“Thất nghiệp tiềm ẩn” - mối e ngại của nền kinh tế Nga

Chủ nhật, 28/08/2022 | 18:17 Theo dõi CFĐT trên

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga hiện đang ở mức thấp kỷ lục, điều này cho thấy hoạt động kinh tế về bề nổi của Nga vẫn diễn ra một cách suôn sẻ. Sự thay thế nhanh chóng của McDonald's và Starbucks cũng chứng tỏ mạnh mẽ điều này. Tuy nhiên, áp lực đang gia tăng bên trong cỗ máy kinh tế của quốc gia này.

“Thất nghiệp tiềm ẩn” - mối e ngại của nền kinh tế Nga (Ảnh minh họa)
“Thất nghiệp tiềm ẩn” - mối e ngại của nền kinh tế Nga (Ảnh minh họa)

6 tháng sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hoạt động của nhà sản xuất ô lớn hàng đầu nước Nga - Avtovaz - đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về sự tương phản, mâu thuẫn bên trong nền kinh tế quốc gia này.

Cụ thể, Avtovaz đã khởi động lại hoạt động sản xuất thương hiệu Lada vào mùa hè này sau khi bị tạm dừng vào tháng 3 do đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.  Hơn nữa, họ vẫn chưa chính thức sa thải ai trong số 42.000 nhân viên.

Tuy nhiên, công ty này đang ngày càng cảm nhận rõ sức ép khi phần lớn trong số 3.200 công nhân làm việc ở nhà máy tại thành phố Izhevsk (nơi việc sản xuất xe vẫn chưa khởi động lại) đã bị cho nghỉ tạm thời kể từ tháng 3. Công ty vẫn trả họ 2/3 lương và một số nhân viên thì được giao việc làm quanh nhà máy, nhưng số giờ làm giảm đi.

Tháng này, Avtovaz đề nghị toàn bộ nhân viên ở Izhevsk nhận khoản đền bù một lần để nghỉ việc. Họ muốn tập trung vào sản xuất tại nhà máy chính ở Togliatti.

Alexander Knyazev - một nhân viên tại Avtovaz cho hay: "Đây là sự lựa chọn giữa điều tồi tệ và điều kinh khủng" bởi anh phải cân nhắc nên nhận 200.000 Rúp (tương đương 3.400 USD) tiền bồi thường hay tiếp tục giữ công việc tại xưởng.

Tuần trước, anh chọn rời đi. Công việc tại Avtovaz từng giúp anh kiếm được hơn 45.000 Rúp/tháng. "Họ không cần nhiều thợ máy nữa", anh nói.

Khi được hỏi có bao nhiêu công nhân đã chọn chấp nhận thôi việc, Avtovaz nói rằng, họ sẽ tiết lộ con số cuối cùng sau tháng này, đồng thời nói thêm rằng những công nhân bị giảm giờ làm sẽ quay lại nhà máy làm việc 5 ngày trong tuần kể từ ngày 29/8.

Công ty chưa cho biết chi tiết kế hoạch với nhà máy Izhevsk. Dù vậy, đầu tháng này, họ thông báo vẫn duy trì nhà máy và sẽ biến nơi này thành xưởng sản xuất xe điện đầu tiên của Nga - Lada e-Largus.

Giám đốc Avtovaz Maxim Sokolov khi đó cho biết: “Với tình hình hiện tại, dưới sức ép của các lệnh trừng phạt và các biến số không ngừng tăng lên, chúng tôi đang áp dụng các biện pháp toàn diện để bảo toàn lao động".

Ruben Enikolopov, Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế Mới ở Moscow, cho biết, cuộc đấu tranh của ngành ô tô đang bị che đậy bởi "tình trạng thất nghiệp tiềm ẩn", nơi người lao động không bị sa thải nhưng lại bị nghỉ việc vô thời hạn.

Ông dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vào cuối năm nay.

Xem thêm: Taliban đàm phán mua dầu mỏ, khí đốt của Nga

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Tại Nga, khủng hoảng kinh tế thường không gây ra thất nghiệp hàng loạt, nhờ các công cụ như cho nghỉ không lương", Enikolopov giải thích.

Ngoài ra, tháng này, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov bác bỏ ý kiến cho rằng tỷ lệ thất nghiệp nước này đang tăng mạnh. Số liệu chính thức là 3,9% trong tháng 6. Đây là mức thấp kỷ lục.

Nhờ giá dầu tăng cao và các chính sách ghìm lạm phát của chính phủ, kinh tế Nga năm nay được dự báo không giảm sâu như lo ngại hồi đầu năm.

Hơn nữa, ô tô không phải ngành duy nhất ở Nga chịu tác động mạnh từ phương Tây. 

Hiện tại, theo Phó Thủ tướng Tatiana Golikova, khoảng 236.000 người Nga đang phải tạm nghỉ việc hoặc giảm giờ làm, tính đến cuối tháng 7. Họ không được tính vào 3 triệu người Nga được ghi nhận là thất nghiệp.

