Nhóm chủ đề
Shark Liên rót 5 tỷ đồng vào startup tay robot 'made in Vietnam' cho người khuyết tật

Shark Liên rót 5 tỷ đồng vào startup tay robot 'made in Vietnam' cho người khuyết tật

Vulcan Augmetics - startup tay robot cho người khuyết tật vừa gọi vốn thành công tại chương trình Shark Tank Việt Nam với lời đề nghị 5 tỷ đồng cho 23% cổ phần từ Shark Liên.

Bà Trịnh Khánh Hạ, đồng sáng lập Vulcan Augmetics, từng khởi nghiệp và là cố vấn cho nhiều startup Việt Nam. Còn ông Rafael Masters tạo ra startup này khi đang làm trong ngành giáo dục, hiện ông vừa điều hành startup vừa là cố vấn tại đại học RMIT.

Từ bỏ hoạt động kinh doanh riêng và giảng dạy để theo đuổi startup

Đến với Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam mùa 4, Vulcan Augmetics kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng cho 5% cổ phần để phát triển giai đoạn kế tiếp cho sản phẩm. Là một doanh nghiệp xã hội, theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, hiện Vulcan Augmetics đang sản xuất tay robot cho người khuyết tật.

Trịnh Khánh Hạ và Rafael – hai nhà đồng sáng lập cho biết sản phẩm chính của Vulcan Augmetics là cánh tay giả có thể cầm nắm. Ngoài ra, Vulcan còn phát triển những mô đun để hít đất hoặc giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy tính, làm các công việc phục vụ bàn, bưng bê… để cải thiện cuộc sống.

Từ bỏ hoạt động kinh doanh riêng và giảng dạy để theo đuổi startup
Từ bỏ hoạt động kinh doanh riêng và giảng dạy để theo đuổi startup

Vulcan Augmetics đã trải qua 3 vòng gọi vốn với 3 đơn vị khác nhau, tổng tiền nhận đầu tư 180.000 USD. Trong đó vòng gọi vốn gần nhất, công ty được định giá 1,4 triệu USD. Là một doanh nghiệp xã hội, nên Vulcan có tầm nhìn lớn với những tác động tích cực cho xã hội, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Vulcan chỉ cần bán ra 13 chiếc là đã hòa vốn về mặt vận hành.

Xem thên: Startup 'nhận lương theo ngày' của cựu CEO Uber và ZaloPay huy động được 3 triệu USD 

Vulcan Augmetics, theo trang tin Đổi mới sáng tạo, là một trong 7 dự án được Chương trình khởi nghiệp và hỗ trợ đổi mới sáng tạo 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM ký hợp đồng hỗ trợ đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2020.

Bà Trịnh Khánh Hạ trong lĩnh vực thời trang, từng là ngời sáng lập startup Boss Lady với mong muốn những người phụ nữ thể hiện được suy nghĩ kiểm soát ước mơ, độc lập, tự do và tìm thấy số phận của mình qua gu thời trang.

Trong khi vẫn đang điều hành startup riêng, bà Khánh Hạ tình cờ gặp gỡ ông Rafael Masters, nhà sáng lập chính kiêm CEO của Vulcan Augmetics. Sau đó, hai người cùng vận hành Vulcan từ tháng 5/2018. Tháng 12/2018, bà quyết định bỏ lại hãng thời trang Boss Lady sau đúng một năm tập trung vận hành toàn lực vào Vulcan Augmetics cho tới nay.

Trong khi đó, ông Rafael Masters, từng là giáo viên và làm việc trong lĩnh vực giáo dục từ năm 2008 tại TP HCM. Đồng thời, ông cũng thành lập Vulcan vào tháng 8/2017. Sau này, ông rời khỏi công việc giảng dạy cũ để tập trung nhiều hơn cho startup có từ 11 đến 50 nhân viên của mình và gia nhập vào ban cố vấn ngành công nghiệp tại Đại học RMIT, TP HCM.

Startup “made in Vietnam” đầu tiên sản xuất tay robot cho người khuyết tật

Mô hình kinh doanh của startup Vulcan Augmetics có mục đích hướng đến là bộ phận chi người có chất lượng thật sự tốt, có thể nâng cấp và dễ dàng tùy chỉnh với mức chi phí thấp nhất có thể.

