình hiện tại. 

Không chỉ Mỹ, tại Anh, các ngân hàng như Barclays và HSBC cũng đã bắt đầu cắt giảm nhân sự trong những lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả.

Các ngân hàng Anh đang chịu áp lực rất lớn trong việc tăng lương cho nhân viên có thu nhập thấp hơn ở Anh khi lạm phát tăng cao làm “xói mòn” thu nhập hộ gia đình. Ngân hàng thương mại NatWest đã đề xuất tăng lương cho phần lớn trong số 41.500 nhân viên tại Anh và một khoản thưởng bằng tiền mặt một lần sau phản ứng dữ dội từ những nhân viên có lương thấp vào đầu năm nay.

Xem thêm: Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo về 'những cú sốc kinh tế mới'

Thục San (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với Asanzo

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với Asanzo

Cục Hải quan TP.HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với CTCP Tập đoàn Asanzo do nợ hơn 47 tỷ đồng tiền thuế.
Con trai bầu Thắng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu TTF

Con trai bầu Thắng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu TTF

Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) - ông Võ Quốc Lợi đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu doanh nghiệp từ cuối tháng này.
VE4 đối mặt với “án phạt” 360 triệu đồng

VE4 đối mặt với “án phạt” 360 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Xây dựng điện VNECO4 (HNX: VE4).
Các nút thắt của thị trường chưa được tháo, doanh nghiệp bất động sản 'buộc bụng'

Các nút thắt của thị trường chưa được tháo, doanh nghiệp bất động sản "buộc bụng"

Trong khi các nút thắt của thị trường chưa được tháo gỡ, doanh nghiệp bất động sản phải tiết giảm tối đa chi phí để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
85 tỷ USD vốn hóa thị trường của Tesla 'bay màu'

85 tỷ USD vốn hóa thị trường của Tesla "bay màu"

Cổ phiếu Tesla đã ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ đại dịch vào hồi tháng 3/2020 khi giá trị vốn hóa thị trường “bốc hơi” 85 tỷ USD, phản ánh sự hoài nghi của nhà đầu tư về triển vọng doanh nghiệp khi Elon Musk đảm nhận việc điều hành tại Twitter.
Có hay không nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Có hay không nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Có thể nói rằng, trong những năm gần đây, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ ngày một được nhiều người quan tâm và phổ biến hơn. Nhưng với nhiều người, họ vẫn chưa hiểu rõ về hình thức đầu tư vào chứng chỉ quỹ là gì? Đây được xem là 1 hình thức đầu tư dễ dàng có thể dành cho tất cả mọi người. Vậy cụ thể thì chứng chỉ quỹ là gì? Có hay không nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?
Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023

Đức có thể tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023

Theo Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức, nước này đã có thể xử lý được cuộc khủng hoảng phát tác từ cuộc chiến ở Ukraine, tránh được kịch bản bi quan trước đây do không đảm bảo được nguồn cung khí đốt.
Chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Chuyên gia Liên hợp quốc cảnh báo về suy yếu tăng trưởng toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia kinh tế cao cấp của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/1 cảnh báo sự hội tụ đồng thời của nhiều cuộc khủng hoảng sẽ khiến kinh tế thế giới gặp khó khăn.
Chuyển đổi xanh: Năng lượng tái tạo của Australia đạt mức kỷ lục

Chuyển đổi xanh: Năng lượng tái tạo của Australia đạt mức kỷ lục

Tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của Australia - vượt mức 35,8% của năm 2021.