Thế nhưng, ngành xe hơi chịu thiệt hại nặng nhất khi sản lượng xe chở khách đã giảm 62% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các hãng xe nước ngoài như Volkswagen, Nissan, Hyundai Stellantis, Mitusubshi và Volvo đã ngừng hoạt động tại Nga và cho nhân viên tạm nghỉ việc.

Theo thống kê của Reuters, việc các hãng rút đi đã ảnh hưởng đến hơn 14.000 nhân lực ngành xe hơi Nga.

Tương lai của những người này còn phụ thuộc vào diễn biến xung đột sắp tới. Xe hơi từng là ngành biểu tượng cho thành công của Nga trong nhiều thập kỷ, thu hút doanh nghiệp nước ngoài và là một trong những ngành tuyển dụng nhiều nhất nước.

Ở một diễn biến khác, một số thị trường khác lại đang nổi lên. Knyazev muốn chuyển sang vị trí mới tại nhà máy của hãng sản xuất súng Kalashnikov, dù thu nhập thấp hơn. Hơn 100 cựu nhân viên Avtovaz đã được Kalashnikov tuyển dụng.

Xem thêm: Anh: Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức kỷ lục

Thục San (Theo Reuters)
Theo VnMedia.vn Copy
Bác bỏ đề xuất không thu hồi dự án công viên dọc biển Nha Trang

Bác bỏ đề xuất không thu hồi dự án công viên dọc biển Nha Trang

Sở Tài chính Khánh Hòa cho biết, việc thu hồi diện tích đất công viên chắn mặt biển Nha Trang và không bồi thường tài sản trên đất cho ngân hàng là đúng quy định pháp luật.
Taliban đàm phán mua dầu mỏ, khí đốt của Nga

Taliban đàm phán mua dầu mỏ, khí đốt của Nga

Các quan chức chính quyền Taliban tại Afghanistan vừa cho biết, họ đang tiến gần tới một thỏa thuận với Nga nhằm nhập khẩu dầu thô và khí đốt của Moscow.
Chủ tịch Hòa Bình chỉ mua được 25% lượng cổ phiếu doanh nghiệp

Chủ tịch Hòa Bình chỉ mua được 25% lượng cổ phiếu doanh nghiệp

Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) - ông Lê Viết Hải đã mua khớp lệnh 1,63 triệu cổ phiếu HBC trên 6,63 triệu cổ phiếu đăng ký, tương ứng 25%.
Chủ tịch Fed cảnh báo những 'tổn thương' kinh tế Mỹ phải chịu đựng khi chiến đấu chống lạm phát

Chủ tịch Fed cảnh báo những "tổn thương" kinh tế Mỹ phải chịu đựng khi chiến đấu chống lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đưa ra một lời cảnh báo rằng, việc Ngân hàng Trung ương tiếp tục tăng lãi suất sẽ gây ra một số “nỗi đau” nhất định cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch nâng lãi suất là rất cấp thiết nhằm giảm thiểu lạm phát.
Thu ngân sách từ nhà, đất và đấu giá đất ở Hà Nội giảm mạnh

Thu ngân sách từ nhà, đất và đấu giá đất ở Hà Nội giảm mạnh

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội bằng 109,5% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng một số khoản thu đạt thấp, nhất là khoản thu về nhà, đất, thu đấu giá quyền sử dụng đất, 8 tháng chỉ đạt 41,5% dự toán…
Citigroup đóng cửa mảng tiêu dùng tại Nga

Citigroup đóng cửa mảng tiêu dùng tại Nga

Tập đoàn tài chính khổng lồ Citigroup của Mỹ vừa thông báo sẽ đóng cửa các hoạt động kinh doanh ngân hàng thương mại và tiêu dùng ở Nga bắt đầu từ quý này.
Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của Miza Nghi Sơn

Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của Miza Nghi Sơn

Trong thời gian qua, xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới hoạt động xả thải của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn, gây hoang mang, bối rối cho người dân, đặc biệt là dân cư sống quanh khu vực xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Để làm rõ ràng vấn đề này cũng như cung cấp cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về vụ việc, chúng tôi đã làm việc với ông Lê Văn Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn.
Fitch hạ triển vọng tín dụng nợ công của Anh

Fitch hạ triển vọng tín dụng nợ công của Anh

Cơ quan xếp hạng Fitch mới đây xếp hạng tín dụng đối với nợ Chính phủ Anh xuống ngưỡng “tiêu cực” từ mức “ổn định” vào ngày hôm qua (5/10).
Thành viên HĐQT BAF bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Thành viên HĐQT BAF bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) giảm hơn 40% trong vòng 3 tháng qua, lãnh đạo công ty đã bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu.
Xây dựng những thành phố trực thuộc Thủ đô tại phía Bắc và phía Tây

Xây dựng những thành phố trực thuộc Thủ đô tại phía Bắc và phía Tây

Hà Nội sẽ phát triển đô thị vệ tinh và các khu vực dự kiến phát triển thành quận; xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai)…