Startup “made in Vietnam” đầu tiên sản xuất tay robot cho người khuyết tật
Startup “made in Vietnam” đầu tiên sản xuất tay robot cho người khuyết tật

Bên trong cánh tay robot của Vulcan được kết nối Bluetooth. Người dùng khi sử dụng sẽ đeo bộ cảm biến ở cổ chân và điều khiển nó bằng cách chạm ngón chân. Cánh tay robot này có thể xoay cổ tay 360 độ ngoài tác dụng cầm nắm, lái xe. Trên thế giới, sản phẩm tay điện có chức năng tương tự Vulcan sẽ có giá từ 60 triệu cho đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có thể lên đến hàng tỷ đồng với chức năng xoay 360 độ. Trong khi đó, các dòng sản phẩm tay điện robot “made in Vietnam” đầu tiên do Vulcan Augmetics nghiên cứu và phát triển chỉ có giá từ 23-25 triệu đồng.

Sản phẩm được ra mắt vào đầu năm 2021 đã ngay lập tức ký kết được hợp đồng phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc. Trong đó, có 3 trung tâm đã mang về khách hàng với hơn 20 người đang sử dụng sản phẩm.

Đối tượng khách hàng Vulcan nhắm tới là khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên tại Việt Nam, trong đó, 40% bị thất nghiệp. Và xa hơn là khoảng 57 triệu người khuyết tật tay, chân trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có ba trung tâm mang về cho Vulcan từ 1 – 2 khách hàng và công ty đang chỉ có khoảng 20 người dùng sản phẩm thực tế, các nhà sáng lập Vulcan cho biết trên Shark Tank.

Shark Liên xuống tiền 5 tỷ, cam kết mang sản phẩm ra thế giới

Trước một startup hướng tới cộng đồng với lý tưởng và mục đích rõ ràng, Shark Liên không ngần ngại đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 25% cổ phần. Phần “trả giá” khá mạnh tay khiến giá trị doanh nghiệp từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ của Shark Liên được bà nhấn mạnh “đừng quá chú trọng vào số tiền”.

Shark Liên xuống tiền 5 tỷ, cam kết mang sản phẩm ra thế giới
Shark Liên xuống tiền 5 tỷ, cam kết mang sản phẩm ra thế giới

Shark Liên giải thích: “Tôi không chỉ đầu tư tiền cho các bạn, mà tôi còn đem được sản phẩm của các bạn đến với thế giới vì nhiều người khuyết tật cần đến các bạn”.

Shark Liên cũng phân tích thêm rằng, bà sẵn sàng hỗ trợ đăng ký bằng sáng chế cho startup tại Đức và một khi đã được chấp nhận tại Đức, Vulcan sẽ dễ dàng đi khắp châu u và nhiều châu lục khác. Nữ “cá mập” cũng khẳng định startup không thể so sánh bà với những nhà đầu tư khác trước đó vì những giá trị bà có thể mang lại.

Đánh giá cao ý tưởng của startup, tuy nhiên Shark Việt, Shark Hưng và Shark Bình đều rút khỏi thương vụ này vì không phù hợp. Trong khi đó, Shark Phú khẳng định startup chỉ mới bắt đầu thâm nhập thị trường nên những con số kinh doanh không có nhiều ý nghĩa và ông quyết định không đầu tư.

Trước sự bối rối của startup trước đề nghị khiến định giá công ty thấp hơn vòng gọi vốn trước đó, Shark Liên điều chỉnh lại deal còn 5 tỷ cho 25%, trong đó 15% cổ phần, 10% là free share sau khi Shark hoàn thành các cam kết.

Cuối cùng, vì muốn giúp startup theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, Shark Liên chấp nhận đề nghị 5 tỷ cho 23% cổ phần, trong đó 10% là advisory shares kèm cam kết hoàn thành các thỏa thuận trong thời gian 1-3 tháng.

Vulcan đạt quán quân giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award năm 2018 và là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào tổ chức tại châu Âu năm 2019 và lọt vào top 10 với phần thi quốc tế The Venture.

Theo VnMedia.vn Copy