Thị trường hàng hóa miền Bắc và miền Trung ổn định trong những ngày giãn cách

Thứ năm, 26/08/2021 | 13:52 Theo dõi CFĐT trên

Theo báo cáo của Tổ Công tác đặc biệt khu vực miền Bắc, miền Trung của Bộ Công Thương, trong ngày 25/8, tình hình thị trường, lưu thông hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu người dân, không có hiện tượng giá tăng đột biến gây bất ổn thị trường.

Báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương cho biết, ngày 25/8/2021, thị trường Hà Nội tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện tại, Hà Nội có 27 chợ, 05 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa (giảm 03 chợ và 02 cửa hàng tiện ích so với ngày 24/8). 

Tính đến 18h00 ngày 25/8, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã duyệt cấp mã QR code đăng ký “luồng xanh” cho 2.192 xe ô tô và cấp mã số xác nhận cho 9.869 xe mô tô, xe 2 bánh cho 250 doanh nghiệp, đơn vị theo danh sách của Sở Công Thương.

Các doanh nghiệp, các quận, huyện trên địa bàn thành phố tích cực duy trì và mở thêm các điểm bán hàng cố định và lưu động nhằm bảo đảm phục vụ nhu cầu của người dân. Ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống Vinmart, Co.op, Big C, Circle K…, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Bưu điện Hà Nội để mở 472 điểm bán hàng thiết yếu. 11 quận, huyện đã triển khai 57 điểm bán hàng lưu động (tăng 01 quận và 02 điểm so với ngày 24/8).

Cùng với đó, các quận huyện triển khai một số mô hình cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm như tổ chức các điểm bán hàng dã chiến, lập nhóm Zalo giữa nhân dân trên địa bàn và các đơn vị phân phối để thực hiện giao dịch. Sở Công Thương Hà Nội cũng đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim hồng” để hỗ trợ người nghèo, công nhân lao động trên địa bàn Thành phố. Đến nay, đã tổ chức được 11 điểm siêu thị 0 đồng, sẽ tiếp tục mở 6 điểm (tổng số 17 điểm trên toàn Thành phố).

Theo đó, tại TP. Đà Nẵng, ngày 25/8/2021, Tổ Công tác đặc biệt ghi nhận có hiện tượng quá tải trong việc cung ứng hàng hóa do nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm bị giảm trong khi nhu cầu đặt hàng tăng cao. Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối bị hạn chế do phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch; các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa…đang dừng hoạt động.

Trước tình hình trên, Sở Công Thương Đà Nẵng đã đề xuất UBND Thành phố thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa (100% số người làm việc), cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ được hoạt động; phối hợp đề xuất cho phép lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn. 

Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đã chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện phân bổ 313,651 tấn nông sản của Tập đoàn SunGroup hỗ trợ người dân trên địa bàn và phân phổ 3,974 tấn cá khô từ nguồn hỗ trợ của Thành phố cho quận Hải Châu.

Tại tỉnh Nghệ An, hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 36 chợ đóng cửa, trong đó TP. Vinh là 27 chợ. Để bảo đảm cung ứng hàng hóa kịp thời phục vụ nhu cầu tiêu dùng và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu, TP. Vinh đã xây dựng phương án số 194/PA-UBND ngày 25/8/2021 về cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn TP.

Theo đó, huy động các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội, tổ nhóm dân cư trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thông qua các đơn vị cung ứng lớn trên địa bàn với số lượng có thể cung ứng: Rau, củ, quả các loại 55 tấn/ngày, thực phẩm tươi sống 17 tấn/ngày, hàng khô các loại 13 tấn/ngày, hàng vật tư y tế và các hàng thiết yếu khác khoảng 10 tấn/ngày. Nhìn chung, tình hình giá cả thị trường tại địa bàn các huyện, thị xã và TP. Vinh cơ bản ổn định.

Ngày 25/8/2021, về cơ bản tình hình thị trường tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu người dân, không có hiện tượng giá tăng đột biến gây bất ổn thị trường.

Trong ngày 25/8/2021, tại các địa phương cơ bản tình hình lưu thông hàng hóa trên thị trường ổn định, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng, phòng chống dịch đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu. Các mặt hàng thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh ổn định. Mặt hàng khẩu trang y tế, thuốc sát trùng, nước rửa tay tương đối dồi dào, không có biến động. Thị trường hàng hóa bình thường, chưa có tình trạng mua bán dự trữ lương thực, thực phẩm nên giá mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định.

Cũng trong ngày 25/8/2021, Tổ trưởng Tổ Công tác miền Bắc và miền Trung Trần Duy Đông tham dự họp trực tuyến do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chủ trì về vận chuyển hàng hóa nông nghiệp trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc họp, ông Trần Duy Đông đã phản ánh về thực trạng hoạt động lưu thông phân phối hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân cũng như nguyên, nhiên liệu, vật tư phục vụ sản xuất công-nông nghiệp vẫn còn một số khó khăn vướng mắc. Đồng thời, đưa ra các đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với các cơ quan quản lý tại địa phương và đối với Sở Giao thông các tỉnh.

Yến Nhi

Theo VnMedia.vn Copy
Bộ Công Thương làm đầu mối triển khai nhiều nội dung Hiệp định UKVFTA

Bộ Công Thương làm đầu mối triển khai nhiều nội dung Hiệp định UKVFTA

Ngày 24/8/2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1425/QĐ-TTg, chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).
Hỗ trợ hoạt động vận tải hàng không cho TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Hỗ trợ hoạt động vận tải hàng không cho TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Cục HKVN vừa ban hành Kế hoạch phối hợp, hỗ trợ hoạt động vận tải hàng không cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.
Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa do thực hiện giãn cách xã hội

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa do thực hiện giãn cách xã hội

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương cập nhật thông tin, diễn biến thị trường và nắm sát nguồn cung các sản phẩm lương thực, thực phẩm trong nước để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường, bảo đảm đủ nguồn cung trong nước.
Quốc Cường Gia Lai thâu tóm dự án của doanh nghiệp Nhà nước như thế nào?

Quốc Cường Gia Lai thâu tóm dự án của doanh nghiệp Nhà nước như thế nào?

Cơ quan điều tra xác định, việc chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Ven Sông Tân Phong (tên thương mại: Lavida Plus), quận 7, TP. HCM giữa Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai không đảm bảo nguyên tắc thị trường, gây thiệt hại 80 tỷ đồng cho Nhà nước.
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/8: PVS, DGW, DBC, VRE, POW, VTP

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 26/8: PVS, DGW, DBC, VRE, POW, VTP

Cafedautu.vn xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 26/8, bao gồm: PVS, DGW, DBC, VRE, POW, VTP.
Bộ Nông nghiệp “bêu” tên và xử lý hàng loạt nhà thầu không đạt yêu cầu

Bộ Nông nghiệp “bêu” tên và xử lý hàng loạt nhà thầu không đạt yêu cầu

Hàng loạt nhà thầu tên tuổi bị "bêu" tên và nhận quyết định tạm dừng tham gia các gói thầu mới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) quản lý như: Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Anh, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Vạn Tường, Công ty Cổ phần xây dựng công trình Hoàng Thông,...
‘Cơn sốt’ giá thép liệu có lặp lại?

‘Cơn sốt’ giá thép liệu có lặp lại?

Với dự báo nhu cầu tiêu thụ khả quan, liệu mặt bằng giá thép trong nước vào những tháng cuối năm có được đà tiếp tục lên cao?
Gián đoạn chuỗi cung ứng ở Việt Nam khiến giá cà phê thế giới tăng cao

Gián đoạn chuỗi cung ứng ở Việt Nam khiến giá cà phê thế giới tăng cao

Việc thực hiện giãn cách xã hội để chống Covid-19 ở Việt Nam đã khiến nguồn cung cà phê toàn cầu thắt chặt và giá cà phê thế giới có thể giữ ở mức “tương đối cao” trong năm 2022.
Các hãng đồ ăn nhanh McDonald's, KFC, Lotteria, Jollibee … đồng loạt thông báo mở bán trở lại

Các hãng đồ ăn nhanh McDonald's, KFC, Lotteria, Jollibee … đồng loạt thông báo mở bán trở lại

Sau bao ngày dài chờ đợi, các tín đồ của gà rán, pizza, burger…đã có thể vui mừng khi nhiều hãng đồ ăn nhanh đã rục rịch thông báo comeback.
SOOJIN VIỆT NAM – Hãng mỹ phẩm hoàn hảo cho phái đẹp

SOOJIN VIỆT NAM – Hãng mỹ phẩm hoàn hảo cho phái đẹp

Với mong muốn trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo cho phái đẹp, “Đẹp mãi với thời gian, giữ trọn niềm tin với khách hàng”; Hãng Mỹ Phẩm SOOJIN Việt Nam đã chính thức gia nhập Thị trường sau một thời gian dài đầu tư, nghiên cứu một cách vô cùng bài bản.
Cafe Khởi nghiệp